สิ้นหมอนักธรรมชาติบำบัด 'นพ.บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล' จากไปอย่างสงบในวัย 71 ปี

12 มี.ค.2565 - เพจเฟซบุ๊ก Banchob Junha แจ้งว่า นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล ได้เสียชีวิตอย่างสงบในวัย 71 ปี เมื่อช่วงเช้าวันนี้ ที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ โดยระบุว่า ประวัติ “นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล” นายแพทย์นักธรรมชาติบำบัด ผู้คร่ำหวอดในศาสตร์แห่งธรรมชาติบำบัดการแพทย์ทางเลือกและผสมผสานมานานกว่า 40 ปี ที่แม้วันนี้จะจากไป แต่ท่านได้รังสรรค์ผลงานด้านการดูแลสุขภาพดีได้ด้วยธรรมชาติบำบัด ท่านได้นำประสบการณ์การใช้การแพทย์สาขาต่าง ๆ อย่างบูรณาการมาถ่ายทอดให้แก่คนไข้และคนทั้งประเทศไทย จนปัจจุบันองค์ความรู้หลักๆ ของการแพทย์ธรรมชาติบำบัดที่ท่านได้พัฒนามาได้กลายเป็นวิถีสุขภาพแบบ Wellness ที่ไร้ขอบเขต

วันที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2565 นับเป็นอีกหนึ่งครั้งที่วงการแพทย์ของเมืองไทยได้สูญเสียทรัพยากรบุคคลผู้มากความสามารถอย่าง “นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล” ที่ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบในวัย 71 ปี 9เดือน เมื่อช่วงเช้าวันนี้ ที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

แม้จากการจากไปของ “น.พ. บรรจบ” จะสร้างความเศร้าเสียใจให้กับลูกหลาน และคณาจารย์ลูกศิษย์ลูกหาทั่วทั้งประเทศ ด้วยตลอดช่วงชีวิตที่ผ่านมาของ นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล ท่านได้ฝากผลงานด้านวิธีธรรมชาติบำบัดเป็นที่ประจักษ์มากมาย โดยภารกิจสำคัญสุดท้าย คือ การรณรงค์เรื่องอากาศสะอาด PM 2.5 สาเหตุสำคัญของมะเร็งปอด แต่ท่านได้จากไปเสียก่อน ท่านจึงอยากฝากให้รัฐฯ ช่วยดำเนินการเร่งใส่ใจในเรื่องนี้ เพื่อให้คนไทยห่างไกลจากโรคร้ายจากมลภาวะทางอากาศที่ใกล้ตัวทุกคนได้มากที่สุด

โดย นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล เกิดเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2493 สำเร็จการศึกษาแพทยศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยมหิดล, ประกาศนียบัตรเวชกรรมฝังเข็ม สถาบันแพทยศาสตร์ ตงจื่อเหมิน ปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน, ประกาศนียบัตร Homeopathy, American Board in Nutrition & Wellness., อว. (เวชศาสตร์ครอบครัว) แพทยสภา, ประกาศนียบัตรบัณฑิต (โฮมีโอพาธีย์) มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, กรรมการสมาคมโฮมีโอพาธีย์แห่งประเทศไทย เคยดำรงค์ตำแหน่งเป็นคณบดีวิทยาลัยการแพทย์บูรณาการ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์
ท่านเป็นแพทย์นักเขียนที่ฝากผลงานตีพิมพ์เป็นหนังสือแนวสุขภาพและหนังสือเกี่ยวกับธรรมชาติบำบัดไว้มากกว่า 100 ปก ไม่ว่าจะเป็น 20 กลลวงอนามัย รู้ทันก่อนสาย เล่ห์ร้ายใกล้ตัว, โฮมีโอพาธีย์ ธรรมชาติบำบัดเปลี่ยนชีวิต, พลังจิต พิชิตโรค ธรรมชาติบำบัดวิถีสุขภาพแนวใหม่, อินคา เปรู, สุขภาพดีไม่มีขาย แต่สร้างได้ด้วยตัวเอง, อึส่องโรค, หยุดป่วยด้วยตัวเอง, ใคร่ครวญความตาย, กับดักสุขภาพ 11 ประการ (รู้ให้ทันก่อนตกเป็นเหยื่อ), อัมพาตป้องกันรักษาด้วยธรรมชาติบำบัด, คู่มือ นอนไม่หลับ รักษาด้วยธรรมชาติบำบัด, มะเร็งเสริมรักษา เคมี-รังสีบำบัดด้วยธรรมชาติวิธี, ธรรมชาติบำบัดในมือแพทย์ คาถารักษาโรค มนตราชนะมาร, โรคหายจากปลายเท้า และหนังสือแนวสุขภาพอีกมากมาย

