ทวนความทรงจำ 'ทักษิณคิดยิ่งลักษณ์ทำ' โกงจำนำข้าวทุกขั้นตอน ตั้งงบฯใช้หนี้ยาวนาน

1 มิ.ย. 2565 - นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Warong Dechgitvigrom โดยมีรายละเอียดดังนี้

อภิปรายงบประมาณถึงโกงจำนำข้าว

"ตั้งแต่ปี 54 โครงการจำนำข้าว ขาดทุน 9.5 แสนล้านบาท รัฐบาลชุดนี้ ตั้งงบประมาณชำระหนี้ไปแล้ว 7.8 แสนล้านบาท คงเหลือเงินต้นและดอกเบี้ยอีก 3 แสนล้านบาท"

นี่คือคำพูดของนายกพลเอกประยุทธ์ สวนฝ่ายค้านหมอชลน่าน กรณีกล่าวหาตั้งงบประมาณส่อโกง และวันนี้คนโกงจำนำข้าวติดคุกนับสิบคน รวมทั้งนายบุญทรง นายภูมิ เสี่ยเปี๋ยง อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ และนางสาวยิ่งลักษณ์ แต่หนีไปอยู่ต่างประเทศ

มีหลายท่านให้ผมช่วยสรุปอีกที เพราะลืมกันแล้ว และอยากให้ลูกหลานได้เข้าใจ

บทสรุปโครงการนี้ ปัญหาคือการโกง เป็นโครงการทุจริตที่มากที่สุด และใช้เงินภาษีประชาชนมากที่สุด และต้องตั้งงบประมาณใช้หนี้กันยาวนาน โดยโกงกันทุกขั้นตอน

1.โกงต้นน้ำ คือช่วงที่ชาวนาเอาข้าวเปลือกเข้าโครงการ ต้องนำข้าวเปลือกมาที่โรงสี ชาวนาจะถูกโกงความชื้น โกงตาชั่ง สิ่งเจือปน มีการสวมสิทธิ์ใบประทวน มีการนำข้าวเขมร พม่า ลาว มาใช้สิทธิ์ แต่เอางินภาษีคนไทยจ่าย

2.โกงกลางน้ำ เนื่องจากรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ไม่เก็บเป็นข้าวเปลือก ให้สีเป็นข้าวสารไปเช่าโกดังกลางเก็บ แทนที่จะนำข้าวสารดีๆไปเก็บ แต่จ่ายเงินให้บริษัทตรวจคุณภาพข้าว(เซอร์เวเยอร์) เอาข้าวสารเสื่อมคุณภาพ ข้าวเหลือง ข้าวเน่าไปส่งแทน บางที่กลายเป็นนั่งร้านซุกในกองข้าว

3.โกงปลายน้ำ คือการโกงช่วงการระบายข้าว ก็อุปโลก ว่าระบายแบบจีทูจีกับรัฐบาลจีน แต่กลายเป็นจีทูจีทิพย์ ข้าวไม่ได้ขายให้รัฐบาลจีน ไม่ได้ส่งออกไปต่างประเทศ แต่มีการนำข้าวนี้มาเวียนเข้าโครงการจำนำข้าวนี้อีกรอบ

โครงการรับจำนำข้าว จึงเป็นมหากาพย์การโกงที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ที่บริหารโดยนางสาวยิ่งลักษณ์ พรรคเพื่อไทย ภายใต้ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ แต่รัฐมนตรีบุญทรง รัฐมนตรีภูมิติดคุก ส่วนยิ่งลักษณ์หนี

มีบางคนพยายามเอาเรื่อง ที่ศาลปกครองกลางไม่ต้องให้ยิ่งลักษณ์ชดใช้ ค่าเสียหายจำนำข้าว แล้วเอามาบิดเบือนว่ายิ่งลักษณ์ไม่ผิดนั้น ไม่จริงนะครับ

เรื่องชดใช้หนี้ ที่ศาลปกครองกลางตัดสิน เป็นเรื่องทางแพ่ง ต้องรอศาลปกครองสูงสุดอีกครั้ง แต่ที่แน่ๆ การปล่อยปละละเลยโดยทุจริต ซึ่งเป็นคดีอาญา ศาลฎีกานักการเมืองตัดสินว่าผิดแล้ว ถูกจำคุก 5 ปี ยิ่งลักษณ์จึงต้องหนีไปต่างประเทศ

นี่คือบทสรุปการโกงของทักษิณคิด เพื่อไทยทำ เอามาทวนความจำ และให้ลูกหลานได้เรียนรู้ และเข้าใจ เพราะตอนเกิดเหตุเขาอาจจะยังเด็กอยู่ครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รู้ไต๋! 'ทักษิณ' ถนัดถีบหัวส่ง ถึงคิว 3 นิ้ว

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความว่า "วันนี้นายทักษิณออกมาโหนศพ การเสียชีวิตของนายไพโรจน์ จากกลุ่มทะลุวัง ซึ่งเราก็รับทราบอยู่แล้วว่าการเสียชีวิต เพราะโรคหัวใจล้มเหลว

ชำแหละยิบ! เจ้าของพรรคแลนด์สไลด์

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ปีนี้ เราน่าจะได้เห็นการยุบสภาก่อนครบวาระในเดือนมีนาคม

ลงบางซื่อผมได้อะไร! 'จตุพร' แฉคำสั่งเจ้าของรถไฟ ถึงคนเสื้อแดงปี 2553

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "หน้าไหว้ หลังหลอก" โดยนายจตุพร กล่าวว่า การกล่าวหาล่

'ฟอสซิลแม้ว' หยาม 'จตุพร' แค่สุนัขฉี่รดภูเขาทอง นิ้วไหนที่เน่าก็ต้องตัดทิ้งไป!

นายอดิศร เพียงเกษ แกนนำคนเสื้อแดง และสมาชิกพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ที่สนามกีฬากลางจังหวัดเลย กรณีนายจตุพร

'ชลน่าน' สะดุ้ง 'จตุพร' เตือน 'หัวหน้าพรรคเพื่อไทย' มักจะมีอันเป็นไปเสมอ!

นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "เงยหน้าไม่อายฟ้า ก้มหน้าไม่อายดิน"

'ณัฐวุฒิ' ไปไม่เป็น ตีหน้าเศร้าเล่าเรื่องอิ๊งค์ วอน 'พี่ตู่จตุพร' พอได้แล้ว

เมื่อเวลา 11.30 น. ที่ท่าอากาศยานเลย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย