งานเข้า! 'ฮุน เซน' ติดโควิด ต้องยกประชุม G20 ที่บาหลี และเอเปคที่ไทย

15 พ.ย.2565- เพจเฟซบุ๊กของ สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา เผยแพร่ข้อความถึงการตรวจโควิด-19 ที่มีผลเป็นบวก จึงจำเป็นต้องยกเลิกกำหนดการทั้งหมด ในการเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ G20 ที่เกาะบาหลี ซึ่ง ฮุน เซน ในฐานะหัวหน้าคณะรัฐบาลของกัมพูชา ที่ทำหน้าที่ประธานอาเซียนประจำปีนี้ ได้รับเชิญเป็นแขกพิเศษของอินโดนีเซียที่เป็นเจ้าภาพ ตลอดจนการประชุมเอเปค 2022 ที่กรุงเทพฯ ด้วย

ข้อความในเพจ Samdech Hun Sen, Cambodian Prime Minister ระบุว่า

“เรียน พี่น้องประชาชนชาวกัมพูชาที่เคารพรัก

ผมได้รับการตรวจเชื้อโควิด-19 มีผลเป็นบวก

ขณะอยู่ในกัมพูชา ผมตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นประจำทุกวัน โดยเฉพาะก่อนออกเดินทาง แม้แต่ก่อนจะขึ้นเครื่องบินโดยสาร เพียงแต่ผมไม่แน่ใจว่า ได้รับเชื้อไวรัสนี้มาตั้งแต่เมื่อใด เนื่องจากได้ทราบอีกครั้งเมื่อมีผลเป็นบวก ก็เมื่อมาที่โรงพยาบาลในอินโดนีเซีย โดยไม่มีอาการผิดไปจากปกติแต่อย่างใด

ถือเป็นความโชคดีที่ผมเดินทางมาถึงดึก จึงไม่ทันเข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำร่วมกับประมุขแห่งรัฐและหัวหน้าคณะรัฐบาลจำนวนหนึ่ง ที่จัดโดยรัฐบาลฝรั่งเศส

เพื่อความปลอดภัยของผู้แทนที่เข้าร่วมประชุม ผมขอให้คณะผู้แทนจากกัมพูชากลับสู่กัมพูชาทั้งหมด สถานะการเป็นผู้แทนอาเซียนของเราอยู่ระหว่างการเจรจาส่งมอบให้กับอินโดนีเซีย

แต่สิ่งที่จะกระทบคือการหารือที่กำลังจะเกิดขึ้น ทั้งกับประธานาธิบดีจีน และประธานาธิบดีฝรั่งเศส ในงานประชุมเอเปค ที่กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย โดยที่ผมจะเดินทางกลับกัมพูชาด้วยเที่ยวบินเดิมในช่วงค่ำของวันนี้ และจะปฏิบัติงานตามเวลาราชการ โดยไม่มีการต้อนรับแขกแต่อย่างใด”.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Bangkok Goals on BCG Economy: ความสร้างสรรค์ของไทยในการผลักดันการเติบโตอย่างสมดุล ครอบคลุม ยั่งยืน

การเป็นเจ้าภาพการประชุมเอเปคของไทยในปี 2565 นำมาซึ่งผลสำเร็จหลายประการ อาทิ การผลักดันให้เอเปคทบทวนการหารือเรื่องเขตการค้าเสรีเอเชีย-แปซิฟิก หรือ FTAAP

เอเปคกับเศรษฐกิจรูปตัว Y: นโยบายและการแข่งขัน

หลังประเทศไทย สอบผ่านจากการประชุมเอเปคในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา การประชุมรอบใหม่ของคณะทำงานต่างๆของเอเปคกำลังกลับมาเริ่มใหม่ในเดือนกุมภาพันธ์นี้แล้วเพื่อเตรียมประเด็นและรายงานต่อผู้นำ 21 เขตเศรษฐกิจ ในปลายปี 2566 นี้

พปชร.ระทึก! 'ชัยวุฒิ' แจ้งติดโควิด ขอโทษทุกคนที่ใกล้ชิด

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า “ผมเพิ่งตรวจพบเมื่อเช้าว่าติดโควิด-19 แต่เมื่อวานผมไปตรวจ RT-PCR ยังไม่ติดครับ เพิ่งมาตรวจพบว่าติดจากการตรวจ ATK วันนี้

ของฝาก! 'เจี๊ยบก้าวไกล' ติดโควิดจากเยอรมัน ได้ยาโมลนูพิราเวียร์ ประสิทธิภาพสูงแล้ว

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล โพสต์ภาพ ในบัญชีทวิตเตอร์ อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล @AmaratJeab ว่า ได้โควิดเป็นของฝากจากเยอรมนี