'เหล่าธรรมทัศน์' จ่อยกครัวซบรวมไทยสร้างชาติ 'กำนัน' ลังเลสลาย 'พรรครวมพลัง'

17 ม.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ ที่ในวันนี้ 17 ม.ค.ได้ ลาออกจากสมาชิกพรรครวมพลังและทำให้พ้นจากการเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรครวมพลัง จะไปอยู่กับพรรครวมไทยสร้างชาติ โดยคาดว่าอาจจะไปสมัครเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติในเร็ววันนี้

นอกจากนี้ มีรายงานด้วยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ทาบทาม ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อุดมศึกษาฯ และหัวหน้าพรรครวมพลัง ที่เป็นบิดานายเขตรัฐ ให้มาร่วมงานกับพรรครวมไทยสร้างชาติ เพื่อรับผิดชอบเรื่องงานด้านนโยบายและยุทธศาสตร์พรรค โดยอาจจจะเข้าไปเป็นช่วยพรรคในการยกร่างนโยบายพรรครวมไทยสร้างชาติ ซึ่งเบื้องต้น ดร.เอนก ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างเดินทางไปราชการที่ประเทศอังกฤษได้มีท่าทีตอบรับเรียบร้อยแล้ว โดยมีเงื่อนไขคือจะเข้าไปช่วยงานเป็นทีมงานแบบไม่เป็นทางการ เป็นทีมงานแบ็คอัพให้ แต่จะไม่เกี่ยวข้องใดๆ กับพรรค คือจะไม่เป็นสมาชิกพรรค และได้แจ้งว่าไม่ขอรับตำแหน่งใดๆ ในพรรคทั้งสิ้น เพราะเดิมทีตั้งใจว่าพอรัฐบาลหมดวาระ หลังเลือกตั้ง ก็จะพักผ่อนวางมือการเมืองสักพักใหญ่

ส่วนพรรครวมพลัง นั้น มีรายงานว่า เบื้องต้น กลุ่มผู้ก่อตั้งพรรคเช่นนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ยังต้องการให้พรรคยังมีอยู่ต่อไป จะไม่มีการยุบไปรวมกับพรรคการเมืองอื่น แต่ว่าอยู่ในขั้นตอนตัดสินใจว่าจะส่งคนลงเลือกตั้งในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นหรือไม่ หลังตอนนี้คนในพรรคที่่เป็นส.ส.ก็เริ่มทยอยออกไปแล้วเช่น อนุสรี ทับสุวรรณ อดีตส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ที่ย้ายไปภูมิใจไทย นายสุพล จุลใส ส.ส.ชุมพร ที่จะย้ายไปรวมไทยสร้างชาติ ตามน้องชาย ชุมพล จุลใส หรือลูกหมีที่ดูแลพื้นที่เลือกตั้งภาคใต้ให้รวมไทยสร้างชาติแม้จะโดนตัดสิทธิการเมือง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘เสี่ยเฮ้ง’ แจงส่งน้องเมียลงเขต 1 ชลบุรีแทน เหตุ ‘สนธยา’ ไม่รับคำท้าช้างชนช้าง

ตลอด1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ตนประกาศท้านายสนธยา คุณปลื้ม แกนนำชลบุรีพรรคเพื่อไทยมาตลอด ให้ลงสมัคร ส.ส.เขต1 ชลบุรี แต่นายสนธยา เลือกลงในแบบบัญชีรายชื่อ

‘ว่าที่นายกรัฐมนตรี’ ในมุมมองนักเขียนรางวัลซีไรต์

ประเทศไทยมีนักการเมืองที่ดีหลายคน​ แต่ความดีในสนามเลือกตั้งนั้นใช้ได้ไม่มากนัก​ มันสู้กระแส​ กระสุน​ กระสันไม่ได้​ จึงต้องอาศัยโชคช่วย

แผนลับดัน"พีระพันธุ์"เบอร์2 กางโผปาร์ตี้ลิสต์ “รทสช.”

ตอนนี้เริ่มเห็นโผรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อหรือปาร์ตี้ลิสต์ 100 รายชื่อไม่เรียงลำดับของบางพรรคการเมือง เช่น พรรคเพื่อไทย ที่เตรียมส่งไปทำไพรมารีโหวตออกมาให้เห็นบ้างแล้ว ซึ่งกระบวนการดังกล่าวต้องทำให้เสร็จโดยเร็ว เพื่อที่จะได้เตรียมไปยื่นสมัครต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง ที่ได้เปิดให้แต่ละพรรคการเมืองส่งรายชื่อผู้ลงสมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อช่วง 4-7 เม.ย.

เปลี่ยนอีก! บัญชีปาร์ตี้ลิสต์ พปชร. ‘ชัยวุฒิ’ ขึ้น 3 ‘ไพบูลย์’ ตกไปที่ 6

เปิดบัญชีปาร์ตี้ลิสต์ พปชร. ลำดับเปลี่ยน ‘ไพบูลย์’ ตกไปอยู่ที่ 6 ‘ชัยวุฒิ’ เสียบแทบเบอร์ 3   ‘ธรรมนัส’ ส่งภรรยาลง

แง้มโผปาร์ตี้ลิสต์ ‘รทสช.’ สะพัด! ‘บิ๊กตู่’ แนวโน้มไม่ลงบัญชีรายชื่อสูง

แง้มโผ ปาร์ตี้ลิสต์ รทสช.แกนนำตัวท็อป ‘พีระพันธุ์-เอกนัฎ-ธนกร-ไตรรงค์-จุติ-แรมโบ้’ตบเท้าลง ด้าน’เฮ้ง’เปลี่ยนใจลงปาร์ตี้ลิสต์ ส่ง’ณภัสนันท์’ลงชิงเขต 1 ชลบุรี แทน สะพัด ‘บิ๊กตู่’ แนวโน้มสูงไม่ลงบัญชีรายชื่อ