'เหล่าธรรมทัศน์' จ่อยกครัวซบรวมไทยสร้างชาติ 'กำนัน' ลังเลสลาย 'พรรครวมพลัง'

17 ม.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ ที่ในวันนี้ 17 ม.ค.ได้ ลาออกจากสมาชิกพรรครวมพลังและทำให้พ้นจากการเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรครวมพลัง จะไปอยู่กับพรรครวมไทยสร้างชาติ โดยคาดว่าอาจจะไปสมัครเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติในเร็ววันนี้

นอกจากนี้ มีรายงานด้วยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ทาบทาม ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อุดมศึกษาฯ และหัวหน้าพรรครวมพลัง ที่เป็นบิดานายเขตรัฐ ให้มาร่วมงานกับพรรครวมไทยสร้างชาติ เพื่อรับผิดชอบเรื่องงานด้านนโยบายและยุทธศาสตร์พรรค โดยอาจจจะเข้าไปเป็นช่วยพรรคในการยกร่างนโยบายพรรครวมไทยสร้างชาติ ซึ่งเบื้องต้น ดร.เอนก ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างเดินทางไปราชการที่ประเทศอังกฤษได้มีท่าทีตอบรับเรียบร้อยแล้ว โดยมีเงื่อนไขคือจะเข้าไปช่วยงานเป็นทีมงานแบบไม่เป็นทางการ เป็นทีมงานแบ็คอัพให้ แต่จะไม่เกี่ยวข้องใดๆ กับพรรค คือจะไม่เป็นสมาชิกพรรค และได้แจ้งว่าไม่ขอรับตำแหน่งใดๆ ในพรรคทั้งสิ้น เพราะเดิมทีตั้งใจว่าพอรัฐบาลหมดวาระ หลังเลือกตั้ง ก็จะพักผ่อนวางมือการเมืองสักพักใหญ่

ส่วนพรรครวมพลัง นั้น มีรายงานว่า เบื้องต้น กลุ่มผู้ก่อตั้งพรรคเช่นนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ยังต้องการให้พรรคยังมีอยู่ต่อไป จะไม่มีการยุบไปรวมกับพรรคการเมืองอื่น แต่ว่าอยู่ในขั้นตอนตัดสินใจว่าจะส่งคนลงเลือกตั้งในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นหรือไม่ หลังตอนนี้คนในพรรคที่่เป็นส.ส.ก็เริ่มทยอยออกไปแล้วเช่น อนุสรี ทับสุวรรณ อดีตส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ที่ย้ายไปภูมิใจไทย นายสุพล จุลใส ส.ส.ชุมพร ที่จะย้ายไปรวมไทยสร้างชาติ ตามน้องชาย ชุมพล จุลใส หรือลูกหมีที่ดูแลพื้นที่เลือกตั้งภาคใต้ให้รวมไทยสร้างชาติแม้จะโดนตัดสิทธิการเมือง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘พิธา’ แสลงหู ‘สว.สีส้ม’ ขออย่าป้ายสีเติมนามสกุลให้ใคร

‘พิธา’ ขออย่าป้ายสีเติมนามสกุลให้ใคร หลังเลือก สว. ผุดคำว่า ‘สว.สีส้ม’ เชื่อส้มในที่นี้คือ ‘จุดยืนประชาธิปไตย’ ย้ำหลักกฎหมายพรรคการเมืองเอี่ยวไม่ได้ มองจะได้สภาสูงที่มีคุณภาพ แม้ไม่ใช่เลือกตั้งทางตรง

เทียบชัดๆ 'อดีตประธานสภาฯ' ชี้อภิปรายงบ 68 เบาหวิว ไม่แตะเศรษฐา ต่างยุคบิ๊กตู่โดนทั้งขึ้นทั้งล่อง

นายชวน หลีกภัย สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวตอนหนี่งในงาน “แนวหน้า TALK ครั้งที่1” หัวข้อ เมืองไทยวันนี้….มีอะไร ว่า ถ้าถามว่าเมืองไทยวันนี้มีอะไร ตนในฐานะที่ผ่านประสบการณ์การเมืองมา

'ชัยธวัช' เมินโดนแขวะเป็นฝ่ายค้านตลอดชีวิต มั่นใจเลือกตั้งสมัยหน้าจะเป็นรัฐบาลได้

"ชัยธวัช" พอใจลูกพรรค ชมเปาะอภิปรายงบ 68 ดีมีคุณภาพ ให้คะแนน 8 เต็ม 10 มั่นใจก้าวไกลสมัยหน้าได้เป็นรัฐบาลแน่ รับดราม่า "ไอซ์ รักชนก"

ภูมิใจไทยแจงเหตุไร้ชื่อ 'ไชยชนก ชิดชอบ' โหวตร่างพ.ร.บ.งบฯ 68

นางสาวผกามาศ เจริญพันธ์ รองโฆษกพรรคภูมิใจไทย ยืนยันว่าเกิดความผิดพลาดทางเทคนิค ในการลงคะแนนรับหลักการ พระราชบัญญัติงบประมาณ