“กรุงไทย X เยือนเย็น” ร่วมเติมต่อลมหายใจ เติมเต็ม “สุข” สุดท้าย ให้ผู้ป่วยระยะท้าย

“...คนไทยเข้าใจสัจธรรม ถ้าถึงเวลาก็อยากจากไปอย่างสงบ สบาย ไม่ยื้อชีวิต เยือนเย็น วิสาหกิจเพื่อสังคม จึงสนับสนุนผู้ที่เลือกแนวทางนี้ โดยช่วยเหลือผู้ป่วยให้เข้าถึงระบบสาธารณสุข ด้วยการดูแลแบบประคับประคองที่บ้าน จนถึงวินาทีสุดท้ายของชีวิต” แนวคิดในการดำเนินงานของ ศ.ดร. นพ.อิศรางค์ นุชประยูร ผู้อำนวยการ เยือนเย็น วิสาหกิจเพื่อสังคม

คุณหมออิศรางค์ นุชประยูร ก่อตั้งเยือนเย็น วิสาหกิจเพื่อสังคม มาแล้วกว่า 5 ปี  จากประสบการณ์เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาโรคมะเร็ง ทำให้ตระหนักได้ว่า มีผู้ป่วยจำนวนมากไม่ต้องการแบกรับความเสี่ยงจากกระบวนการรักษาเพื่อยื้อชีวิต ที่ต้องแลกกับความเจ็บปวดจากการผ่าตัด ฉายรังสี เคมีบำบัด ดังนั้น หากถึงเวลา พวกเขาอยากเลือกที่จะจากไปอย่างสงบ ไม่รบกวนลูกหลาน คุณหมอจึงสนับสนุนผู้ที่เลือกแนวคิดนี้ และดูแลพวกเขาที่บ้าน โดยไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย ซึ่งมีทั้งผู้สูงอายุ ผู้ยากไร้ที่มีปัญหาสุขภาพร้ายแรง ผู้พิการที่ไม่สามารถไปโรงพยาบาล เยือนเย็น วิสาหกิจเพื่อสังคม จะให้คำปรึกษา ดูแลคุณภาพชีวิต หรือ Palliative care เพื่อให้ผู้ป่วยใช้ชีวิตระยะท้ายได้อย่างมีความสุข ในสภาพแวดล้อมที่คุ้นเคย

เสียงสะท้อนเล็ก ๆ ที่ดังไกล จากหัวใจผู้ป่วยและผู้ดูแล

คุณยายปอ อายุ 72 ปี คนพิการทางการเคลื่อนไหวที่ได้รับการดูแลรักษาแบบประคับประคองที่บ้าน เอ่ยถึงคุณหมออิศรางค์ทั้งน้ำตา

“ก่อนหน้านี้ยายลำบากมาก เดินไม่ได้ เงินก็ไม่มี จะไปโรงพยาบาลก็ลำบาก โชคดีที่ได้พบคุณหมอ ดูแลดีมาก มาเยี่ยมเยียนถึงบ้าน หายามาให้ตลอด ถ้าไม่ได้คุณหมอช่วย ก็ไม่รู้จะอยู่ได้มั้ย คุณหมอดีกับยายปอ นับถือน้ำใจท่าน ขอให้เป็นคุณหมอรักษาคนป่วย เป็นที่พึ่งไปนาน ๆ”

พี่ตุ้ม ผู้เป็นเรี่ยวแรงสำคัญในการจัดสรรเวลาช่วงสุดท้ายของชีวิตคุณแม่ ที่มีอายุ 98 ปี ให้เดินทางผ่านไปในแต่ละวันด้วยกันอย่างมีความสุข โดยมีคุณหมออิศรางค์ ที่เป็นเสมือนพี่เลี้ยง ช่วยให้คำแนะนำ

“พี่ไม่มีความมั่นใจในการดูแลคุณแม่ ซึ่งอายุมากแล้ว เมื่อได้รู้จักเยือนเย็น คุณหมอให้คำแนะนำต่าง ๆ มากมาย ช่วยให้พี่ดูแลคุณแม่ได้แบบถูกทิศถูกทาง เป็นหลังให้เราพิง รู้สึกอุ่นใจ ไม่เวิ้งว้าง หากคุณแม่จากไปอย่างสงบ จะเป็นการส่งที่ดีที่ตัวเองก็จะสบายใจ”

