กองทัพไทย ส่งกำลังพล 273 นาย ผลัด 3 ปฏิบัติภารกิจสันติภาพที่เซาท์ซูดาน

30 มี.ค.2565 - พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธานในพิธีส่งกำลังพล กองร้อยทหารช่าง เฉพาะกิจไทย/เซาท์ซูดาน จำนวน 273 นาย ของกองทัพไทย ซึ่งมีกำหนดจะเดินทางไปปฏิบัติภารกิจรักษาสันติภาพของสหประชาชาติ (UN) ในสาธารณรัฐเซาท์ซูดาน (United Nations Mission in South Sudan : UNMISS) ผลัดที่ 3 ณ กรมการทหารช่าง จังหวัดราชบุรี

ทั้งนี้เมื่อ 29 มี.ค.ที่ผ่านมา การส่งกำลังพลฯ ในครั้งนี้ เพื่อเป็นการผลัดเปลี่ยนกำลังระหว่าง กำลังพล กองร้อยทหารช่างเฉพาะกิจ ไทย/เซาท์ซูดาน ผลัดที่ 2 ซึ่งเดินทางไปปฏิบัติภารกิจ ตั้งแต่เดือน กันยายน2563จนถึงปัจจุบัน กับ กำลังพล กองร้อยทหารช่างเฉพาะกิจ ไทย/เซาท์ซูดาน ผลัดที่ 3 เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ในภารกิจรักษาสันติภาพของสหประชาชาติ ซึ่งเป็นไปตามพันธกรณีที่มีต่อ UN

โดยกำลังพล กองร้อยทหารช่างเฉพาะกิจ ไทย/เซาท์ซูดาน ผลัดนี้มีกำหนดเดินทางออกจากประเทศไทย ไปปฏิบัติภารกิจ ณ สาธารณรัฐเซาท์ซูดาน ในวันที่ 6 เม.ย. 2565 โดยห้วงเวลาที่ผ่านมา กองกำลัง กองร้อยทหารช่างของไทย ได้รับการยอมรับจากสหประชาชาติและองค์การต่าง ๆในความเป็นมืออาชีพ โดยเฉพาะคุณสมบัติพิเศษที่ไม่สามารถหาได้จากชาติใด ๆ ได้แก่ การปฏิบัติงานทางการช่างที่มีประสิทธิภาพ ที่ได้รับการมอบหมายจากฝ่ายวิศวกรรมประจำภารกิจ ตลอดจนการน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง มาพัฒนาเพื่อความมั่นคงอย่างยั่งยืน ให้แก่ประชาชนชาวสาธารณรัฐเซาท์ซูดาน ควบคู่ไปกับการปฏิบัติภารกิจทางยุทธวิธี

"ดังนั้นกองกำลังของไทย จึงได้รับการพิจารณาจากสหประชาชาติ ตามพันธกรณีให้เข้าร่วมการปฏิบัติภารกิจรักษาสันติภาพมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นบทบาท เกียรติภูมิ และความภาคภูมิใจของประเทศไทยในเวทีโลก รวมทั้งยังเป็นการเสริมสร้างความรู้และประสบการณ์ให้กับกำลังพลของกองทัพไทยในการปฏิบัติงานร่วมกับกองกำลังชาติต่างๆ ซึ่งจะเป็นการพัฒนาศักยภาพของกำลังพลและยุทโธปกรณ์ไปสู่ความเป็นเลิศตามมาตรฐานสากลต่อไป"พล.อ.เฉลิมพล กล่าว

ผู้บัญชาการทหารสูงสุด  กล่าวว่ากำลังพลทุกนายจะได้รับการปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขที่เข้มข้นก่อนเดินทางออกจากประเทศไทย โดยจะเข้ารับการกักกันเพื่อสังเกตอาการและการตรวจคัดกรองก่อนการเดินทางไปปฏิบัติภารกิจ ตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข และข้อกำหนดของสหประชาชาติ ณ โรงแรมนนทบุรี พาเลซ จังหวัดนนทบุรี เป็นระยะเวลา 7วัน โดยกำหนดให้มีการตรวจยืนยันทางห้องปฏิบัติการ และออกหนังสือรับรองให้กับกำลังพลทุกนาย ที่มีผลการตรวจระบุว่าปลอดการติดเชื้อ ก่อนการเดินทาง 72ชั่วโมง

หลังจากนั้นจะออกเดินทางโดยอากาศยานเช่าเหมาลำของสหประชาชาติ ณ สนามบินดอนเมือง ซึ่งการปฏิบัติจะมีการเตรียมพื้นที่ ที่เป็นสัดส่วนเฉพาะ เพื่อพักคอยและดำเนินกรรมวิธี ตามขั้นตอนการออกนอกราชอาณาจักร โดยกำลังพลทุกนายเมื่อเดินทางถึงปลายทางแล้ว จะได้รับการตรวจคัดกรองตามมาตรการของสาธารณรัฐเซาท์ซูดาน และเข้ารับการกักตัว เป็นระยะเวลา 5วัน ณ สถานกักกันที่สหประชาชาติกำหนด ตามกรรมวิธีและขั้นตอนต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กป๊อก' มั่นใจ 'บิ๊กป้อม' ไม่รับไม้ต่อเป็นนายกฯแน่นอน ยัน 3 ป.มาด้วยกันไปด้วยกัน

พล.อ.อนุพงษ์เผ่าจินดา รมว.หาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการอวยพรเนื่องในวันคล้ายวันเกิดของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

กองทัพเรือ ส่งกำลังพลเข้าร่วมการฝึกผสม RIMPAC 2022

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองทัพเรือ ส่งกำลังพลเข้าร่วมการฝึกการฝึกผสมRIMPAC 2022ประจำปี 2565 ณ มลรัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา จัดขึ้นระหว่าง 29 มิ.ย.65 - 4 ส.ค.65

นายกฯ สั่งรับมือน้ำท่วมให้เดือดร้อนน้อยที่สุด เตรียมพร้อมฟื้นฟูเยียวยา ทหารร่วมดูแลด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องว่า ฝนตกก็คือฝนตกมันหน้าฝน ก็จะมีปริมาณน้ำฝน ซึ่งเราก็ต้องมีการประเมินและคิดด้วยว่าเราหยุดฝนไม่ได้

ทบ.ติงนำเอกสาร ‘ชั้นความลับ’ จากที่รายงาน กมธ.งบฯมาเปิดเผย ไม่เหมาะสม

ทบ.ระบุการกำหนดชั้นความลับในเอกสารประกอบการชี้แจง กมธ.งบประมาณ เป็นไปตามระเบียบ สำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการรักษาความลับของทางราชการ 2544

'วีระกร' สยบข่าวบัตรใบเดียว เหน็บแรงทหารรอบตัว'บิ๊กตู่' พูดกัน

“วีระกร” สยบข่าวบัตรเลือกตั้งใบเดียว เหน็บทหารรอบตัวบิ๊กตู่พูดกัน  ชี้ไทม์ไลนไม่ทันเลือกตั้ง เชื่อ สูตรหาร 500 ผ่านฉลุย

ทบ. สั่งตั้งคกก.สอบเอาผิดจ่าทหาร มทบ.11 เมากร่างหาเรื่องไรเดอร์

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏข่าว เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2565 ชายแต่งกายชุดทหารครึ่งท่อน ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ควบคุมตัวที่บริเวณถนนเลียบคลองประปา