เอาแล้ว 'เรืองไกร' รุกฆาต 'พิธา'


13 พ.ค.2566 - นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เปิดเผยว่า เห็นคลิปใน TikTok ที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ พูดว่า “แต่เรื่องของหุ้น อย่างมาก อย่างมากที่สุดเลยนะ worst case ของ worst case ก็คือตัดสิทธิ ส.ส. แต่ยังเป็นนายกฯได้อยู่ เป็นรัฐมนตรีได้อยู่”

นายเรืองไกร กล่าวว่า พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 มาตรา 14 วรรคหนึ่ง (2) บัญญัติไว้ส่วนหนึ่งโดยชัดเจนแล้วว่า “ผู้ได้รับการเสนอชื่อต้องเป็นผู้...ไม่มีลักษณะต้องห้ามที่จะเป็นรัฐมนตรี ตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ...”

นายเรืองไกร กล่าวต่อว่า รัฐธรรมนูญ มาตรา 160 (6) และมาตรา 98 (3) บัญญัติไว้ดังนี้

“มาตรา 160 รัฐมนตรีต้อง ... (6) ไม่มีลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 98”

“มาตรา 98 บุคคลผู้มีลักษณะดังต่อไปนี้ เป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ... (3) เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใด ๆ”

นายเรืองไกร กล่าวตามมาว่า คำพูดของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ จึงคลาดเคลื่อนไม่ตรงกับตัวบทกฎหมายดังที่ยกขึ้นมาข้างต้น ทั้งที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็น ส.ส. มาแล้วประมาณ 4 ปี ซึ่ง ส.ส. เป็นฝ่ายนิติบัญญัติ จะอ้างว่าไม่รู้กฎหมาย คงฟังไม่ขึ้น ดังนั้น การที่นายพิธาฯ พูดว่า “แต่เรื่องของหุ้น อย่างมาก อย่างมากที่สุดเลยนะ worst case ของ worst case ก็คือตัดสิทธิ ส.ส. แต่ยังเป็นนายกฯได้อยู่ เป็นรัฐมนตรีได้อยู่” นั้น จึงเป็นเหตุต้องขอให้ กกต. ตรวจสอบต่อไป

นายเรืองไกร สรุปว่า เช้าวันนี้ ตนจึงส่งหนังสือไปถึง กกต. ทางไปรษณีย์ EMS เพื่อขอให้ ตรวจสอบว่า นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ในฐานะผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคก้าวไกลนั้น มีลักษณะต้องห้ามที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี ตามความในพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 มาตรา 14 วรรคหนึ่ง (2) ประกอบรัฐธรรมนูญ มาตรา 160 (6) และมาตรา 98 (3) หรือไม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุทิน' ย้ำการเมืองไม่แทรกแซงแต่งตั้งโยกย้าย เพียงแต่อำนวยความยุติธรรม ลดขัดแย้ง

นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการทำงานครบ 1 เดือนว่า ได้เข้าใจถึงวัฒนธรรมและเข้าใจดีขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งการมาทำงานของตนไม่ค่อยหนักใจ และสบายใจขึ้นเรื่อยๆ

'คารม' ย้อนอดีตโหวตสวนมติพรรค 'ก้าวไกล' ยังไม่ขับออก

'คารม' ชี้ก้าวไกลขับ 'หมออ๋อง' อ้างเหตุเพื่อยึดตำแหน่งรองประธานสภาฟังไม่ขึ้นหวั่นลุกลาม ยกเคสโหวตสวนไม่แก้มาตรา 112 ยังไม่โดนขับ ขอโอกาสทำงานลบภาพงูเห่า

'คารม' มองต้นตอที่ก้าวไกลไม่ร่วมสังฆกรรมแก้รัฐธรรมนูญเพราะไม่ได้ทำตามใจ!

รองโฆษกรัฐบาลมองก้าวไกลไม่ร่วมสังฆกรรมแก้รัฐธรรมนูญ เพราะอยากทำอะไรคงไม่ได้ดั่งใจ รับทำให้ รธน.ใหม่ไม่สะดุดแต่ไม่สมบูรณ์