ท่องเที่ยวและเรียนรู้วิถีใหม่ ณ ลำตะคอง

ใครจะไปคิด!!!...ว่า  โรงไฟฟ้าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวได้ ซึ่งการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) จับมือกับชุมชนทำให้เป็นจริงได้ โดยเนรมิตแหล่งกำเนิดไฟฟ้าอันแสนลึกลับในอดีต ให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวต้อนรับประชาชนจากทั่วสารทิศให้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์ใหม่กับแหล่งผลิตพลังงานไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่แฝงตัวอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ และอากาศบริสุทธิ์ มาทำความรู้จักกับการท่องเที่ยววิถีชุมชนให้มากยิ่งขึ้น รับรองว่ายิ่งรู้จัก...ยิ่งรีบแพ็กกระเป๋ามาเที่ยวแน่นอน

“กินรี” รางวัลการันตีการท่องเที่ยววิถีใหม่

และเพื่อแสดงให้เห็นถึงความพร้อมในการเปิดบ้านต้อนรับนักท่องเที่ยวสู่โรงไฟฟ้าท่องเที่ยวนั้น
กฟผ. ได้รับรางวัลอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี ครั้งที่ 13 ในปี 2564 ที่จัดขึ้นโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นเครื่องหมายรับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยว ด้วยมาตรฐานการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน สะท้อนความรับผิดชอบต่อสังคม และสิ่งแวดล้อม ช่วยสร้างความเชื่อมั่นและประทับใจแก่นักท่องเที่ยวในการท่องเที่ยวรูปแบบวิถีใหม่ ปลอดภัยห่างไกลโควิด-19 โดยมีเกณฑ์พิจารณาถึง 5 ด้าน ได้แก่ การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (Responsible Tourism) การท่องเที่ยวสีขาว สะดวก สะอาด ปลอดภัย เป็นธรรม และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โมเดลเศรษฐกิจ
สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน (BCG Model) มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย (Amazing Thailand Safety & Health Administration: SHA)  และข้อมูลเสียงสะท้อนจากตัวแทนผู้บริโภคผ่าน KOL (Voice of Customer)

“โรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา” โรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบกลับที่อยู่ใต้ดินแห่งแรกและแห่งเดียวของประเทศไทย และ “ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง” แหล่งเรียนรู้ด้านพลังงานไฟฟ้าที่บอกเล่าถึงความเป็นมาด้านพลังงานผสมผสานการผจญภัยสุดทันสมัย แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของ จ.นครราชสีมา สามารถผ่านเกณฑ์ดังกล่าว และคว้ารางวัลนี้มาได้ โดยโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนาได้รับรางวัลยอดเยี่ยม (Thailand Tourism Gold Awards) และศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง ได้รับรางวัลดีเด่น (Thailand Tourism Awards) ในประเภทแหล่งท่องเที่ยว สาขาแหล่งท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้

 

จากแหล่งผลิตไฟฟ้าสู่การเป็นแหล่งท่องเที่ยวและเรียนรู้

“โรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา” โรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบกลับใต้ดินแห่งแรกและแห่งเดียวของประเทศไทยทำหน้าที่เป็นแหล่งพลังงานขนาดใหญ่ให้กับภาคอีสาน และเป็นแบตเตอรี่พลังงานสะอาดที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยในการผลิตไฟฟ้า ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม และแหล่งเรียนรู้ที่หลากหลาย จึงกลายเป็น “โรงไฟฟ้าท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้” ที่ยังได้รับการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย หรือ SHA จาก ททท. เมื่อไม่นานมานี้อีกด้วย

 

โดยนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ Unseen ไปกับโรงไฟฟ้าใต้พิภพแบบสูบกลับแห่งเดียวของไทย ดำดิ่งผ่านอุโมงค์ใต้ดินลึก 350 เมตร ด้วยรถ EV Bus พลังงานสะอาดเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สู่เมืองใต้พิภพนครบาดาล เยี่ยมชม “แหล่งเรียนรู้ใต้พิภพ” แหล่งกำเนิดพลังงานไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่นำน้ำมาเป็นพลังขับเคลื่อนเครื่องกำเนิดไฟฟ้าถึง 1,000 เมกะวัตต์ รวมถึงด้านบนของโรงไฟฟ้ามีร้านอาหาร และร้านกาแฟคุณสายชลที่สนับสนุนผลิตภัณฑ์ชุมชน และสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายคอยต้อนรับนักท่องเที่ยว

