ทวนความทรงจำ 'ทักษิณคิดยิ่งลักษณ์ทำ' โกงจำนำข้าวทุกขั้นตอน ตั้งงบฯใช้หนี้ยาวนาน

1 มิ.ย. 2565 - นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Warong Dechgitvigrom โดยมีรายละเอียดดังนี้

อภิปรายงบประมาณถึงโกงจำนำข้าว

"ตั้งแต่ปี 54 โครงการจำนำข้าว ขาดทุน 9.5 แสนล้านบาท รัฐบาลชุดนี้ ตั้งงบประมาณชำระหนี้ไปแล้ว 7.8 แสนล้านบาท คงเหลือเงินต้นและดอกเบี้ยอีก 3 แสนล้านบาท"

นี่คือคำพูดของนายกพลเอกประยุทธ์ สวนฝ่ายค้านหมอชลน่าน กรณีกล่าวหาตั้งงบประมาณส่อโกง และวันนี้คนโกงจำนำข้าวติดคุกนับสิบคน รวมทั้งนายบุญทรง นายภูมิ เสี่ยเปี๋ยง อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ และนางสาวยิ่งลักษณ์ แต่หนีไปอยู่ต่างประเทศ

มีหลายท่านให้ผมช่วยสรุปอีกที เพราะลืมกันแล้ว และอยากให้ลูกหลานได้เข้าใจ

บทสรุปโครงการนี้ ปัญหาคือการโกง เป็นโครงการทุจริตที่มากที่สุด และใช้เงินภาษีประชาชนมากที่สุด และต้องตั้งงบประมาณใช้หนี้กันยาวนาน โดยโกงกันทุกขั้นตอน

1.โกงต้นน้ำ คือช่วงที่ชาวนาเอาข้าวเปลือกเข้าโครงการ ต้องนำข้าวเปลือกมาที่โรงสี ชาวนาจะถูกโกงความชื้น โกงตาชั่ง สิ่งเจือปน มีการสวมสิทธิ์ใบประทวน มีการนำข้าวเขมร พม่า ลาว มาใช้สิทธิ์ แต่เอางินภาษีคนไทยจ่าย

2.โกงกลางน้ำ เนื่องจากรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ไม่เก็บเป็นข้าวเปลือก ให้สีเป็นข้าวสารไปเช่าโกดังกลางเก็บ แทนที่จะนำข้าวสารดีๆไปเก็บ แต่จ่ายเงินให้บริษัทตรวจคุณภาพข้าว(เซอร์เวเยอร์) เอาข้าวสารเสื่อมคุณภาพ ข้าวเหลือง ข้าวเน่าไปส่งแทน บางที่กลายเป็นนั่งร้านซุกในกองข้าว

3.โกงปลายน้ำ คือการโกงช่วงการระบายข้าว ก็อุปโลก ว่าระบายแบบจีทูจีกับรัฐบาลจีน แต่กลายเป็นจีทูจีทิพย์ ข้าวไม่ได้ขายให้รัฐบาลจีน ไม่ได้ส่งออกไปต่างประเทศ แต่มีการนำข้าวนี้มาเวียนเข้าโครงการจำนำข้าวนี้อีกรอบ

โครงการรับจำนำข้าว จึงเป็นมหากาพย์การโกงที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ที่บริหารโดยนางสาวยิ่งลักษณ์ พรรคเพื่อไทย ภายใต้ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ แต่รัฐมนตรีบุญทรง รัฐมนตรีภูมิติดคุก ส่วนยิ่งลักษณ์หนี

มีบางคนพยายามเอาเรื่อง ที่ศาลปกครองกลางไม่ต้องให้ยิ่งลักษณ์ชดใช้ ค่าเสียหายจำนำข้าว แล้วเอามาบิดเบือนว่ายิ่งลักษณ์ไม่ผิดนั้น ไม่จริงนะครับ

เรื่องชดใช้หนี้ ที่ศาลปกครองกลางตัดสิน เป็นเรื่องทางแพ่ง ต้องรอศาลปกครองสูงสุดอีกครั้ง แต่ที่แน่ๆ การปล่อยปละละเลยโดยทุจริต ซึ่งเป็นคดีอาญา ศาลฎีกานักการเมืองตัดสินว่าผิดแล้ว ถูกจำคุก 5 ปี ยิ่งลักษณ์จึงต้องหนีไปต่างประเทศ

นี่คือบทสรุปการโกงของทักษิณคิด เพื่อไทยทำ เอามาทวนความจำ และให้ลูกหลานได้เรียนรู้ และเข้าใจ เพราะตอนเกิดเหตุเขาอาจจะยังเด็กอยู่ครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ถาวร' ซบไทยภักดี 'วรงค์' ฟุ้งไม่มีพรรคไหนปราบโกงเก่งเท่านั้น

ที่ทำการพรรคไทยภักดี นายถาวร เสนเนียม อดีตรัฐมนตรีช่วยกระทรวงคมนาคม เดินทางมาสมัครสมาชิกพรรคไทยภักดี โดยมี นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี,พล.ต.ท. ชาญเทพ เสสะเวช เลขาธิการ

'สันติ' ตบปาก 'หมอชลน่าน' ดูถูกคนเพชรบูรณ์รับโปรยทาน นี่หรือความคิดหน.เพื่อไทย

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ในฐานะเลขาธิการพรรคพปชร. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีฝ่ายค้านนำเรื่องการจัดงานอุ้มพระดำน้ำ จ.เพชรบูรณ์ มาเป็นประเด็นโจมตีทางการเมืองว่า ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ

5 อุปสรรคขวาง ‘แลนด์สไลด์’

พรรคเพื่อไทย ถูกมองว่ากำลังหลงระเริง ได้ใจ กับกระแส “แลนด์สไลด์” พาพรรคผ่านบันได3ขั้นได้คะแนนเสียงอย่างถล่มทลาย นำไปสู่เป้าหมายในการจัดตั้งรัฐบาล-แก้รัฐธรรมนูญ หลังการเลือกตั้งครั้งหน้า

'ยิ่งลักษณ์-แม้ว' โผล่ปีนัง ตามหาความทรงจำเก่า

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ภาพถ่ายคู่นายทักษิณ ชินวัตร พร้อมข้อความบนเฟซบุ๊กว่า มาปีนังเป็นครั้งที่สอง หลังจากไม่ได้มานาน มาตามหาความทรงจำเก่ากับพี่ชาย เมืองที่นี่เปลี่ยนไปเยอะ ดูบรรยากาศคล้ายภูเก็ตบ้านเราเลย คิดถึงค่ะ อาหารการกินก็คล้ายกัน

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ลั่นทหารเป็นรปภ.ให้กับความมั่นคงแห่งชาติ คนไทยต้องช่วยกันจำไว้ 'อย่าพายเรือให้โจรนั่ง'

'นันทิวัฒน์'ลั่นทหารเป็นได้แค่รปภ.ถูกต้องแล้ว แต่รักษาความปลอดภัยให้กับความมั่นคงแห่งชาติ หาเงินไม่เป็นก็ดีแล้ว เหน็บคนไทยต้องช่วยกันจำไว้ อย่าพายเรือให้โจรนั่ง ระวังส่งโจรถึงฝั่งจะถูกถีบหัวเรือ ไม่โง่ถูกหลอกซ้ำซาก