20 มี.ค.2565 - นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุมิสภา (ส.ว.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่า เหลือเวลาอีก 15 วันจะถึง 5 เม.ย. 2565 ครบ 120 วัน ที่นายกลุงตู่ ขีดเส้นตายให้กระทรวงยุติธรรม กรมราชทัณฑ์ และหน่วยที่เกี่ยวข้องไปแก้ไขการได้ขึ้นลิฟท์เลื่อนขั้นพรีเมี่ยมเกรดเป็นนักโทษเด็ดขาดชั้นเยี่ยม
ทั้งคดีทุจริตจำนำข้าว คดีอาญาร้ายแรงอุ้มฆ่า เผาศาลากลางและคดีสำคัญมากมาย ที่ได้ลดโทษกันฮวบฮาบจากโทษประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต จำคุก 50 ปี
เหลือแค่คนละ 4 ปี 6 ปี……
ปัญหาที่แท้จริงคืออะไร???
ใช่การอาศัยข้อกฎหมายใช้ดุลพินิจ หรือทุจริตฉ้อฉล ในการพิจารณาเลื่อนชั้นจากผู้บัญชาการเรือนจำ ทำเรื่องถึงอธิบดี เพื่อขอเลื่อนชั้นนักโทษเด็ดขาดได้ถึงปีละ 4 ครั้ง จากนักโทษชั้นกลางเปลี่ยนเป็นชั้นดี 1 ม.ค. 63 และเลื่อนชั้นนักโทษคนเดียวกันต่อใน 1 ก.ค. 63 จากชั้นดีเป็นชั้นดีเยี่ยม และเลื่อนชั้นซ้ำอีกจากชั้นดีเยี่ยมเป็นชั้นเยี่ยม ในวันที่ 1ต.ค. 63 หรือ 1 ม.ค. 64 ใช่หรือไม่
เพื่อต้องการให้คนบางคนบางกลุ่มได้สิทธิพิเศษเข้าคิวรอการลดโทษ1ใน 2 หรือ 1 ใน 3 ตามเกณฑ์ ที่ผู้มีอำนาจนั้นๆรู้อยู่แล้วว่าในแต่ละปีจะมีคิวอภัยโทษในวาระสำคัญเพราะเมื่อนักโทษเด็ดขาดได้รับการเลื่อนเป็นชั้นเยี่ยมแล้ว
จะได้รับสิทธิเข้าคิวลดโทษต่อเนื่องอัตโนมัติตลอดไป!!!
เราจึงเห็นนักโทษเด็ดขาด VIP เหล่านั้นได้รับการลดโทษอย่างฮวบฮาบเช่น จำคุกจาก 50 ปี ลดโทษเหลือ 25 ปี ลดอีกครั้งเหลือ 12 ปีครึ่ง ถัดมาเหลือแค่ 6 ปีเศษ และได้รับการพักโทษปล่อยตัวในห้วงเวลาอันสั้นมาก
ตัวอย่างที่สังคมเห็นชัดเจนแล้วเวลานี้คือ
1) คดีทุจริตจำนำข้าวศาลฎีกาตัดสินจำคุก 48-50 ปี นักโทษเด็ดขาดที่ถูกเลื่อนชั้นเป็นนักโทษเด็ดขาดชั้นเยี่ยม ได้รับสิทธิลดโทษหายไปเหลือแค่ 6 ปี
2) คดีเผาศาลากลางอุบลราชธานีศาลฎีกาตัดสินประหารชีวิตลดให้เหลือจำคุกตลอดชีวิต ถูกเลื่อนชั้นเป็นนักโทษเด็ดขาดชั้นเยี่ยมจึงถูกลดโทษติดคุกจริงแค่ 6 ปี 8 เดือน
3) คดีฆ่าเผานั่งยางน้องพลอย ศาลฎีกาตัดสินจำคุก 33 ปี 11 เดือน นักถูกเลื่อนเป็นนักโทษเด็ดขาดชั้นเยี่ยมจึงถูกลดโทษติดคุกแค่ 8 ปีติดจริง 4 ปี และขอยื่นเรื่องพักโทษจนเกือบจะได้ออกจากคุกโชคดีที่ญาติร้องทุกข์คัดค้าน
ณ วันนี้ ไม่รู้ว่า มีขบวนการเลื่อนชั้นขึ้นลิฟท์อัพเกรดพรีเมี่ยมนักโทษเด็ดขาดเป็นชั้นเยี่ยมพรวดพราดกันปีละ 3-4 ครั้งในเวลารวดเร็วต่อเนื่องแบบนี้อีกกี่คดีกี่คน???
#ร่วมคัดค้านนิรโทษกรรมสุดซอย #คืนความเป็นธรรมให้สังคมไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดีเอสไอเผยคืบหน้าคดีคุกวีไอพี อธิบดีราชทัณฑ์ ยันขรก.ทุจริตต้องถูกลงโทษ
"ดีเอสไอ" เร่งสอบเส้นทางเงินผู้ต้องขังชาวจีน พร้อมเรียกเจ้าหน้าที่และอดีต ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ให้ปากคำครบทุกฝ่าย
ป.ป.ช. สอบคุกวีไอพี ไล่เช็กกล้อง-เส้นทางนำคนนอกเข้าเรือนจำ
ป.ป.ช.ลุยตรวจเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เปิดปฏิบัติการเชิงรุกสอบสิทธิพิเศษ “ผู้ต้องขังจีนเทา” ไล่เช็กกล้อง-เส้นทางนำคนนอกเข้าเรือนจำ จ่อรายงานบอร์ดป.ป.ช.พิจารณาต่อ
กสม. มีมติสอบ 'คุก VIP' ส่อละเมิดสิทธิ เรียกหน่วยเกี่ยวข้องแจง
'กสม.' มีมติตรวจสอบ กรณีพบห้องวีไอพีของผู้ต้องขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ส่อเลือกปฏิบัติละเมิดสิทธิ จ่อเชิญหน่วยเกี่ยวข้องให้ข้อมูล
แจงยิบสางผบ.คุกฉาว 28พ.ย.สรุปชงรมว.ยธ.
โฆษกกรมราชทัณฑ์เผยคืบหน้าปมตรวจสอบ "คุก VIP เทา" แย้มไล่กวดเอกสารลาพักร้อน “มานพ” อดีต ผบ.คุก-เอกสารการเงินปรับปรุงห้องลับใต้บันได
รมว.ยุติธรรม เผยเจ้าหน้าที่อึดอัดพฤติกรรมอดีต ผบ.คุกพิเศษกรุงเทพ
รมว.ยุติธรรม เผยข้าราชการในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ-กรมราชทัณฑ์ สุดอึดอัดกับพฤติกรรมของ “อดีตผบ.มานพ” แย้ม ดีเอสไอเร่งตรวจสอบเส้นทางการเงิน
รมว.ยุติธรรม เผย คืบหน้าคุกวีไอพี สั่ง ‘ผบ.เรือนจำ-เลขาฯผบ.เรือนจำ’ ออกราชการแล้ว
ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.ต.รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าเรื่องคุกวีไอพี ว่า เบื้องต้นได้ให้ออกจา


