28 ก.พ.2566 - น.ส.รัดเกล้า สุวรรณคีรี ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ได้โพสต์คลิปวิดีโอใน tiktok ส่วนตัว โดยเป็นการพูดคุยกับ นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี ประธานที่ปรึกษาพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) กรณีที่ขึ้นปราศรัย จ.นครราชสีมา บางช่วงพูดชื่อพรรคผิด บางช่วง พูดถึงสถาบันจนเป็นเหตุให้มีคนนำประเด็นดังกล่าวไปร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ให้เอาผิด
โดยนายไตรรงค์ กล่าวว่า ประเด็นที่มีคำพูดที่กล่าวบนเวทีปราศรัย หลุดพูดถึงพรรคไทยรักไทยนั้น ยอมรับเหตุเพราะเกิดความเหน็ดเหนื่อย จากการโดนว่าที่ผู้สมัครส.ส. พาลงพื้นที่หลายจุด จนเกิดอาการล้าและไม่มีสมาธิพูดในสิ่งที่ต้องการนำเสนอ ซึ่งในเรื่องนี้ไม่ได้ติดใจอะไรมาก ถือเป็นเรื่องตลกไป
นายไตรรงค์ กล่าวว่า ประเด็นที่หลายฝ่ายติดใจว่าเป็นการนำสถาบันพระมหากษัตริย์มาหาเสียงนั้น ตนเข้าใจว่าในขณะนี้สามารถพูดได้ เพราะระเบียบกกต. จะมีผลบังคับใช้ก็ต่อเมื่อมีการยุบสภา และประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ซึ่งในห้วงเวลานั้นจะต้องระมัดระวังในการหาเสียงเพื่อให้เป็นไปตามระเบียบของกกต.
นายไตรรงค์ กล่าวอีกว่า เป็นหน้าที่ของ กกต. ที่จะต้องประกาศให้ชัดเจนในเรื่องการนำสถาบันพระมหากษัตริย์มาหาเสียงนั้นหมายถึงเรื่องใดบ้างขอบเขตอยู่ตรงไหน เพราะสถาบันพระมหากษัตริย์ของไทยมีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัยจนถึงปัจจุบัน ตนเข้าใจเรื่องนี้ดี เพราะเป็นคนเขียนตำรา เรื่องมารยาททางการเมืองกับกฎหมายรัฐธรรมนูญ ที่สำคัญตราบใดที่ยังไม่มีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ตนเองมีสิทธิเสรีภาพที่จะพูด และหากคำพูดนั้นไปกระทบหรือหมิ่นประมาทใครก็ให้ฟ้องมา ตนยินดีที่จะชดใช้ และขอให้กกต.กำหนดกรอบให้ชัดเจน คำจำกัดความว่าการนำสถาบันพระมหากษัตริย์มาหาเสียงทำได้แค่ไหน เพราะอย่างที่รู้กันดีว่าการเมืองจ้องจะดิสเครดิตกันอยู่แล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'จุลพันธ์' อ้าแขนรับลูกพรรคชาติพัฒนา ตัดสินใจร่วมเพื่อไทยหรือไม่
นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีพรรคชาติพัฒนามีมติไม่ส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งในครั้งนี้แต่ได้ให้อิรสะแก่ สส.ของพรรคในการย้ายไปอยู่พรรคอื่นได้
‘อิ๊งค์-ปอ’ เข้าเยี่ยม ‘ทักษิณ’ คุยแคนดิเดตนายกฯ เพื่อไทย ฝากกำลังใจยศชนัน
“อิ๊งค์-ปอ” ตัวแทนครอบครัวเข้าเยี่ยม “ทักษิณ ชินวัตร” ครั้งที่ 26 ภายในเรือนจำกลางคลองเปรม เผยมีการพูดถึงแคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย พร้อมส่งกำลังใจให้ “ศ.ยศ
🛑LIVE หัวไม่ส่าย..หางไม่กระดิก 'โปลิศบูโร' ระส่ำ!? | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันพฤหัสบดีที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2568
🛑LIVE วันนี้...เพื่อไทย ในวังวน 'ชินวัตร' | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันพุธที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2568
'อภิสิทธิ์' ลั่นต่อสู้ให้การเมืองกลับมาเป็นเรื่องความนิยมอุดมการณ์-นโยบายตัวบุคคล
หัวหน้าปชป. ไม่หวั่น อดีต สส. แห่ย้ายพรรค พร้อมส่ง สส.ชน ย้ำไม่มีใครผูกขาดคะแนนเสียง บอกหากวันเลือกตั้งต้องขยับ เนื่องจากเหตุสุดวิสัยเป็นเรื่องเข้าใจได้
ภูมิใจไทยปลุกพลังผู้สมัครสส. ชูสโลแกน 'พูดแล้วทำพลัส' ตั้งเป้าเกิน 200 ที่นั่ง!
แกนนำภูมิใจไทยกำชับว่าที่ผู้สมัคร สส.เดินเกมเลือกตั้งตามกติกา กกต. ชูผลงานรัฐบาลเป็นจุดขาย พร้อมปลุกใจหากทุ่มเทเต็มที่ มีลุ้นกวาดเกิน 200 ที่นั่ง มองสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชามีแนวโน้มคลี่คลายก่อนปีใหม่

