เรื่องใหญ่! ก.ต.ลงมติฟันวินัย 'ผู้พิพากษาฯ' ร่วมม็อบ 3 นิ้ว


26 ก.ค2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่ศาลฎีกา สนามหลวง น.ส.ปิยกุล บุญเพิ่มเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการตุลาการ (ก.ต.) ครั้งที่ 17/2565 โดยนอกจากที่ประชุมมีมติเห็นชอบ โอนนายธีรศักดิ์ เงยวิจิตร ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 9ไปเป็นข้าราชการศาลยุติธรรมให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ตั้งเเต่วันที่ 1 ต.ค.65 เเละมีมติเห็นชอบบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตุลาการชั้นสี่สับเปลี่ยนตำแหน่ง(บัญชี3) 95 บัญชีรายชื่อ เเล้ว

ในวันดังกล่าวมีการรายงานผลการพิจารณาวินัย นายวิชิต ลีธรรมชโย ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา โดยที่ประชุมมีมติเห็นว่าเป็นวินัยไม่ร้ายเเรงงดบำเหน็จเเละเลื่อนขั้น1 ปีเเละมีการพิจารณาทบทวนความเหมาะสมในการดำรงตำเเหน่งผู้พิพากษาอาวุโส ซึ่งที่ประชุมมีมติไม่เหมาะสมที่จะดำรงตำเเหน่งผู้พิพากษาอาวุโสต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนหน้านี้ตามคิวอาวุโสนายวิชิตจะต้องถูกเสนอขึ้นเป็นระดับประธานเเผนกคดีในศาลฎีกา ตั้งเเต่ที่มีการโปรดเกล้าฯเเต่งตั้งผู้พิพากษาที่ผ่านมา เเต่มีติดเรื่องการสอบสวนวินัยเข้ามาทำให้ไม่ผ่านการขึ้นตำเเหน่ง

สำหรับมูลการสอบวินัยมีรายงานว่า จากพฤติกรรมการเข้าร่วมการชุมนุมของกลุ่มราษฎร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดหนังสือ รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ส่งถึง อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา แจงเพิกถอนหมายจับ ส.ว.คนดัง

นายอรรถการ ฟูเจริญ รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ได้ทำหนังสือบันทึกข้อความ ถึงอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ชี้เเจงการเพิกถอนหมายจับ สมาชิกวุฒิสภาคนดังความว่า

ประธานศาลฎีกา สั่งตั้งกก.สดับตรับฟัง ข้อเท็จจริง-รายงานผล ปมถอนหมายจับ ส.ว.ดัง

นายสรวิศ ลิมปรังษี โฆษกศาลยุติธรรมเปิดเผยความคืบหน้าหนังสือร้องเรียนไปยัง ก.ต. ของ ตำรวจ สน.พญาไท เกี่ยวกับการร้องขอออกหมายจับ สว.คนดัง กรณีเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และการเพิกถอนหมายจับ

โฆษกศาลฯ แจงปมเพิกถอนหมายจับ ส.ว.คนดัง 'ก.ต.' รับทราบข้อเท็จจริงแล้ว

นายสรวิศ ลิมปรังษี โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยถึงกรณี หนังสือชี้แจง ของ ตำรวจ สน.พญาไทเกี่ยวกับการร้องขอออกหมายจับ สว.คนดัง กรณีเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และการเพิกถอนหมายจับ และมีการเผยแพร่ในสื่อโซเชียล ว่า ในเรื่องดังกล่าว ตนเองเห็นหนังสือที่ส่งต่อผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย

ทั่นโรมมาแล้ว! ยื่น ก.ต.สอบผู้พิพากษาเพิกถอนหมายจับ ส.ว.ทรงเอ

โรมยื่น ก.ต.สอบ ผู้พิพากษาเพิกถอนหมายจับ ส.ว.ทรงเอ ชี้เหตุการปฏิบัติตามกฎหมายต้องเสมอภาค ไม่แบ่งเเยกคนธรรมดาบุคคลสำคัญ

เหิมหนัก! อมรัตน์อัดศาลทำตัวเป็นเครื่องมือของผู้มีอำนาจ

อมรัตน์ถามศาลเป็นเครื่องมือของใคร ไต่สวนถอนประกันตะวันเอง ย้ำต้องผดุงความยุติธรรมให้คนไทยทุกคนไม่ใช่เฉพาะผู้มีอำนาจ