ศาลนัดไกล่เกลี่ยอีกรอบ คดี 'ทักษิณ' ฟ้อง 'ชวน' หมิ่นประมาท

14 ธ.ค.2565 - ที่ศาลอาญากรุงเทพใตั ศาลนัดพิจารณาครั้งแรก คดีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรียื่น ฟ้องนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ในความผิดฐานหมิ่นประมาท โดยการโฆษณาฯ จากเหตุการณ์ วันที่ 28 ตุลาคม 2555 นายชวน ได้ไปบรรยายในงานโรงเรียนการเมืองของพรรคประชาธิปัตย์ และได้พูดถึงกระบวนการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ สมัย นายทักษิณ เป็นนายกรัฐมนตรีมีความผิดพลาด

คดีนี้ พนักงานสอบสวน สน.วัดพระยาไกรเป็นผู้ส่งสำนวนพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้องในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาฯแต่ไม่ฟ้องในความผิด พ.ร.บ.คอมฯให้พนักงานอัยการพิจารณาเมื่้อวันที่ 20 ตุลาคม 65 และทางอัยการเห็นสั่งฟ้องคดีตามความเห็นของพนักงานสอบสวน

โดยวันนี้เป็นนัดไกล่เกลี่ยทนายความผู้รับมอบอำนาจของคู่ความเดินทางมาศาล

โดยภายหลังการพูดคุย ทั้ง 2 ฝ่ายมีแนวโน้มว่าจะตกลงกันได้ โดยแต่ละฝ่ายจะกลับไปหาแนวทางยุติข้อพิพาทกัน โดยทนายเเต่ละฝ่ายจะนำผลการพูดคุยเพื่อไปเเจ้งคู่ความเเละนัดไกล่เกลี่ยใหม่ วันที่ 21 ธ.ค. 65 เวลา 9.00 น. โดยในส่วนคดีมีนัดตรวจพนานหลักฐานวันที่ 16 ม.ค.65

ต่อมาเมื่อเวลา 14:22 น.นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ทนายของ นาย ชวน ได้เดินทางออกจากศาลโดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์อะไรต่อผู้สื่อข่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ว่าที่นายกรัฐมนตรี’ ในมุมมองนักเขียนรางวัลซีไรต์

ประเทศไทยมีนักการเมืองที่ดีหลายคน​ แต่ความดีในสนามเลือกตั้งนั้นใช้ได้ไม่มากนัก​ มันสู้กระแส​ กระสุน​ กระสันไม่ได้​ จึงต้องอาศัยโชคช่วย

'อุ๊งอิ๊ง' เปลี่ยนความจริงไม่ได้เป็นลูกพ่อ อัดคดียุติธรรมคงไม่เป็นเช่นนี้

"อิงค์" เชิดหน้าสู้ บอกเปลี่ยนความจริงไม่ได้ที่เป็นลูกพ่อ ซัดหลังรัฐประหาร ถ้าคดียุติธรรมจริงคงไม่เป็นเช่นนี้ เหน็บ “บิ๊กตู่” ครีเอทีฟหลังบอกแลนด์สไลด์นอกเลน ดีใจเห็นโพลโตตามท้อง 

‘วิรัช’ มั่นใจข้อมูล ‘แม้ว’ ยอม ‘บิ๊กป้อม’ นั่งนายกฯ

นายวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)  กล่าวชี้แจงกรณีให้สัมภาษณ์สื่อถึงประเด็นระบุนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

'สมชาย'  ชำแหละเกมทักษิณ ย้อนเกล็ดมารับโทษวันนี้ไม่ต้องรอหลัง 14 พ.ค. 

“สมชาย”ชำแหละแผนทักษิณทุกเม็ด ชี้อย่าให้ราคา เกมปั่นกระแสเลือกตั้ง กางกฎหมายรับโทษละเอียดยิบ  ท้านั่งเครื่องบินส่วนตัวมาเลยได้ทุกวัน ไม่ต้องรอหลังเลือกตั้ง

'ท็อป  วราวุธ' ประกาศชัด เงื่อนไขเข้าร่วมรัฐบาล ชี้นัยยะการเมืองทักษิณกลับไทย

“วราวุธ” ย้ำ ชทพ.ไม่หนุนแก้ม.112 เผยเงื่อนไขร่วมรัฐบาล ต้องนำ “ว้าว ไทยแลนด์” ไปอยู่ในนโยบายรบ. ชี้ ปม “แม้ว” ลั่นยอมกลับมาติดคุก  หนุน ทุกคนที่ดำเนินการตามกฎหมาย  

ปากคำ 'นพดล' ทักษิณกลับไทย – แลนด์สไลด์คนละเรื่องเดียวกัน  

“นพดล” ชี้ “ทักษิณ” กลับไทย ไม่เกี่ยวหนทางแลนด์สไลด์  ระบุพรรคเพื่อไทยไม่เสียสมาธิ ลุยเดินหน้านโยบายเพื่อประชาชน โยนบิ๊กเพื่อไทยตัดสินใจจับมือพรรคใด