ศาลนัดไกล่เกลี่ยอีกรอบ คดี 'ทักษิณ' ฟ้อง 'ชวน' หมิ่นประมาท

14 ธ.ค.2565 - ที่ศาลอาญากรุงเทพใตั ศาลนัดพิจารณาครั้งแรก คดีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรียื่น ฟ้องนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ในความผิดฐานหมิ่นประมาท โดยการโฆษณาฯ จากเหตุการณ์ วันที่ 28 ตุลาคม 2555 นายชวน ได้ไปบรรยายในงานโรงเรียนการเมืองของพรรคประชาธิปัตย์ และได้พูดถึงกระบวนการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ สมัย นายทักษิณ เป็นนายกรัฐมนตรีมีความผิดพลาด

คดีนี้ พนักงานสอบสวน สน.วัดพระยาไกรเป็นผู้ส่งสำนวนพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้องในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาฯแต่ไม่ฟ้องในความผิด พ.ร.บ.คอมฯให้พนักงานอัยการพิจารณาเมื่้อวันที่ 20 ตุลาคม 65 และทางอัยการเห็นสั่งฟ้องคดีตามความเห็นของพนักงานสอบสวน

โดยวันนี้เป็นนัดไกล่เกลี่ยทนายความผู้รับมอบอำนาจของคู่ความเดินทางมาศาล

โดยภายหลังการพูดคุย ทั้ง 2 ฝ่ายมีแนวโน้มว่าจะตกลงกันได้ โดยแต่ละฝ่ายจะกลับไปหาแนวทางยุติข้อพิพาทกัน โดยทนายเเต่ละฝ่ายจะนำผลการพูดคุยเพื่อไปเเจ้งคู่ความเเละนัดไกล่เกลี่ยใหม่ วันที่ 21 ธ.ค. 65 เวลา 9.00 น. โดยในส่วนคดีมีนัดตรวจพนานหลักฐานวันที่ 16 ม.ค.65

ต่อมาเมื่อเวลา 14:22 น.นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ทนายของ นาย ชวน ได้เดินทางออกจากศาลโดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์อะไรต่อผู้สื่อข่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

18 มิ.ย.ลุ้น 4 คดีร้อน จับตาใครจะพินาศ?

จับตาว่าในวันที่ 18 มิ.ย.นี้เป็นต้นไป จะมีการพิจารณาคดีทางการเมือง 4 ประเด็นร้อน ที่จะส่งผลสะเทือนไปถึงเสถียรภาพของรัฐบาล การเมืองไทยในระยะเวลาต่อไป

'วิโรจน์' น้อมรับความเห็น 'ทักษิณ' เดินสายลงพื้นที่ ทวงคืน สส.นนทบุรี

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ร่วมงานวันเกิดนายกเทศบาลนครนนทบุรี และกล่าวภายในงานว่าเลือกตั้งครั้งหน้า

โวย 'แพงทั้งแผ่นดิน' ไล่บี้ 'ภูมิธรรม' รีบโชว์ฝีมือ อย่ามัวแต่โฟกัสการเมือง

'ไทยสร้างไทย' จี้ 'รมว.พาณิชย์' หยุดโฟกัสปมการเมือง หันหน้าแก้ปัญหา 'แพงทั้งแผ่นดิน' เร่งคุมราคาสินค้าพุ่งอย่างจริงจัง