แอมเนสตี้ฯสะดุ้ง 'ทักษิณ' ลั่น 'ถ้าตอนนี้ผมยังอยู่ ยาเสพติดคงไม่ราคาถูกขนาดนี้'

11 พ.ค.2565 - เพจเฟซบุ๊ก CARE คิด เคลื่อน ไทย ผยแพร่เนื้อหาที่นายทักษิณ ชินวัตร หรือ Tony Woodsome (โทนี่ วูดซัม) กล่าวเสวนาผ่านรายการ CareTalk x Clubhouse หัวข้อ “Thaksin Regime in The Multiverse of Poorness : ระบอบทักษิณในมัลติเวิร์สของความจน”ตอนหนึ่งว่า “...ถ้าตอนนี้ผมยังอยู่ ยาเสพติดคงไม่ราคาถูกขนาดนี้...”

"ประเทศยิ่งจน ยาเสพติดยิ่งเยอะ วันนี้ยาเสพติดขายถูกมาก ต้นทุนต่ำเหลือเม็ดละ 20 บาท สมัยผมขายเม็ดละ 300-400 บาทนู้น เพราะรัฐบาลเราเอาจริงและเอาอยู่ แต่ตอนนี้กลับปล่อยให้ยาเสพติดเกลื่อนเมือง ถ้าวันนี้ประเทศเป็นประชาธิปไตย รับรองว่านโยบายปราบปรามยาเสพติดจะเป็นนโยบายยืนพื้นเลย เพราะปัญหายาเสพติดเป็นเรื่องใหญ่"

ทั้งนี้ช่วงปี 2547 ซึ่งเป็นช่วงที่รัฐบาลนำโดย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีขณะนั้น ได้ออกนโยบายประกาศสงครามยาเสพติดอย่างจริงจัง ทำให้เจ้าหน้าที่รัฐ โดยเฉพาะตำรวจที่มีหน้าที่ต้องนำนโยบายดังกล่าวมาปฏิบัติให้เห็นเป็นรูปธรรม ทำงานกันอย่างจริงจัง สร้างผลงานการจับกุมนักค้าทั้งรายใหญ่ รายย่อยจำนวนมาก

ทว่าก็มีผู้เสียชีวิตจากการปราบปรามในครั้งนั้นจำนวนมากเช่นกัน โดยตำรวจจะให้เหตุผลว่าเป็นการฆ่าตัดตอนกันเอง ของนักค้ายาเสพติดบ้าง หรือหากเป็นการทำให้เสียชีวิตโดยตำรวจเอง ก็จะให้เหตุผลว่านักค้ายาต่อสู้ขัดขวางการจับกุมจึงต้องวิสามัญ จนมีผู้เสียชีวิตกว่า 2,000 ศพ โดยนโยบายนี้ถูกองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนจากทั่วโลกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แรมโบ้'​ สุดอึ้ง! มาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ชงเองกินเอง 'รางวัลโทนี่ วู้ดซัมอวอร์ด'​

กรณีกลุ่มแคร์ จัดงาน 2 ปี CARE คิดเคลื่อนไทย โดยมีการมอบรางวัล “คนเคลื่อนไทย” 10 รางวัลให้กับบุคคลและองค์กร เช่น กลุ่มประชาชนเบียร์ มูลนิธิและพนักงานบริการ (SWING) นายเนติวิทย์ โชติภัทรไพศาล นักกิจกรรมนักศึกษา นายเศรษฐา ทวีสิน ผู้บริหารกลุ่มแสนสิริ

อุ๊ต๊ะ! 'ณัฐวุฒิ-ลายจุด-เนติวิทย์-ณวัฒน์' ได้รับรางวัล 'โทนี่ วู้ดซัมอวอร์ด'

กลุ่มแคร์ จัดงาน 2 ปี CARE คิดเคลื่อนไทย มอบรางวัล คนเคลื่อนไทยเพื่อสังคมที่ทุกคนต้องการ โดยมีผู้ร่วมงาน อาทิ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรมพรรคเพื่อไทย และหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย

กกล.ผาเมือง ตรวจยึดยาบ้า 2.8 หมื่นเม็ด ฝิ่นดิบ 14 กก. ขนข้ามชายแดนไทย

เจ้าหน้าที่​กองกำลังผาเมือง โดยกองบังคับการควบคุมทหารพรานศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 3 ปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนเฝ้าตรวจ บริเวณ ช่องทางบ้านป่ากุ๋ย ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่

'โอ๊ค พานทองแท้'​ มีเมียแล้ว! วิวาห์เงียบ พ่อแม้ว-อาปู ร่วมอวยพร

มีรายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทยว่า ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาต่อเนื่องจนกระทั่งตอนนี้ มีการซุบซิบ ถกเถียงถึงข่าวสำคัญเรื่องหนึ่ง ในหมู่ส.ส. สมาชิกพรรค เรื่อยไปจนถึงกระทั่งแกนนำพรรค ทันทีที่รู้ข่าวเรื่องนี้ต่างพยายามเช็กข่าว และพบว่าเป็นเรื่องจริงที่ค่อนข้างเซอร์ไพรส์

ยก 8 ปีลุงตู่ ดีกว่า 10 ปีระบอบแม้ว แนะสลิ่มทั้งหลายต้องช่วยกันพูดช่วยกันเล่า

ลุงตู่อาจจะทำอะไรไม่ถูกใจหลายอย่าง แต่ก็ไม่มีเรื่องโกงกินนะคะ ส่วนอีกฝ่ายหนึ่งนั้นมีเรื่องโกงกินกี่เรื่อง ศาลตัดสินแล้ว คำพิพากษาก็ชัดเจนเป็นเชิงประจักษ์นะคะ