ถึงว่า! 5 เหตุผล 'นิด้าโพล' ยก 'อุ๊งอิ๊ง-พิธา' ชนะ 'ลุงตู่'

27 มี.ค.2566 - พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ(ศรภ.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กดังนี้

หลายคนบ่นถึงการทำโพลของนิด้า ว่า “ไม่น่าเที่ยงตรง” ที่ อุ๊งอิ๊งหรือพิธาชนะลุงตู่ ได้ทั้งๆที่ไม่เคยมีผลงานอะไรมาก่อน ภูมิหลังก็ไม่ดี แสดงว่าทางนิด้า น่าจะเป็นพวก 3 นิ้ว ฯลฯ

ตามความจริงแล้ว ผมเชื่อว่า ทางนิด้าโพลทำงานตรงไปตรงมาครับ

แต่ที่ผลโพลออกมาแบบนั้น น่าจะมาจากองค์ประกอบหลายสาเหตุที่ทางนิด้าเองก็ไม่สามารถควบคุมได้ เช่น

1.การทำโพลใช้วิธีสุ่มโทรถาม ความคิดเห็นทางโทรศัพท์ ซึ่งคนรับโทรศัพท์ส่วนหนึ่งที่เป็นผู้ใหญ่ มักจะเลี่ยงไม่ให้ความเห็น เพราะกลัวว่า ที่โทรมาจะไม่เป็นความจริง กลัวถูกหลอก หรือ ไม่อยากพูดเรื่องการเมือง เพราะอาจกระทบต่อฐานะทางสังคมได้ และอีกหลายเหตุผล จึงมีแต่กลุ่มบุคคลที่เข้าใจ ในเทคโนโลยีเท่านั้น ที่มักจะกล้าออกความเห็นกัน

“ความเห็นส่วนใหญ่จึงมาจากกลุ่มที่มีอายุไม่มากนัก “

2.จำนวนผู้ให้ความเห็น มีน้อยเกินไปสำหรับการเลือกตั้งระดับประเทศ แค่เขตหนึ่งยังพอใช้ได้ แต่ขนาด 350 เขต ถือว่าน้อยมากๆ

3.การเลือกวาระที่จะตั้งคำถามบางครั้งไม่เหมาะสม เช่น กรณีที่ตั้งหัวเรื่องทำโพล “ วิ่งไล่ลุง” ซึ่งเป็นการขยายผลให้เรื่องราวใหญ่โตขึ้น และดูเสมือนเลือกข้าง

4.พนักงานที่โทรศัพท์ไปขอความคิดเห็น เพื่อรับค่าตอบแทนวันละ 400 บาท และวันหนึ่งต้องทำให้ได้ 25-45 ชุดต่อวันนั้น บางคนอาจจะมีอารมณ์ที่ไม่ชอบการทำงานแบบนี้ ก็ได้

5.ผู้ให้ความเห็น ส่วนหนึ่งพูดเอาสนุกๆไปอย่างนั้นเอง เวลาเลือกตั้งจริงๆ กลับรอบคอบมากขึ้น

โพล ก็คือ โพล ละครับ อย่าไปคิดมาก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.ณัฏฐ์ ชี้ กกต.ยึดพยานหลักฐานคดีฮั้ว สว. ‘เส้นเงิน-โพย’ ชี้ชะตา 229 ผู้ถูกกล่าวหา

“ดร.ณัฏฐ์” ระบุคดีฮั้ว สว.ที่อยู่ระหว่างการวินิจฉัยของที่ประชุมใหญ่ กกต. ต้องยึดข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานในสำนวนเป็นหลัก โดยเฉพาะ “เส้นเงิน” และ “โพย” ที่เชื่อมโยงการกระทำเป็นขบวนการ พร้อมย้ำผู้ถูกกล่าวหา

นายกฯ ปัดตอบมั่นใจอยู่ครบ 4 ปีหรือไม่ บอกทำให้ดีที่สุด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการประเมินผลงานรัฐมนตรีสัดส่วนพรรคภูมิใจไทย ได้แจ้งในที่ประชุมครม.หรือไม่ว่า ไม่ได้บอก มันเป็นสิทธิของตน ถ้าจะทำก็ทำเลย ไม่ได้หมายถึงอะไรทั้งนั้น ความแตกต่างของการเป็นนายกฯก็ตรงนี้แหละ