ป.ป.ส.พบแล้วคนขับเก๋งส่งพัสดุถึงคอนโด 'แอร์มีนา' เผยมีตัวการใหญ่ 2 รายคุมส่งยา

เลขาธิการ ป.ป.ส. เผยพบตัวคนขับรถเก๋งที่นำพัสดุปริศนาไปส่งคอนโด “แอร์มีนา” แล้ว อยู่ระหว่างสอบปากคำ ขณะเดียวกันขยายผลพบตัวการสำคัญฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน 2 ราย รับผิดชอบเครือข่ายส่งยาเสพติดไปออสเตรเลียและไต้หวัน โดยใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่าน

 3 กรกฎาคม 2569 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เปิดเผยความคืบหน้าการสืบสวนคดีลักลอบขนยาเสพติดที่เชื่อมโยงกับ น.ส.มีนา พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินที่ถูกจับกุมในต่างประเทศ

พ.ต.ต.สุริยา กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตำรวจนครบาลได้ติดตามตัวไรเดอร์ที่นำพัสดุไปส่งให้ น.ส.มีนา และอยู่ระหว่างการสอบปากคำเพื่อยืนยันข้อเท็จจริง ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ยังติดตามบุคคลอีกหนึ่งราย ซึ่งเป็นผู้ขับรถเก๋งนำกล่องพัสดุไปส่งที่คอนโดของ น.ส.มีนา โดยล่าสุดตำรวจนครบาลพบตัวแล้ว และกำลังอยู่ระหว่างการสอบสวน

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงข้อมูลที่ได้จากคนขับรถเก๋งรายดังกล่าว พ.ต.ต.สุริยา ระบุว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการซักถามรายละเอียด จึงยังไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้

ส่วนกรณีสองสามีภรรยาชาวลาวที่ถูกควบคุมตัวก่อนหน้านี้ เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ยังคงสอบสวนขยายผลอย่างต่อเนื่อง โดยข้อมูลที่ได้รับยืนยันถึงโครงสร้างของขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติดผ่านประเทศไทยไปยังประเทศออสเตรเลียและไต้หวัน

จากการสืบสวนพบว่า มีบุคคลสำคัญฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน 2 ราย ทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมการส่งยาเสพติด โดยแบ่งรับผิดชอบคนละเส้นทาง คือเส้นทางส่งไปออสเตรเลียและเส้นทางส่งไปไต้หวัน

พ.ต.ต.สุริยา กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่พบผู้มีอิทธิพลหรือบุคคลสำคัญชาวไทยที่เชื่อมโยงกับเครือข่ายดังกล่าว แต่เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งขยายผลต่อไป โดยรูปแบบการกระทำของขบวนการใช้ประเทศไทยเป็นเพียงทางผ่าน ขณะที่ผู้สั่งซื้อและผู้รอรับยาเสพติดอยู่ในต่างประเทศ

สำหรับพัสดุลอตล่าสุดที่สองสามีภรรยาชาวลาวให้การว่าส่งออกไปเมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา หลังเกิดคดีของ น.ส.มีนา นั้น พ.ต.ต.สุริยา ระบุว่า เจ้าหน้าที่ติดตามเส้นทางได้ทั้งหมดแล้ว และมีการเข้าจับกุมใน 3 จุด ระหว่างวันที่ 30 มิถุนายนถึง 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา ส่วนกรณีอื่นที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ยังอยู่ระหว่างการขยายผล

เมื่อถามถึงจำนวนคดีที่เชื่อมโยงกับเครือข่ายเดียวกัน พ.ต.ต.สุริยา กล่าวว่า ยังไม่สามารถสรุปตัวเลขได้ เนื่องจากมีผู้เกี่ยวข้องจำนวนมากและเป็นขบวนการข้ามชาติ โดยต้องรอการสั่งการและประเมินภาพรวมจากที่ประชุมร่วมกับรัฐบาลก่อนเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝากขัง 2 ผู้ต้องหาค้าเฮโรอีน คดีโยงแอร์สาว 'มีนา' ค้านประกันหวั่นหลบหนี

บช.ปส. คุมตัว 2 ผู้ต้องหาฝากขังคดีค้าเฮโรอีนเชื่อมโยงแอร์โฮสเตสสาว “มีนา” ที่ถูกจับในออสเตรเลีย พร้อมคัดค้านการประกันตัว เหตุเป็นคดีร้ายแรงเกี่ยวข้องเครือข่ายข้ามชาติ

จับเพิ่มแก๊งยา 'แอร์มีนา' โยนกระเป๋าช้างเกลื่อนอยุธยา

ตำรวจนครบาลประสาน บช.ปส. ขยายผลคดีจับกุมแอร์โฮสเตสสาวลักลอบขนเฮโรอีนเข้าออสเตรเลีย รวบขบวนการเพิ่มอีก 1 รายที่อยุธยา สารภาพนายอุทัยฝากไว้กลัวความผิด รีบกรีดกระเป๋าผ้าลายช้างไทยเทเฮโรอีนทิ้งชักโครก