ถึงว่า! 5 เหตุผล 'นิด้าโพล' ยก 'อุ๊งอิ๊ง-พิธา' ชนะ 'ลุงตู่'

27 มี.ค.2566 - พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ(ศรภ.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กดังนี้

หลายคนบ่นถึงการทำโพลของนิด้า ว่า “ไม่น่าเที่ยงตรง” ที่ อุ๊งอิ๊งหรือพิธาชนะลุงตู่ ได้ทั้งๆที่ไม่เคยมีผลงานอะไรมาก่อน ภูมิหลังก็ไม่ดี แสดงว่าทางนิด้า น่าจะเป็นพวก 3 นิ้ว ฯลฯ

ตามความจริงแล้ว ผมเชื่อว่า ทางนิด้าโพลทำงานตรงไปตรงมาครับ

แต่ที่ผลโพลออกมาแบบนั้น น่าจะมาจากองค์ประกอบหลายสาเหตุที่ทางนิด้าเองก็ไม่สามารถควบคุมได้ เช่น

1.การทำโพลใช้วิธีสุ่มโทรถาม ความคิดเห็นทางโทรศัพท์ ซึ่งคนรับโทรศัพท์ส่วนหนึ่งที่เป็นผู้ใหญ่ มักจะเลี่ยงไม่ให้ความเห็น เพราะกลัวว่า ที่โทรมาจะไม่เป็นความจริง กลัวถูกหลอก หรือ ไม่อยากพูดเรื่องการเมือง เพราะอาจกระทบต่อฐานะทางสังคมได้ และอีกหลายเหตุผล จึงมีแต่กลุ่มบุคคลที่เข้าใจ ในเทคโนโลยีเท่านั้น ที่มักจะกล้าออกความเห็นกัน

“ความเห็นส่วนใหญ่จึงมาจากกลุ่มที่มีอายุไม่มากนัก “

2.จำนวนผู้ให้ความเห็น มีน้อยเกินไปสำหรับการเลือกตั้งระดับประเทศ แค่เขตหนึ่งยังพอใช้ได้ แต่ขนาด 350 เขต ถือว่าน้อยมากๆ

3.การเลือกวาระที่จะตั้งคำถามบางครั้งไม่เหมาะสม เช่น กรณีที่ตั้งหัวเรื่องทำโพล “ วิ่งไล่ลุง” ซึ่งเป็นการขยายผลให้เรื่องราวใหญ่โตขึ้น และดูเสมือนเลือกข้าง

4.พนักงานที่โทรศัพท์ไปขอความคิดเห็น เพื่อรับค่าตอบแทนวันละ 400 บาท และวันหนึ่งต้องทำให้ได้ 25-45 ชุดต่อวันนั้น บางคนอาจจะมีอารมณ์ที่ไม่ชอบการทำงานแบบนี้ ก็ได้

5.ผู้ให้ความเห็น ส่วนหนึ่งพูดเอาสนุกๆไปอย่างนั้นเอง เวลาเลือกตั้งจริงๆ กลับรอบคอบมากขึ้น

โพล ก็คือ โพล ละครับ อย่าไปคิดมาก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ล้างคุก-ตั้งแท่นกม.” รอทักษิณ เช็กข้อมูลก่อนเหยียบไทย

ถึงวันนี้เส้นทางการเมืองของ “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” ในการนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคงไม่สดใสเหมือนช่วงแรกๆ ทำให้ “ดีลรัก” กับ “เพื่อไทย” กับอีก 7 พรรค ต้องย้ำด้วยคำพูดผ่านสื่อบ่อยๆ แต่ดูเหมือนว่าเป็นเพียงการสร้างภาพยื้อกระแส “ด้อมส้ม” ไม่ให้ฟาดงวงฟาดงารายวัน

ดร.ณัฎฐ์ รู้ทันเหลี่ยมทักษิณ ไม่กลับไทยเป็นกลเกมการเมือง ถามใครหลอกใคร

ดร.ณัฐวุฒิ วงศ์เนียม หรือ “ดร.ณัฎฐ์” มือกฎหมายมหาชน กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวการเดินทางกลับประเทศของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนานกฯ โดยทางครอบครัวชินวัตร อยากให้ทอดเวลาออกไปก่อน

สะพัด 'พจมาน-ครอบครัวชินวัตร' เบรก 'ทักษิณ' กลับไทย 'อิ๊งค์' รออีก 5 ปีค่อยเป็นนายกฯ

มีรายงานข่าวว่า คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร นัดรับประทานอาหารกับคนในครอบครัว ประกอบด้วย น.ส.พิณทองทา คุณากรวงศ์ พร้อม สามี

'บิ๊กตู่' ลั่น 'ไม่กลัว' ถูกเช็กบิลหลังอำนาจเปลี่ยนมือ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตอบคำถามสื่อมวลชน ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กังวลหรือไม่จะ