17 มี.ค.2565 - ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์เฟซบุ๊กว่า "ศึกที่ยูเครน ใกล้จบแล้ว" เซเลนสกีพูดออกทีวีซึ่งถ่ายทอดไปถึงรัฐสภาอเมริกัน ขอให้สภาอเมริกันช่วยกำหนดเขตห้ามบิน (no fly zone) ในยูเครน เพราะตอนนี้ รัสเซียคุมน่านฟ้ายูเครนหมดแล้ว
อเมริกาบอกว่า 'ถ้ากำหนดเขตห้ามบิน เท่ากับก่อสงครามโลกครั้งที่ 3 กับรัสเซียซึ่งนั่นอเมริกาทำไม่ได้' จึงแค่ส่งขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานและต่อต้านรถถังไปให้แทน
แค่นี้ก็ถือว่าจบแล้วครับยูเครน จบอย่างไม่เป็นทางการ รัสเซียไม่ต้องเร่งเกมหรอกครับ แค่ค่อยๆ บี้กองทัพนีโอนาซีที่เหลือ ดูแลช่วยเหลือเอาใจใส่ประชาชนไป ไม่เพียงยึดยูเครนได้หมด ยังได้ใจประชาชนอีกด้วย
ข่าวแนะนำ
- หนาวกันทั้งบาง! แฉ ส.ส.ยุคยิ่งลักษณ์ 10 พรรคพันแปรงบ สพฐ. 4 พันล้านบาท
- ศาลรธน.ร้อน! 4 ตุลาการชงวินิจฉัย 'วรวิทย์' พ้นตำแหน่งประธานหรือไม่
- โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศทหารชั้นนายพล จำนวน 190 ราย
ค่าเงินรูเบิ้ลน่าจะไม่แย่ไปกว่านี้แล้ว ตอนนี้ 108 รูเบิ้ลต่อ 1 ดอลล่าร์ (เมื่อวาน 110 รูเบิ้ล) แถมจะดีขึ้นกว่าเดิมด้วย โดยให้สังเกตปัจจัยต่อไปนี้
1.เมื่อรัสเซียคุมรัฐบาลยูเครนได้หมดและฟอร์มรัฐบาลใหม่ที่เป็นกลาง ตลอดจนแก้รัฐธรรมนูญให้ยูเครนเป็นกลางได้ ส่วนอเมริกาก็ตั้งรัฐบาลพลัดถิ่น ปลอบเซเลนสกีที่ยอมเป็นทาสรับใช้ตน เอายูเครนไปขัดแย้งกับรัสเซียตามแผนของตนไป
2.รัสเซียปรับตัวหรือวางระบบการเงินของตนเข้ากับระบบการเงินจีนได้เสร็จสมบูรณ์ ลูกค้าที่สั่งซื้อน้ำมัน ก๊าซ ข้าวสาลีและพืชพันธ์เกษตรอินทรีย์อื่นๆ สามารถโอนเงินให้รัสเซียผ่านระบบใหม่ได้สะดวก
ค่าเงินรูเบิ้ลน่าจะดีขึ้นอีกหน่อยเพราะความเชื่อมั่นในรัสเซียมีเพิ่มขึ้นและความเชื่อถือในดอลล่าร์ต่ำลงกว่าเดิมเพราะบทบาทได้ลดลงแล้วนั่นเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปูตินพบกับวิตคอฟฟ์และคุชเนอร์ในมอสโก ผู้นำเครมลินขู่ยุโรป
ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ให้การต้อนรับ สตีฟ วิตคอฟฟ์-ทูตพิเศษของสหรัฐฯ ที่กรุงมอสโกเมื่อเย็นวันอังคาร ภาพที่ออกอากาศทางทีวีของรัสเซียแสดงให้เห็นว่า จาเร็ด คุชเนอร์-ลูกเขยและที่ปรึกษาของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เข้าร่วมการประชุมที่เครมลินด้วย
เซเลนสกีและแอร์โดอัน พยายามจะรื้อฟื้นการเจรจา
ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน และประธานาธิบดีเรเจป ไตยิป แอร์โดอัน ของตุรเกีย ประชุมหารือกันเมื่อวันพุธ เพื่อพยายามรื้อฟื้นการเจรจาหยุดยิงในสงครามยูเครน
จับรัสเซียขายโคเคนออนไลน์ พกบัตร 'ที่ปรึกษา สตช.'
ตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ตจับกุมนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย วีซ่านักเรียน จำหน่ายโคเคนทางออนไลน์ เทเลแกรม พร้อมพกบัตรที่ปรึกษาคณะกรรมการขับเคลื่อนงานป้องกันปราบปราบ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
อดีตบิ๊กศรภ. ชี้เหตุผลสำคัญไม่ต้องกลัว 'สหรัฐ' ทิ้ง 'ไทย' แนะรัฐบาลมีจุดยืนมั่นคง
สำหรับพี่ไทยนั้น แม้จะไม่ยอมให้สหรัฐ เข้ามาตั้งฐานทัพ แต่สหรัฐ ก็หวงแหนประเทศไทยมาก เพราะภูมิศาสตร์ที่ตั้งของไทย สหรัฐยังใช้ประโยชน์ได้อีกหลายเรื่อง
หลังสหรัฐฯ คว่ำบาตร บริษัทน้ำมันรัสเซียประกาศขายสินทรัพย์ต่างประเทศ
ไม่กี่วันหลังจากการใช้มาตรการคว่ำบาตร Lukoil ของสหรัฐฯ บริษัทน้ำมันรัสเซียเริ่มประกาศขายสินทรัพย์ต่างประเทศ “เนื่องจากบางรัฐใ

