ส.ว. เหลือ 248 คน '3 ผบ.เหล่าทัพ' รายงานตัวแล้ว จ่อตั้งเพิ่มอีกสองแทน 'มนัส-อนุมัติ'

'ปลัดกห.-ผบ.ทร.-ผบ.ทอ.' รายงานตัวแล้ว ก่อนปฏิญาณเริ่มปฏิบัติหน้าที่ ส.ว. ขณะที่เตรียมตั้งเพิ่มอีก 2 ราย แทน 'พล.อ.อ.มนัส-อนุมัติ' ที่เพิ่งไขก๊อก

8 พ.ย.2564 - เมื่อเวลา 10.00 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมวุฒิสภา มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม ก่อนเข้าสู่วาระการประชุม นายพรเพชรแจ้งให้ทราบถึงพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งสมาชิกวุฒิสภาโดยตำแหน่งคนใหม่ในส่วน ผบ.เหล่าทัพ จำนวน 3 คน ได้แก่ พล.อ.วรเกียรติ รัตนานนท์ ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) มาดำรงตำแหน่งแทน พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ อดีตปลัดกลาโหม พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน อดีต ผบ.ทร. พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ อดีต ผบ.ทอ. ที่เกษียณอายุราชการ จากนั้น ทั้ง 3 คน ได้เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ ห้องพระพุทธ ชั้น 2 ก่อนเข้าร่วมประชุมวุฒิสภา เพื่อทำการปฏิญาณตนก่อนเริ่มปฏิบัติหน้าที่ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกันล่าสุดมี ส.ว. ยื่นใบลาออกจากตำแหน่ง 2 คน ได้แก่ พล.อ.อ.มนัส รูปขจร ยื่นใบลาออกเมื่อวันที่ 1 พ.ย.2564 เนื่องจากมีปัญหาด้านสุขภาพมีอายุ 75 ปี และนายอนุมัติ อาหมัด ยื่นใบลาออกเมื่อวันที่ 3 พ.ย.2564 คาดว่าจะไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ทำหน้าที่วางแผนคุมการเลือกตั้งในพื้นที่ภาคใต้ ทำให้ขณะนี้มีจำนวนส.ว.เหลืออยู่ 248 คน

โดยรายชื่อบุคคลที่อยู่ในบัญชีสำรองที่จะขึ้นมาดำรงตำแหน่งส.ว.แทนนั้น ได้แก่ นายสุวัฒน์ จิราพันธุ์ อดีตรองปลัดกระทรวงต่างประเทศ ที่อยู่ในรายชื่อสำรอง ลำดับที่ 6 ส่วนรายชื่อสำรอง ลำดับที่ 7และ 8 คือ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม และพ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. หากพล.อ.ชัยชาญและ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ จะมารับตำแหน่งส.ว. ต้องลาออกจากตำแหน่งปัจจุบัน หากพล.อ.ชัยชาญและพ.ต.อ.จรุงวิทย์ สละสิทธิ์เป็น ส.ว. จะเลื่อนรายชื่อบุคคลสำรองลำดับที่ 9 คือนายลือชา การณ์เมือง อดีตเลขานุการส่วนตัวนายสุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตรมว.ต่างประเทศ ขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อัจฉริยะ' จี้ตำรวจ ปส. ออกหมายจับ 'ส.ว.' ชื่อดัง เอี่ยวขบวนการค้ายา ฟอกเงิน

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นําหลักฐานการสมคบขบวนการค้ายาเสพติดและฟอกเงินของ ส.ว. ชื่อดัง ยื่นต่อ พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด

ยังไม่ถึงเดือน สภาล่มรอบ 3 'รัฐบาล-ส.ว.' ขวางแก้รัฐธรรมนูญ

ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นประธานการประชุม มีพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ...) พ.ศ. ... ที่นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้องคณะเป็นผู้เสนอ

จบข่าว! 'วิษณุ' เบรกไอเดีย ส.ว. เสนอแจกค่าเดินทางเลือกตั้ง บอกไม่มีที่ไหนทำกัน

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯให้สัมภาษณ์กรณี คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอรับการสนับสนุนงบประมาณปีงบประมาณ 2567 เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งส.ส.

ส.ว. ถกหน่วยงาน ไล่เช็กบิลขายหวยออนไลน์เกินราคา เตรียมขอศาล สั่งปิดแพลตฟอร์มดัง

คณะกรรมาธิการ (กมธ.) สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา ที่มีนายสมชาย แสวงการ ส.ว. เป็นประธาน มีการประชุมเพื่อพิจารณาปัญหาการจัดจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลออนไลน์ โดยเชิญผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (สตช.)