ระทึกใกล้เลือกตั้ง! ปปช. จ่อเชือดนักการเมืองถือครองที่ดิน ส.ส. 6 คน ส.ว. อีก 1

เลขาฯป.ป.ช. แย้ม 7 คดีนักการเมืองถือครองที่ดิน เป็น ส.ส. 6 คน ส.ว. 1 คน แต่ขออุบชื่อ ยัน ไม่ได้จงใจดำเนินการช่วงเลือกตั้ง แค่ประจวบเหมาะเท่านั้น

23 ก.พ.2566 - เมื่อเวลา 09.55 น. ที่ จ.นครราชสีมา นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้า 7 คดีผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองครอบครองที่ดินโดยมิชอบ ที่มีการแต่งตั้งอนุกรรมการไต่สวนกรณีฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ว่า ขออนุญาตไม่เปิดเผยชื่อของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองดังกล่าว เนื่องจากขณะนี้ใกล้เลือกตั้ง เราห่วงว่าจะมีผลกระทบ จะมีการตั้งคำถามว่า ป.ป.ช.กำลังเล่นอะไรกันอยู่ที่มาเปิดเผยข้อมูลตอนนี้ เป็นการเร่งรัดคดีหรือไม่ ทั้งที่ ป.ป.ช.ดำเนินการตามปกติ แต่มันประจวบเหมาะมากกว่า

นายนิวัติไชย กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าในภาพการเมืองมีหลายพรรคที่เกี่ยวข้องกับเรื่องคะแนนเสียงประชาชน เราต้องคิดวิเคราะห์ว่าจะส่งผลกระทบต่อตัวเขาเอง ชื่อเสียงของเขา อีกทั้งมันเป็นขั้นตอนของการไต่สวน เขาจะผิดถูกอย่างไรให้รอคณะกรรมการ ป.ป.ช.วินิจฉัย ต้องให้ความเป็นธรรมกับเขา เราจึงยังเปิดเผยชื่อไม่ได้ แต่มีบางชื่อที่เราเปิดเผยไปก่อนหน้านี้แล้ว

เลขาฯป.ป.ช. กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ใน 7 คดีนี้ บอกได้เพียงว่า เป็น ส.ส. 6 คน และ ส.ว. 1 คน ในจำนวน ส.ส. 6 คนนั้นมี 1 คน เป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองด้วย โดยเป็นข้อกล่าวหาฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง เหมือนกับของนางกนกวรรณ์ วิลาวัลย์ อดีต รมช.ศึกษาธิการ ที่เราใช้เวลาไต่สวนเพียง 6 เดือนเสร็จ เพราะไม่มีความยุ่งยากและซับซ้อน แค่พิสูจน์ว่าครอบครองที่ดินดังกล่าวหรือไม่ และที่ดินนั้นผิดกฎหมายหรือไม่ พอเราสอบ 2 ประเด็นนี้เสร็จ สามารถส่งศาลฎีกาได้เลย โดยไม่ต้องผ่านอัยการ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช. ฟัน 4 ขรก.สรรพากร 'ร่ำรวยผิดปกติ' โกงเงินคืนภาษี 2 พันล้าน

นายศรชัย ชูวิเชียร ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะรองโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. แถลงถึงมติของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดคดีการกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ

เปิดเซฟ '3 รมต.' บิ๊กเพื่อไทย 'พวงเพ็ชร' อู้ฟู่สุด 871 ล้าน

ป.ป.ช. เปิดทรัพย์สิน 3 รมต. เพื่อไทย 'ภูมิธรรม' รวย 49 ล้าน 'พวงเพ็ชร' อู้ฟู่ 871 ล้าน บ้าน 9 หลัง 333 ล้าน 'จักรพงษ์' มี 56 ล้าน ปล่อยกู้บริษัทบิดา 20 ล้าน มีพระสมเด็จ 7 ล้าน

'บิ๊กป๊อก' นั่ง รมว.มหาดไทย 9 ปี จนลง 3 ล้าน!

ป.ป.ช. เปิดทรัพย์สิน 'อนุพงษ์' รอบ 9 ปี มี 34 ล้านบาท ที่ดิน 6 แปลง 4.9 ล้าน บ้านพักตึก 2 ชั้น 5 ล้าน รถยนต์ 5 คัน 3.1 ล้าน มีนาฬิกาหรู 2 เรือน จักรยาน 2 คัน ปืน 21 กระบอก

ป.ป.ช. ลั่นไม่หนักใจสอบ 'เศรษฐา' ปม 'ตั๋ว ผกก.' ชี้องค์ประกอบครบ ผิดทั้งคนขอ-ผู้ให้

ป.ป.ช. ไม่หนักใจหากต้องสอบ 'เศรษฐา' ปม 'ตั๋ว ผกก.' เคยตรวจสอบ นายกฯ - รมต. หลายคนแล้ว ชี้ถ้าองค์ประกอบครบ ผิดทั้งผู้ขอและคนให้

ร้อง ป.ป.ช. ฟันจริยธรรมร้ายแรง 'เศรษฐา - สส.เพื่อไทย'

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นคำร้องให้ตรวจสอบนายกรัฐมนตรีและ สส.เพื่อไทย หลังหลุดปากพูดต่อหน้าที่ประชุม สส. เพื่อไทย