ตลอดเส้นทางเดินที่ผ่านมา เยือนเย็น วิสาหกิจเพื่อสังคม เป็นเสมือน แสงไฟดวงเล็ก ๆ ที่ก่อให้เกิดกำลังใจให้ผู้ป่วยระยะท้ายมีชีวิตอยู่อย่างเข้มแข็ง และมีความสุขกับคนคุ้นเคย เป็นการนับเวลาถอยหลังร่วมกันจนถึงวินาทีสุดท้าย

มาถึงวันนี้…เยือนเย็น ยังคงเป็นที่พึ่ง เป็นความหวัง และยังจะเป็นผู้สร้าง “สุข” สุดท้ายให้กับอีกหลายชีวิต  จึงขอเชิญชวนร่วมกันแบ่งปันน้ำใจ เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของเยือนเย็น วิสาหกิจเพื่อสังคม ตามโครงการ กรุงไทย X เยือนเย็น เติม ต่อลมหายใจให้ผู้ป่วยระยะท้าย โดยร่วมสมทบทุนได้ที่ ธนาคารกรุงไทย เลขที่ 597-0-51018-ชื่อบัญชี มูลนิธิยุวพัฒน์ เพื่อโครงการเยือนเย็น หรือสแกน QR Code

 

 

 

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บอร์ดเคทีซี เคาะ 'พิทยา วรปัญญาสกุล' นั่งซีอีโอคนใหม่

ประชุมคณะกรรมการ “เคทีซี” หรือ บริษัทบัตรกรุงไทยจำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจสินเชื่อเพื่อผู้บริโภค ได้มีมติแต่งตั้งนางพิทยา  วรปัญญาสกุล  ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO)

รับมือ 'กรุงไทย' ปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินฝาก 0.25% และเงินกู้ 0.20%

“กรุงไทย” ปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินฝากสูงสุด 0.25% และปรับดอกเบี้ยเงินกู้ 0.20% สนับสนุนลูกค้าปรับตัวแก้หนี้อย่างยั่งยืน สอดคล้องการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

กรุงไทยคาดกนง .ยังมีโอกาสปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งปลายปี 66

Krungthai COMPASS ออกบทวิเคราะห์เรื่องอัตราดอกเบี้ยของไทย ในอนาคต หลังจาก กนง. มีมติเป็นเอกฉันท์ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 1.75 เป็นร้อยละ 2.00 ต่อปี ในการประชุมครั้งที่ 3/2566 เมื่อวันที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีเนื้อหาดังนี้

'ปตท.สผ.-กรุงไทย' นำร่องบริหารสภาพคล่องโยกผลตอบแทนบางส่วนซื้อคาร์บอนเครดิต

“ปตท.สผ.” ผนึก “กรุงไทย” นำร่องโครงการลงทุนบริหารสภาพคล่องเชื่อมโยงคาร์บอนเครดิตครั้งแรกในไทย ระยะเวลา 1 ปี พร้อมนำผลตอบแทนบางส่วนซื้อคาร์บอนเครดิตคุณภาพ ตอบโจทย์เป้าหมายลดก๊าซเรือนกระจก

'กรุงไทย' ชี้ท่องเที่ยวฟื้นเคาะจีดีพีปี 66 โต 3.4%

“Krungthai COMPASS” ยังมองจีดีพีไทยปี 2566 โตได้ 3.4% ชี้อานิสงส์ท่องเที่ยวฟื้นตัวแกร่ง ช่วยหนุนการบริโภคภาคเอกชน ลุ้นโตสูงถึง 2% ห่วงเศรษฐกิจโลกชะลอตัว-ดอกเบี้ยพุ่ง-เงินเฟ้อสูงสะเทือนการลงทุนภาคเอกชน ส่งออกยังทรุดตามทิศทางเศรษฐกิจประเทศคู่ค้า

“กรุงไทย”พร้อมขายพันธบัตรวอลเล็ต สบม. “รุ่นออมอุ่นใจ” ผ่านแอปฯ เป๋าตัง ดีเดย์10-23 พ.ค. 66

“กรุงไทย” มุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการตอบโจทย์ผู้ลงทุนทุกกลุ่ม เพื่อสร้างความมั่นคงทางการเงินในอนาคต โดยล่าสุดเตรียมเปิดจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์วอลเล็ต สบม. “รุ่นออมอุ่นใจ” อายุ 7 ปี