ศึกยูเครนใกล้ปิดฉาก! นักวิชาการ เผยสงครามจบอย่างไม่เป็นทางการ ค่าเงินรูเบิลจะดีขึ้น

17 มี.ค.2565 - ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์เฟซบุ๊กว่า "ศึกที่ยูเครน ใกล้จบแล้ว" เซเลนสกีพูดออกทีวีซึ่งถ่ายทอดไปถึงรัฐสภาอเมริกัน ขอให้สภาอเมริกันช่วยกำหนดเขตห้ามบิน (no fly zone) ในยูเครน เพราะตอนนี้ รัสเซียคุมน่านฟ้ายูเครนหมดแล้ว

อเมริกาบอกว่า 'ถ้ากำหนดเขตห้ามบิน เท่ากับก่อสงครามโลกครั้งที่ 3 กับรัสเซียซึ่งนั่นอเมริกาทำไม่ได้' จึงแค่ส่งขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานและต่อต้านรถถังไปให้แทน

แค่นี้ก็ถือว่าจบแล้วครับยูเครน จบอย่างไม่เป็นทางการ รัสเซียไม่ต้องเร่งเกมหรอกครับ แค่ค่อยๆ บี้กองทัพนีโอนาซีที่เหลือ ดูแลช่วยเหลือเอาใจใส่ประชาชนไป ไม่เพียงยึดยูเครนได้หมด ยังได้ใจประชาชนอีกด้วย

ข่าวแนะนำ

ค่าเงินรูเบิ้ลน่าจะไม่แย่ไปกว่านี้แล้ว ตอนนี้ 108 รูเบิ้ลต่อ 1 ดอลล่าร์ (เมื่อวาน 110 รูเบิ้ล) แถมจะดีขึ้นกว่าเดิมด้วย โดยให้สังเกตปัจจัยต่อไปนี้

1.เมื่อรัสเซียคุมรัฐบาลยูเครนได้หมดและฟอร์มรัฐบาลใหม่ที่เป็นกลาง ตลอดจนแก้รัฐธรรมนูญให้ยูเครนเป็นกลางได้ ส่วนอเมริกาก็ตั้งรัฐบาลพลัดถิ่น ปลอบเซเลนสกีที่ยอมเป็นทาสรับใช้ตน เอายูเครนไปขัดแย้งกับรัสเซียตามแผนของตนไป

2.รัสเซียปรับตัวหรือวางระบบการเงินของตนเข้ากับระบบการเงินจีนได้เสร็จสมบูรณ์ ลูกค้าที่สั่งซื้อน้ำมัน ก๊าซ ข้าวสาลีและพืชพันธ์เกษตรอินทรีย์อื่นๆ สามารถโอนเงินให้รัสเซียผ่านระบบใหม่ได้สะดวก

ค่าเงินรูเบิ้ลน่าจะดีขึ้นอีกหน่อยเพราะความเชื่อมั่นในรัสเซียมีเพิ่มขึ้นและความเชื่อถือในดอลล่าร์ต่ำลงกว่าเดิมเพราะบทบาทได้ลดลงแล้วนั่นเอง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โอซีเอ' อนุญาตนักกีฬารัสเซีย-เบลารุส ลงแข่งขันทัวร์นาเมนต์ระดับชาติในเอเชีย

สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย หรือโอซีเอ ยืนยันอนุญาตให้นักกีฬาชาวรัสเซีย และเบลารุส เข้าร่วมการแข่งขันทุกทัวร์นาเมนต์ในทวีปเอเชียได้ หลังจากก่อนหน้านี้ทั้งหมดไม่สามารถเข้าร่วมมหกรรมกีฬาต่างๆ ในทวีปยุโรปได้เนื่องจากปัญหาด้านการเมือง

ต่างชาติซื้อห้องชุดในไทยพุ่ง Q3 โต 62% 'จีน' นำโด่งเป็นผู้ซื้อหลัก

- ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) ธนาคารอาคารสงเคราะห์ รายงานสถานการณ์การโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดของคนต่างชาติในไตรมาส 3 ปี 2565 เพิ่มขึ้น 62.9% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้าเพิ่มขึ้น 23.1% โดยเป็นการเพิ่มขึ้นต่อเนื่องติดต่อกันมา 4 ไตรมาสแล้วนับตั้งแต่ไตรมาส 4 ปี