'บิ๊กป๊อก' ลั่น 3ป. ไม่มีแตก อยู่กันมาค่อนชีวิต 50 กว่าปี 'บิ๊กป้อม' เป็นทั้งเจ้านายเก่า พี่เลี้ยง ฉะนั้นไม่มีปัญหา

ไม่ว่าจะปรับอย่างไร 3 ป. ไม่มีแตก ไม่มียึดติดกับเรื่องที่จะต้องแตกหรืออะไร 3 ป.อยู่กันมาค่อนชีวิตแล้ว 50 กว่าปีที่อยู่กันมาก็รู็ดี รองนายกฯ เป็นทั้งเจ้านายเก่า เป็นทั้งพี่เลี้ยงที่สอนผมมา เพราะฉะนั้นไม่มีปัญหา

26 ก.ค.2565- พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท. 1 ) ให้สัมภาษณ์ ถึงผลการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ได้คะแนนมากที่สุดว่าต้องเคารพเสียงคนโหวต เขาจะโหวตอย่างไรเป็นสิทธิอันชอบธรรม เราก็ต้องรับฟัง

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสกดดันที่ตามมา ที่ต้องการให้พรรคพลังประชารัฐปรับครม.ในส่วนของรมว.มหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ถือเป็นการพิจารณาของนายกรัฐมนตรี ที่จะปรับครม.หรือไม่อย่างไร ก็เป็นเรื่องของนายกฯ

ถามว่าจะไปพูดคุยกับส.ส. สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐที่ต้องการให้รมว.มหาดไทยเข้าไปดูแลพื้นที่จ.สมุทรปราการมากขึ้น พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า การดูแลองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นเรื่องซับซ้อน ที่ตนอธิบายได้ง่ายๆว่า องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่ของบประมาณผ่านกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น และ ทางจังหวัดก็จะเป็นเฉพาะอบจ. เทศบาลตำบลเท่านั้น ส่วนเทศบาลเมือง และ เทศบาลนคร ทาง อบจ.เขาขอตรงกับสำนักงบประมาณ ดังนั้นเทศบาลกับ อบจ. ปีหนึ่งที่ขอมาในส่วนงบอุดหนุนแสนกว่าล้านบาท ซึ่งงบปี 66 ที่สำนักงบประมาณกำลังพิจารณาให้ประมาณ 3 หมื่นกว่าล้านบาท ซึ่งถ้าคิดสัดส่วนก็ถูกตัดไป2ใน3 ซึ่งเกณฑ์การตัดก็เป็นเกณฑ์ของสำนักงบประมาณ ในส่วนของจังหวัดสมุทรปราการ ปกติไม่ค่อยของบประมาณ เพราะมีงบประมาณมากอยู่แล้ว ปีนี้ขอมา40 ล้านบาท ก็ผ่านการพิจารณาของสำนักงบประมาณไปบ้างแล้ว ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับกมธ.งบฯ จะแปรญัตติหรือจะตัดอย่างไร ตรงนี้ก็ต้องพูดให้เกิดความเข้าใจ

ซักว่า เมื่อเกิดเรื่องเช่นนี้จะต้องพูดคุยกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ หัวหน้าพรรคพปชร.เพื่อพูดคุยกับ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพปชร.​หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ตนไม่มีหน้าที่ไปคุย เพราะก็น้อมรับอยู่แล้ว เพราะ ส.ส.ต้องการทำงานในพื้นที่ ต้องการได้โครงการ แต่ก็อย่างที่ตนชี้แจงงบประมาณมีจำกัด ต้องพิจารณาตามขั้นตอน ซึ่งเราก็มีหน้าที่ชี้แจงทำความเข้าใจเขา

เมื่อถามว่า จะต้องคุยกับ พล.อ.ประวิตร กรณีที่มีกระแสข่าวจะปรับครม.ให้ไปนั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยแทน เพื่อเตรียมพร้อมเลือกตั้งหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า

