'วิษณุ' เฉลยเหตุราชกิจจาฯ แพร่ระเบียบ 'กกต.' ถึงเวลาเข้าสู่โหมดเลือกตั้งแล้ว

"วิษณุ" เฉลย เป็นคนบอกเอง ไทม์มิ่งนี้เหมาะสม ประกาศระเบียบกกต.แจ้ง ครม. ถึงข้อห้ามหากมีการยุบสภา ชี้ เข้าสู่โหมดเลือกตั้งแล้ว อ้าง อีก 6-7 เดือน สภาหมดวาระ ปัดส่งซิกโยงปม "8 ปีบิ๊กตู่"

17 ส.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าด้วยการใช้ทรัพยากรของรัฐหรือบุคลากรของรัฐเพื่อกระทำการใดซึ่งจะมีผลต่อการเลือกตั้ง พ.ศ.2563 ซึ่งประธานกกต. ลงนามเมื่อวันที่ 28 ต.ค.2563 แต่ลงในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 15 ส.ค.2565 ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตว่าการเพิ่งประกาศในราชกิจจานุเบกษาช่วงนี้ แสดงว่าจะมีการยุบสภาในเร็วๆนี้ใช่หรือไม่ ว่า เป็นหน้าที่ของ กกต.ที่จะต้องออกประกาศ ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง โดยให้มีเวลาล่วงหน้าพอสมควร

นายวิษณุ กล่าวว่า กกต.ทำมาโดยตลอดอยู่แล้วเมื่อจะมีการเลือกตั้ง โดยกกต.ส่งมาถึงทำเนียบรัฐบาลเมื่อเดือน ก.พ.2564 และตนได้ให้กกต.นำไปแก้ไขอีกเล็กน้อยเนื่องจากมีการปรับปรุงเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้ง จึงต้องแก้ไขระเบียบดังกล่าวเพื่อให้สอดคล้องกัน ดังนั้นได้ให้ไปแก้ไขแล้วส่งกลับมาอีกครั้ง ซึ่งเมื่อ กกต.ปรับแก้ไขเรียบร้อยแล้ว ได้ส่งกลับมาที่ทำเนียบรัฐบาล แต่ตนยังไม่ให้ลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพราะถ้าให้ประกาศในตอนนั้น ก็จะเหมือนกับในตอนนี้ที่เกิดความแตกตื่นตกใจกันว่าสัปดาห์หน้าจะเกิดการเลือกตั้งกันแล้วหรือ ซึ่งในความเป็นจริงไม่เกี่ยวอะไรกันทั้งนั้น

และมาถึงบัดนี้คิดว่าได้เวลาพอสมควรที่จะต้องประกาศแล้ว เพราะจากนี้ไปจนถึงเดือน มี.ค.2566 ที่สภาผู้แทนราษฎรจะหมดวาระ ก็เหลือเวลาอีก 6-7 เดือน ซึ่งสมควรที่จะต้องออกประกาศระเบียบดังกล่าว เพื่อที่พรรคการเมืองและเจ้าหน้าที่ของรัฐจะได้เตรียมตัว

อย่างไรก็ตาม หากไปประกาศในช่วงปลายปีนี้ แม้จะถือว่าทัน แต่ก็ถือว่าฉุกละหุก เนื่องจากจะมีประกาศอื่นๆอีกหลายเรื่องตามมาเป็นชุด ดังนั้นเมื่อมีฉบับที่ 1 ก็จะมีฉบับที่ 2, 3, 4 ตามมา

ผู้สื่อข่าวถามว่าการมีประกาศระเบียบนี้ออกมาทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีนัยยะทางการเมือง โดยจะมีการยุบสภา นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี ตนก็คิดอยู่แล้วว่าชาวบ้านจะคิดอย่างนี้ หากขืนประกาศระเบียบตั้งแตในตอนนั้น ก็จะเกิดความแตกตื่นว่าภายใน1 เดือนจะมีการเลือกตั้งแล้วหรือ จะมีการยุบสภาแล้วหรือ ซึ่งเราไม่ต้องการส่งให้เป็นนัยยะเช่นนั้น แต่เวลานี้ตนดูแล้วเห็นว่าเมื่อนับไปถึงวันที่ 23 มี.ค.2566 อีกประมาณ 6 - 7 เดือน ก็สมควรที่จะประกาศได้ และจะมีประกาศฉบับต่างๆตามมาอีก ส่วนจะเป็นประกาศใดบ้างนั้นก็แล้วแต่กกต.

