'หมอเดชา' ฟื้นความจำ 'พิธา' เคยร่วมเดินรณรงค์ เพราะเป็นหนี้บุญคุณกัญชาช่วยหายจากโรคลมชัก

26 พ.ค.2566 - อาจารย์เดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ หมอพื้นบ้าน ผู้ที่ต่อสู้เรียกร้องให้เอากัญชาออกจากยาเสพติด และทำน้ำมันกัญชาเพื่อการแพทย์ โพสต์เฟซบุ๊กกล่าวถึงนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกฯ ว่า วันนี้นักข่าวเดินทางมาสัมภาษณ์​ผมในฐานะหมอพื้นบ้านที่ใช้กัญชา เขาถามว่าถ้ารัฐบาล​ชุด​ใหม่​เอากัญชาเข้าบัญชี​ยาเสพติดอีก​ จะทำอย่างไร

ผมเล่าให้เขาฟังว่าเมื่อปี​ 2562​ กัญ​ชา​ยังอยู่​ในบัญชี​ยาเสพติด​ ผมเดินรณรงค์​ 20​ วัน เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาล​เอากัญชา​ออกจากบัญชี​ยาเสพติด​ มีผู้มาร่วมเดินด้วยมากมาย

จำได้ว่าคุณ​ พิธา ลิ้ม​เจริญ​รัตน์​ ก็มาร่วมเดินรณรงค์​กับผม และได้ปราศรัย​กับผู้ร่วมเดินว่าเป็นหนี้บุญคุณ​กัญ​ชาที่ทำให้หายจากโรคลมชัก​ จึงเห็นด้วยในการเดิน​รณรงค์ครั้งนี้

แต่ถ้าปีนี้คุณ​ พิธา​ ได้เป็นนายกรัฐมนตรี​ แล้วเอากัญชากลับเข้าบัญชี​ยาเสพติด​อีก ผมก็จะเดินรณรงค์​ เพื่อเอากัญชาออกจากบัญชี​ยาเสพติด​อีกครั้ง

และผมเชื่อว่า​ ครั้ง​นี้คุณ​ พิธา​ คงไม่มาร่วมเดินกับผมอีกอย่างแน่นอน แต่ประชาชนคนไทยที่จะมาเดินกับผม​ คงมีมากกว่าปี​ 2562​ หลายเท่า​ ผมเชื่ออย่างนั้น

ก่อนหน้านี้ อาจารย์เดชา โพสต์เฟซบุ๊กว่า MOU​ ที่​ 8​ พรรคร่วมกันลงนามไปแล้วนั้น รู้สึกไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง​อยู่​สองข้อ​ ซึ่งไม่เกี่ยวกับเรื่องการเมือง

ข้อ​ 10​ มาจากนโยบาย"สุราก้าวหน้า" คือให้การผลิตสุราเลิกผูกขาด​ ผู้ผลิตมีมากขึ้น ผลที่ตามมาคือ​ การบริโภคสุราในประเทศ​ไทย​ย่อมเพิ่มขึ้น​อย่างแน่นอน

ข้อ​ 16​ นำกัญชากลับไปอยู๋​ในบัญชี​ยาเสพติดเหมือนช่วงปี​ 2522 ถึง​ 2565 ผลที่ตามมาคือ​ ประชาชนไทยที่ต้องการใช้กัญชาเพื่อป้องกัน​ รักษาโรคจะเข้าถึงยากยิ่ง

มีคำถามง่ายๆให้คนอ่านลองตอบสักสองข้อ

ข้อแรก​ ระหว่าง​ สุรากับกัญชา​ สิ่งใดทำให้เกิดโทษ​ต่อผู้บริโภค​มากกว่า

ข้อสอง​ ระหว่าง​ สุรากับกัญชา​ สิ่งใดมีประโยชน์​(เช่นรักษาโรค)​ต่อผู้บริโภค​มากกว่า

