'เทพมนตรี' เผยชื่อทั้งขบวนการ จริงๆ 'ปิยบุตร' ไม่ใช่คิวแรก!

21 มิ.ย.2565 - นายเทพมนตรี ลิมปพยอม นักวิชาการอิสระด้านประวัติศาสตร์และนักเทววิทยา โพสต์ข้อความรูปภาพและข้อความในเฟซบุ๊กดังนี้

ถึง อ.ปิยบุตร

เมื่อวานนี้ อ.ปิยบุตรได้ต่อว่าผมออกสื่อใหญ่โต อาการมันออกอ่ะ ผมไม่ถือสาอะไร ไม่ต้องอธิบายอะไรกับผม เพราะที่ผมไปแจ้งความกล่าวโทษร้องทุกข์ไม่เคยมีเรื่องส่วนตัว แต่เป็นเรื่องที่ผมปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญมันเป็นหน้าที่ในฐานะที่เป็นคนไทย เมื่อรัฐธรรมนูญเขียนให้ผมมีสิทธิเสรีภาพ ผมก็ใช้เหมือนที่ อ.ปิยบุตรอ้างเสรีภาพทางวิขาการ วิพากษ์วิจารณ์สถาบันต่างกรรมต่างวาระนั่นแหละ

ผมเห็นว่าเกินขอบเขตไป และอ.ปิยบุตรทำมาตลอดทั้งรัชกาลพระเจ้าอยู่หัวองค์ที่แล้วและรัชกาลของพระเจ้าอยู่หัวองค์ปัจจุบันนี้

มีเรื่องที่ อ.ปิยบุตรอาจไม่ทราบ เพื่อเป็นการอุทิศส่วนบุญกุศลก็อยากจะแจ้งให้รับรู้ไว้

ความจริงแล้ว อ.สมศักดิ์ และอ.ปวิน มันควรเป็นรายแรกและรายที่สอง บังเอิญมันอยู่ต่างประเทศต้องใช้เวลาอีกนิด มิฉะนั้นแล้ว อ.ปิยบุตรคงไม่ใช่คิวแรกอย่างที่เห็น อาจเป็นคิวที่สามก็เป็นได้

ผมไม่ใช่นักร้อง อันที่จริงใครก็ได้ที่สามารถร้องทุกข์กล่าวโทษแต่พวกเขาอาจไม่มีเวลาว่าง จึงไม่ทำ

อีกเรื่องหนึ่งที่อ.ปิยบุตรอาจไม่ทราบ เรื่องของภาพที่ไปถ่ายตามที่ต่างๆของอาจารย์นั้น มันไม่เกี่ยวกับการกดชัตเตอร์เพียงอย่างเดียว มันเกี่ยวกับความคิดและสิ่งที่อ.ปิยบุตรไปพูด หรือไปเขียนข้อความลงในสื่อต่างๆ ซึ่งสอดรับเป็นไปในแนวทางเดียวกันกับคนเหล่านั้น บางครั้งก็ไปสนับสนุนการกระทำที่ว่านั้นเสียด้วยซ้ำ

ผมเป็นนักประวัติศาสตร์ (เป็นลูกศิษย์อาจารย์ชาญวิทย์ที่เขาเคยรักมาก) จึงยึดถือหลักฐานชั้นต้น พฤติกรรมของอาจารย์ ผมจึงไม่ใช่นักร้องอะไรนั่น

ขอฝากคำทักทายไปถึงพี่จรัล ด้วย เสียดายไปเป็นพลเมืองฝรั่งเศสแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักกฎหมายต้านแพคเกจก้าวไกลแก้ 112 ชี้ต้องเพิ่มโทษให้หนัก และครอบคลุมถึงชั้นเจ้าฟ้าขึ้นไป

ดร.ณัฎฐ์ ค้านเสนอแพคเกจ แก้มาตรา 112 แก้ไขโทษหนึ่งปีของพรรคก้าวไกล ที่ถูกต้องและเหมาะสมต้องเพิ่มโทษให้หนักขึ้นและคุ้มครองให้ครอบคลุมถึงพระบรมวงศานุวงศ์ชั้นเจ้าฟ้าขึ้นไป

'เจี๊ยบก้าวไกล' เผยผลตรวจเลือดแย่ลง อยู่รพ.อีกหลายวัน พลาดโหวตช่วยธนาธร

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊ก Amarat Chokepamitkul เปิดเผยอาการป่วยโรคโควิดล่าสุดว่า วันนี้ผลตรวจเลือดออกมามีค่าแย่ลงหมอให้อยู่รพ.

เหตุใด ‘พรรคไทยภักดี’ ต้องปกป้องสถาบันฯ ‘หมอวรงค์’ มีคำตอบ

หลายคนแปลกใจว่าทำไมไทยภักดีต้องออกหน้า ทั้งที่คนที่มีหน้าที่ต้องกระทำไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือแม้แต่ฝ่ายการเมือง พรรคการเมืองทุกพรรค

เหลือให้พรรคอื่นบ้าง เลขาฯก้าวไกล โวลั่นทุ่งพรรคจะได้ ส.ส. แบบก้าวกระโดด

นายชัยธวัช ตุลาทน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่า สำหรับ สูตรหาร 100 ที่เกิดขึ้นนั้นพรรคก้าวไกลไม่มีความกังวลใดๆ เนื่องจากพรรคก้าวไกลมีความชัดเจนว่าไม่ว่าระบบการเลือกตั้งจะเป็นแบบใด หรือจะเปลี่ยนไป

เป็นเรื่อง! 'ส.ส.เพื่อไทย' โยนกลับ 'น้ำประปาสีสนิม' อยู่ในความดูแลของคณะก้าวหน้า

กรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ได้เข้ารัฐสภาเพื่ออภิปรายนำเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับ “ปลดล็อกท้องถิ่น” โดยในช่วงหนึ่ง นายธนาธร ได้มีการชูขวดน้ำประปาสีขุ่นข้นคล้ายสีสนิม จาก อบต.พนมไพร อ.ค้อใหญ่ จ.ร้อยเอ็ด

เพจดัง เผยเรื่องที่ธนาธรพูดไม่หมด หลังถือน้ำสีสนิมเข้าสภาฯ ชงปลดล็อกท้องถิ่น

เพจเฟซบุ๊ก Street Hero V3 โพสต์ข้อความว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เข้าสภา อ้างว่าถ้าปลดล็อกท้องถิ่นจะทำให้ทุกตำบลเจริญขึ้น พร้อมนำน้ำสีสนิมว่าเหมือนน้ำประปาเมื่อ 50 ปีที่แล้ว เป็นการพูดไม่หมด ผมขออธิบายเพิ่มเติมดังนี้