เมื่อถามว่ามีการโยงไปถึงเรื่องการลงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ซึ่งอาจทำให้ นายกรัฐมนตรีต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน เมื่อถามอีกว่า ประกอบกับตอนนี้กกต.มีการอบรมเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ยิ่งทำให้ถูกโยงว่าจะมีการยุบสภา นายวิษณุกล่าวว่า กกต.ต้องจัดอบรมอยู่แล้ว เปรียบเหมือนยิงนัดเดียวได้นกหลายตัว เป็นการอบรมเพื่อการเลือกตั้งท้องถิ่น และการเลือกตั้งต่างๆ

เมื่อถามย้ำว่าขณะนี้เรียกว่าเข้าสู่โหมดเลือกตั้งได้แล้วใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่าตอนนี้เข้าสู่โหมดของการเตรียมการเลือกตั้งแล้ว เพราะขณะนี้กำลังจะสิ้นปีงบประมาณและอีกประมาณ 6-7 เดือนสภาก็จะหมดวาระ ก็เป็นเวลาอันสมควร

ผู้สื่อข่าวถามว่าในอดีตมีการเตรียมการเลือกตั้ง โดยใช้ระยะเวลา 6-7 เดือนเช่นนี้มีหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีการเตรียมการ เพราะในอดีตมีการยุบสภา กกตก็ไม่รู้ว่าจะมีการยุบสภาเมื่อไหร่ จึงยังไม่ได้ออกประกาศใดๆ แต่เมื่อรู้ว่ายุบสภาแล้ว จึงประกาศออกมาในช่วง 45-60 วันนั้น

เมื่อถามว่าจากการออกประกาศล่วงหน้าในครั้งนี้แสดงว่าเป็นการส่งสัญญาณ หรือส่งซิกให้เตรียมพร้อมการเลือกตั้งใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีซิกอะไร เขาทำเสร็จเขาก็ออกมาประกาศ

ผู้สื่อข่าวถามว่าส่วนตัวมองกระแสข่าวยุบสภาขณะนี้อย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า คนทั้งหลายพูดกัน แต่ตนไม่ได้มองอะไร เป็นเรื่องของการเข้าโหมดการเลือกตั้งที่สภากำลังจะครบเทอม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สส.ชัยภูมิ เผยต้นธันวา โบกมือลาพปชร. รับเกรงใจ 'บิ๊กป้อม' เพราะดีกับสส.มาก

นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ให้สัมภาษณ์ถึบกรณีที่มีส.ส.พรรคพปชร.บางส่วน ไปร่วมงานวันคล้ายวันเกิด

'ธนกร' อัด 'ชลน่าน' หมกมุ่นยื่นซักฟอกไร้สาระ ประชาชนเสียเวลาดูบทตัวอิจฉา

นายธนกร วังบุญคงชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านมีมติว่า เมื่อเปิดสมัยประชุมสภาฯ ในวันที่ 1 พ.ย. จะยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ทันทีว่า เป็นสิทธิของฝ่ายค้านที่สามารถทำได้ตามรัฐธรรมนูญ

รับประชุมเอเปก! ครม.เคาะวันหยุดราชการพิเศษ 16-18 พ.ย. 3 จังหวัด ธนาคารเปิดปกติ

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติกำหนดวันหยุดราชการเป็นกรณีพิเศษในเขตกรุงเทพมหานคร จังหวัดนนทบุรี และจังหวัดสมุทรปราการ ในช่วงการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 29

มือชงสูตรหาร 500 ไม่ติดใจ ศาล รธน. ไม่ขอคำชี้แจงเพิ่ม ปมยื่นตีความหาร 100

นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ในฐานะผู้นำยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความชอบของร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ... ที่ ผ่านการพิจารณาของรัฐสภา

ลดมลพิษ! ครม.ยกเว้นค่าธรรมเนียมใบอนุญาตใช้เรือพลังงานไฟฟ้า เป็นเวลา 5 ปี

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า คณะรัฐมนตรี(ครม.)อนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงกำหนดค่าธรรมเนียมใบอนุญาตใช้เรือ และยกเว้นค่าธรรมเนียมใบอนุญาตใช้เรือสำหรับเรือขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า