แม้กระทั่งในช่วงสุดท้ายของชีวิต ท่านก็ยังประพันธ์งานเขียนชื่อ “ธรรมะโอสถ” ซึ่งเป็นประสบการณ์การรักษามะเร็งร่วมกับการใช้ธรรมะของท่าน จนเป็นที่ประจักษ์ว่าท่านต่อสู้เพื่อผู้ป่วยมะเร็งด้วยการแพทย์บูรณาการอย่างยาวนาน และต้องการป้องกันผู้คนไม่ให้เป็นมะเร็ง ผ่านการดูแล อาหาร อากาศ อารมณ์ปัจจุบัน ถึงแม้ท่านจะป่วยแต่ยังดูแลคนไข้ที่เป็นโควิดจนลมหายใจสุดท้าย พร้อมทั้งออกหนังสือ “How to สู้โควิดแบบธรรมชาติบำบัด” อีกด้วย

เรียนคณะศิษย์ศรัทธาทุกท่าน ด้วยเมตตาธรรมในหลวงพ่อพระอาจารย์อารยวังโส ได้กำหนดให้มีพิธีสวดพระอภิธรรมอุทิศบุญ แด่ “นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล “ลูกศิษย์ที่มีความเคารพเลื่อมใสศรัทธาหลวงพ่อพระอาจารย์อย่างสูง

นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล ได้ถึงแก่กรรมลงเมื่อเช้าวันนี้ (12 มีนาคม 2565)จะมีการถ่ายทอดสดการสวดพระอภิธรรม ผ่านยูทูป (youtube) ช่องเป็นบุญวัดป่าพุทธพจน์ เริ่มเวลา 19.00 น.

ด้วยรักและอาลัยยิ่ง
ครอบครัวชุณหสวัสดิกุล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หมอธีระวัฒน์ เผยผลการศึกษา เดินวันละ 10,000 ก้าว ดีจริง หรือ มั่วนิ่ม

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า

‘อนุสรณ์’ ชี้อุตสาหกรรมกัญชาโลกมูลค่ามหาศาล แต่ไทยอาจไม่คุ้มกับความเสียหายทางสุขภาพ

‘อนุสรณ์’ ร่ายยาวอุตสาหกรรมกัญชาในตลาดโลกมีมูลค่าสูงถึง 1.9-2.1 ล้านล้านบาท มูลค่าเบื้องต้นของธุรกิจอุตสาหกรรมและกิจการต่อเนื่องในไทยไม่ต่ำกว่าหมื่นล้านบาท แต่หากกลไกไม่พร้อมกำกับดูแล การใช้สารสกัดจากกัญชาอจาจส่งผลต่อสุขภาพ

'บิ๊กตู่' ดันไทยศูนย์กลางสุขภาพนานาชาติ ไฟเขียว 5 แนวทาง กำชับหน่วยงานเร่งเครื่อง

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ติดตามความคืบหน้าการดำเนินน

นายกฯ ห่วงสุขภาพประชาชนช่วงอากาศร้อนจัด กำชับหน่วยงานให้ความรู้ป้องกันโรคลมแดด

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ห่วงใยพี่น้องประชาชนจากสภาพอากาศที่ร้อนมากขึ้นในช่วงนี้ อาจเพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคลมแดดหรือฮีทสโตรก

อนุทิน เปิด มหกรรมกัญชา เขตสุขภาพที่ 10 สุดคึกคัก !!!

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ตรวจสภาพการจราจรเพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2565 พร้อมด้วยนายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก นายอภิรัฐ ไชยวงศ์น้อย อธิบดีกรมทางหลวงชนบท

‘บิ๊กตู่’ ยืนยันเป้าหมายรัฐบาลอันดับแรก ดูแล ‘ความมั่นคงทางสุขภาพ’ ปชช.

นายกฯ ยืนยันรัฐบาลมุ่งมั่นดูแลสุขภาพประชาชนอย่างดีที่สุด ยกระดับมาตรฐานและความมั่นคงด้านสาธารณสุขให้กับประเทศไทย จนได้รับการชื่นชมจากทั่วโลก ขอสงกรานต์ฉีดวัคซีนก่อนกลับภูมิลำเนา