ขึ้นจากใต้พิภพเหินทะยานสู่เมืองลอยฟ้า เยี่ยมชม “แหล่งเรียนรู้ด้านพลังงานลม” บริเวณอ่างพักน้ำตอนบนของโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนาซึ่งเป็นจุด Unseen อีกหนึ่งแห่งที่ไม่ควรพลาด นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสความตระการตาของทุ่งกังหันลมของ กฟผ. จำนวน 12 ต้น ในวิวพาโนรามา 360 องศา หรือจะเช่าจักรยานปั่นสำรวจความสวยงามพร้อมรับอากาศบริสุทธิ์ท่ามกลางทุ่งกังหันลม ระหว่างทางยังสามารถแวะชมวิวหลักล้าน ณ จุด Geo View Point ของโคราชจีโอพาร์ค ซึ่งเป็นสถานที่จัดแข่งขันโคราชฮาล์ฟมาราธอนลอยฟ้าที่ได้รับการบรรจุอยู่ในปฏิทินการท่องเที่ยวของ ททท. นอกจากนี้บริเวณอ่างพักน้ำตอนบนฯ ยังมีร้านค้าชุมชนภายใต้โครงการที่ กฟผ. ส่งเสริมอาชีพเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตรอบโรงไฟฟ้าให้นักท่องเที่ยวได้อุดหนุนอีกด้วย

 

ลำตะคองนอกจากจะมีอากาศที่ดีและวิวทิวทัศน์ที่สวยงามแล้ว กฟผ. ยังร่วมกับชุมชนผายายเที่ยงจัดกิจกรรมนำเที่ยวชมวิวอุทยานธรณีโคราช (Khorat Geopark) “แหล่งเรียนรู้ด้านธรณีวิทยา” ที่มีการเชื่อมโยงมรดกทางนิเวศวิทยา มรดกทางวัฒนธรรมและโบราณคดีเข้าด้วยกัน และจะพานักท่องเที่ยวไปพบกับความมหัศจรรย์ชมวิวเขาเควสตา และผายายเที่ยง รวมถึงกิจกรรมปลูกป่าลอยฟ้า และปลูกป่าลงดินบนหลังคาโคราช พร้อมส่งพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนลำตะคอง  

ท่องเที่ยวเรียนรู้พลังงาน ณ ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง

มาเที่ยวลำตะคองทั้งทีนอกจากการเรียนรู้ด้านพลังงานจากประสบการณ์จริง ณ โรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนาแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถท่องเที่ยวไปพร้อมกับเรียนรู้ด้านพลังงานที่ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง “แหล่งเรียนรู้ด้านพลังงานหมุนเวียน” สุดทันสมัยแห่งใหม่ของภาคอีสานซึ่งตั้งอยู่บนเขายายเที่ยง ที่รวบรวมเรื่องราวการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนทั้งโรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบกลับ การผลิตไฟฟ้าจากกังหันลม รวมถึงการนำนวัตกรรมที่ทันสมัยด้วยระบบ Wind Hydrogen Hybrid เทคโนโลยีกักเก็บพลังงานจากกังหันลมในรูปของก๊าซไฮโดรเจนมาใช้ในการผลิตพลังงานไฟฟ้าเพื่อใช้ในอาคารศูนย์การเรียนรู้ โดยประเทศไทยถือเป็นประเทศแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่นำเอานวัตกรรมดังกล่าวมาใช้

นอกจากนี้ ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง ยังเป็นศูนย์การเรียนรู้แห่งนวัตกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและสร้างประโยชน์ต่อชุมชน มีการพัฒนาโซนการเรียนรู้ด้านพลังงานทั้ง 7 โซนให้มีความทันสมัยสอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน โดยมีการร่วมมือกับเครือข่ายและชุมชนโดยรอบพื้นที่ศูนย์การเรียนรู้ฯ จัดกิจกรรมพิเศษเสริมความรู้ อาทิ กิจกรรมเสริมความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และพลังงานไฟฟ้า สร้างจิตสำนึกอนุรักษ์พลังงาน กิจกรรมม่วนซื่นลำตะคอง จำลองวิถีชุมชนพื้นที่ลำตะคอง ซึ่งมีภูมิปัญญาท้องถิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ มั่งคั่งด้วยทรัพยากรธรรมชาติ เป็นต้น พร้อมจัดสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมให้เพลิดเพลินไปกับการเรียนรู้ด้านพลังงานที่ไม่มีวันสิ้นสุดแบบวิถีใหม่ New Normal แถมการันตีด้วยมาตรฐาน SHA จาก ททท.