ถ้าตอบไม่ได้ก็ไปหาในข้อมูลออนไลน์​ได้ง่ายๆ​เพราะมีการวิจัยทั่วโลกมานานแล้ว เมื่อคำตอบคือ​ สุรามีโทษ​มากกว่าและประโยชน์​น้อย​กว่าอย่างชัดเจน มีเหตุผล​อะไรที่​ MOU​ ฉบับนี้จึงมุ่งส่งเสริมสุรา​ และกีดกันกัญ​ชา​ เพื่อประโยชน์ของ​ใคร

สุดท้ายนี้​ขอ​อธิษฐาน​ต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์​ทั้งหลายในประเทศ​ไทย​และสากลโลก ขอให้ท่านโปรดดลบันดาลให้ MOU​ ฉบับนี้จงประสพ​ความล้มเหลว ไม่ว่าจะเกิดจากกลุ่มพรรค​การเมือง​ทั้ง 8 นี้​ ไม่ได้​เป็น​รัฐบาล​ตั้งแต่​แรกหรือมีบางพรรคได้เป็น​รัฐบาล​ แต่ไม่มีนโยบาย​ทั้งสองข้อนี้ในการบริหารประเทศ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิธา' เมิน 'ส.ว.สมชาย' แฉขบวนการข่มขู่โหวตเลือกนายกฯ อ้างยังไม่เห็นรายละเอียด

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี​ของพรรค กล่าวถึงนโยบายขึ้นค่าแรง 450 บาทต่อวัน ว่าให้คณะกรรมการด้านเศรษฐกิจหารือกันและจากการหารือเบื้องต้นกับสภาอุตสาหกรรม

'ชลน่าน' โชว์หวาน! ให้สัญญาใจเราจะอยู่ด้วยกันตลอดไป เพื่อตั้งรัฐบาลให้ได้

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวภายหลังการประชุมร่วม 8 พรรคการเมืองจัดตั้งรัฐบาล ที่มีการตั้งคณะกรรมการประสานงานเปลี่ยนผ่านรัฐบาลขึ้นมา ว่า ในส่วนความเชื่อมั่นของประชาชน

ดร.ณัฎฐ์ ชำแหละฟอร์มทีมตั้งรัฐบาลพิธา จับตา 'การเมืองสามก๊กพลิกขั้ว'

ปมแย่งชิงตำแหน่งฟอร์มทีมรัฐบาลพิธา “ดร.ณัฎฐ์” มือกฎหมายมหาชนคนดัง ชี้ ปล่อยระยะเวลาเนิ่นนาน การเมืองสามก๊กพลิกขั้ว ตัวแปรพรรคภูมิใจไทยและสมาชิกวุฒิสภา รวมทั้งปม 3 พรรคเล็กฟ้องศาลปกครองล้มกระดานเลือกตั้ง

'บิ๊กตู่' ชี้ไม่สมควร ยังไม่เป็นรัฐบาลแล้วไปคุยส่วนราชการ เมิน 'พิธา' เดินสายนายกฯซ้อน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) กรณีที่องค์กรต่างประเทศลงพื้นที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มากขึ้น เพื่อเก็บข้อมูลการเจรจาสันติสุข

'ทองย้อย' แนะ 'ด้อมส้ม' ทำใจ ดูทรงหุ้นไอทีวีมัด 'พิธา' รอดยาก

นายสมบัติ ทองย้อย หัวหน้าการ์ดม็อบไทยไม่ทน ผู้ต้องโทษคดี ม.112 โพสต์เฟซบุ๊กเรื่องหุ้น ไอทีวี ว่า บางคนบอกว่า ไหนว๊ะช่องทีวี ไม่เห็นอ

เป็นเรื่อง! 'วิษณุ' ชี้ ปมหุ้นไอทีวี 'พิธา' ต่างจากกรณี 'ชาญชัย' ที่ศาลฎีกาสั่งคืนสิทธิ

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เคยระบุว่าให้กลับไปดูคำวินิจฉัยเก่าของศาลรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวกับคดีถือหุ้น