“ไม่มีปัญหา แต่สื่อถามไปถึงเรื่องเลือกตั้งเลยหรือ ผมไม่เกี่ยว ถ้าจะมีการปรับอะไรอยู่ที่นายกฯ และก็ไม่ต้องกลัว ไม่ว่าจะปรับอย่างไร 3 ป. ไม่มีแตก ไม่มียึดติดกับเรื่องที่จะต้องแตกหรืออะไร 3 ป.อยู่กันมาค่อนชีวิตแล้ว 50 กว่าปีที่อยู่กันมาก็รู็ดี รองนายกฯ เป็นทั้งเจ้านายเก่า เป็นทั้งพี่เลี้ยงที่สอนผมมา เพราะฉะนั้นไม่มีปัญหา ถ้านายกฯจะปรับอย่างไรท่านก็ปรับได้เต็มที่เลย ผมก็ไม่มีอะไร แต่ไม่แตกกันแน่นอน”

ผู้สื่อข่าวถามว่าน้อยใจหรือไม่ที่นักการเมืองไม่เข้าใจสไตล์การทำงาน พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ไม่น้อยใจ มันเป็นเรื่องการเมือง เราก็ทำไปตามกฎเกณฑ์ แต่ถ้าจะพูดในอีกมุมหนึ่ง ถ้าตนทำอย่างนี้พรรคฝ่ายค้านทั้งหมดก็ต้องนับถือตนถ้าจะมองกันในมุมนั้น แต่อย่างที่ตนได้เรียนไปแล้วว่าเราต้องเข้าใจการเมืองเพราะทางส.ส.ก็ต้องการโครงการไปดูแลพี่น้องประชาชนถือเป็นเรื่องปกติ ตนก็น้อมรับในส่วนนี้

ถามว่า จากที่ฟังการอภิปรายแล้วมีส่วนไหนที่จะนำมาปรับการทำงานบ้าง พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ในการอภิปรายตนก็ชี้แจงได้ ตนไม่มีเรื่องทุจริตประพฤติมิชอบ แต่เป็นเรื่องที่ส.ส. คิดว่าเราจะต้องดูแลให้ดีกว่านี้เท่านั้นเอง ไม่ได้มีปัญหาอะไร.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส.ส.เพชรบูรรณ์ แจงขึ้นป้ายรับ ‘บิ๊กป้อม’ร่วมงานอุ้มพระดำน้ำ ไม่ใช่หาเสียง

‘ส.ส.เพชรบูรณ์ พปชร.’ เชื่อ ขึ้นป้ายต้อนรับ “บิ๊กป้อม”ร่วมงานอุ้มพระฯไม่ผิดระเบียบ กกต.แจง ไม่ใช่หาเสียง

มท.1 เผยแต่ละจังหวัดไม่มีปัญหา เปลี่ยนผ่านโควิดสู่โรคเฝ้าระวัง มีแผนรองรับแล้ว

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (ศบค.) ครั้งสุดท้าย ถึงการเปลี่ยนผ่านโรคโควิด 19 เข้าสู่โรคเฝ้าระวัง ว่า แต่ละจังหวัดก็ต้องรับแผนที่ทางกระทรวงสาธารณสุขได้วางไว้

'บิ๊กป้อม' ซักกางเกงยีนส์! เตรียมลุยต่อเพชรบูรณ์ 25 ก.ย.นี้ อุ้มพระดำน้ำ ติดตามช่วยคนจน

“บิ๊กป้อม” ลุยต่อเพชรบูรณ์ 25 ก.ย.นี้ ปธ.อุ้มพระดำน้ำวัดโบสถ์ชนะมาร -ติดตามลงทะเบียนบัตรสวัสดิการฯ พร้อมติดตามสถานการณ์น้ำท่วม

ระดับโลก! 'บิ๊กป้อม' กล่าวถ้อยแถลงการประชุมผู้นำฯเวทียูเอ็น ย้ำอัดเม็ดเงินหนุนเข้าถึงการศึกษาเสมอภาค

เวลา 04.40 น. ณ สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถ้อยแถลงในการประชุมระดับผู้นำว่าด้วยการพลิกโฉมการศึกษา