2 รางวัลกินรีสะท้อนให้เห็นถึงความสำเร็จของการร่วมมือกันระหว่าง กฟผ. กับชุมชนในการยกระดับคุณภาพการท่องเที่ยวของโรงไฟฟ้าท่องเที่ยวของ กฟผ. ให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล โดยพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวรอบโรงไฟฟ้าให้มีกิจกรรมที่หลากหลาย พร้อมสอดแทรกอัตลักษณ์ของลำตะคองในทุกกิจกรรมได้อย่างลงตัวและน่าสนใจ ตลอดจนส่งเสริมและพัฒนาจุดท่องเที่ยวให้เป็นแหล่งเรียนรู้ในด้านพลังงานสะอาด ทำให้เกิดการสร้างรายได้แก่ชุมชน ยกระดับคุณภาพชีวิต ส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชนท้องถิ่น สร้างงาน สร้างอาชีพ เกิดเป็นการพัฒนาพลังงานและความสุขของชุมชนอย่างยั่งยืน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ญี่ปุ่นมอบทุนให้ กฟผ. ศึกษาผลิตเชื้อเพลิงไฮโดรเจน

เมติ มอบทุนให้ กฟผ. ผนึก 3 บริษัทชั้นนำญี่ปุ่น ศึกษาและพัฒนาการผลิตเชื้อเพลิงไฮโดรเจนและแอมโมเนียสะอาดฯ บนพื้นที่ศักยภาพ กฟผ. เพิ่มสัดส่วนผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสะอาด ร่วมขับเคลื่อนและยกระดับโครงสร้างพื้นฐาน ลด CO2 

'ธนกร' วอนรัฐบาล เร่งสร้างความมั่นใจนักท่องเที่ยวจีน หลังเปิดฟรีวีซ่า

นายธนกร วังบุญคงชนะ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) กล่าวว่า หลังจากที่รัฐบาล ได้ออกมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวจากต่างประเทศ

นายกฯ ปลื้มกรุงเทพฯ ติดอันดับ 4 เมืองท่องเที่ยวถูกค้นหามากที่สุดในโลกปี 66

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากผลการสำรวจและจัดอันดับ 10 เมือง ที่เป็นจุดหมายปลายทางมีผู้คนค้นหามากที่สุดในโลก ประจำปี 2566 (Top 10 Most Searched Destinations Of 2023) จัดทำโดย eDreams Odigeo

เอ็กโก กรุ๊ป โชว์กำไร Q3 เฉียด 2,400 ล้านบาท

เอ็กโก กรุ๊ป โชว์กำไรสุทธิ Q3/66 เฉียด 2,400 ล้านบาท ทะลุ 704% เร่งปิดดีลใหญ่พอร์ตโฟลิโอโรงไฟฟ้าคัมแพซ สหรัฐอเมริกา พร้อมหาโอกาส M&A โรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติและพลังงานสะอาด รองรับการเปลี่ยนผ่านสู่สังคมคาร์บอนต่ำ

สายธรรมชาติเช็กทางนี้ อุทยานฯทั่วประเทศ ปิด – เปิด

สายธรรมชาติเช็กทางนี้ สำนักอุทยานฯอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวเช็กพื้นที่ปิด – เปิด หรือฟื้นฟูประจำปี แต่ละพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่อัพเดทถูกต้อง

รมต.พวงเพ็ชร แนะสำนักพุทธฯ ทำฐานข้อมูล 'วัดน่าเที่ยว' กระตุ้นเศรษฐกิจ

นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายวราวุธ ยันต์เจริญ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และคณะทำงาน เดินทางไปยัง อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม เพื่อตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายแก่คณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.)