OR ดัน ‘อ๊อตเทริ วอชแอนด์ดราย’ บุกกัมพูชาเปิดสาขาแรกขยายโอกาส SME ไทย

ชีวิตคนเมืองในสมัยนี้ต้องอ้างอิงไปถึงความสะดวก รวดเร็ว และทันสมัยอยู่เสมอ เพื่อให้การใช้ชีวิตไม่ติดขัด จนสามารถไปขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้ จึงทำให้ความหลากหลายของการทำธุรกิจนั้นเพิ่มมากขึ้นตามมาด้วย ซึ่งเมื่อไม่กี่ปีมานี้จะได้เห็นรูปแบบธุรกิจใหม่ ๆ ที่เข้ามาอำนวยความสะดวกให้กับคนในสังคมมากมาย บ้างจะเป็นธุรกิจใหม่ที่นำแนวคิดเดิมมาต่อยอด และพัฒนาให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างลงตัว อย่างเช่นธุรกิจให้บริการซักผ้า หรือเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ ที่ปัจจุบันถูกปรับเปลี่ยนและพัฒนาและถูกเรียกว่า “ร้านสะดวกซัก”

จากแนวคิดการตั้งเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญตามหอพัก หรือสถานที่ชุมชน มารวมกับบริการซักอบรีด ทำให้เกิดร้านสะดวกซักขึ้นในปัจจุบันที่เป็นรูปแบบบริการตนเอง ภายใต้การทำงานของระบบอัตโนมัติที่สามารถรองรับความต้องการได้ทั้ง 24 ชั่วโมง โดยร้านสะดวกซักส่วนใหญ่จะเปิดให้บริการในพื้นที่ชุมชน สามารถนำผ้าที่ต้องการไปซักในเครื่องซักผ้าที่มีให้บริการ รวมถึงยังมีเครื่องอบผ้าที่สามารถทำให้ผ้าแห้งได้อย่างรวดเร็ว ตอบสนองกลุ่มคนที่มีข้อจำกัดในด้านต่าง ๆ รวมถึงความต้องการที่จะใช้ผ้าทันที

และด้วยโมเดลนี้ทำให้ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาการเกิดขึ้นของร้านสะดวกซักจึงเติบโตอย่างก้าวกระโดด และขยายไปยังพื้นที่เมืองในต่างจังหวัดอีกมากมาย และด้วยความสมบูรณ์ของรูปแบบธุรกิจทำให้เห็นโอกาสอีกมากมายที่จะขยายธุรกิจให้เพิ่มมากขึ้นจึงทำให้ผู้นำตลาดอย่างแบรนด์ “อ๊อตเทริ วอชแอนด์ดราย” (Otteri Wash & Dry) เห็นโอกาสในการลงทุน โดยเป็นแผนงานภายใต้การดำเนินงานของบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) (OR) หลังจากที่เข้าร่วมถือหุ้นใน บริษัท เค-เน็กซ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (KNX) หรือ อ๊อตเทริ วอชแอนด์ดราย

โดย นายรชา อุทัยจันทร์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านธุรกิจต่างประเทศ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า OR เข้าลงทุนถือหุ้นในสัดส่วน 40% ใน KNX ดำเนินธุรกิจจำหน่ายเครื่องซักผ้า และเครื่องอบผ้าแบบอุตสาหกรรม รวมถึงประกอบกิจการร้านสะดวกซัก และเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของไทยที่ปัจจุบันมีจำนวนสาขากว่า 950 แห่งทั่วประเทศไทย ด้วยเล็งเห็นถึงโอกาสในการบุกเบิกตลาดร้านสะดวกซักในประเทศกัมพูชา โดยมุ่งเน้นการนำเสนอบริการร้านสะดวกซักรูปแบบเดียวกับในประเทศไทยเพื่อให้ผู้บริโภคในกัมพูชาได้เข้าถึงการบริการซักผ้าและอบผ้าในรูปแบบการบริการตนเอง (Self-service) ที่มีมาตรฐานภายใต้แบรนด์ “อ๊อตเทริ วอชแอนด์ดราย”

ทั้งนี้จึงได้ร่วมพิธีลงนามในสัญญามอบสิทธิ Single Unit Franchise ธุรกิจ “อ๊อตเทริ วอชแอนด์ดราย” (Otteri Wash & Dry) ในประเทศกัมพูชา และบริหารงานโดย บริษัท ปตท. (กัมพูชา) จำกัด (PTTCL) กับ บริษัท เค-เน็กซ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด โดยเปิดสาขาแรก ณ สถานีบริการน้ำมันพีทีที สเตชั่น Chbar Ampov ในรูปแบบของร้านสะดวกซักบริการตนเองที่ให้บริการเครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้า พร้อมบริการ Wi-Fi ฟรีให้แก่ลูกค้า โดยจะเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ PTTCL ยังมีแผนการขยายสาขาร้านสะดวกซัก “อ๊อตเทริ วอชแอนด์ดราย” จำนวน สาขา ในประเทศกัมพูชา ภายในปี 2023 อีกด้วย

นายรชา กล่าวว่า ความร่วมมือในครั้งนี้ ภายใต้กลยุทธ์สร้างความยั่งยืน SDG โดยเฉพาะในกลุ่ม D – DIVERSIFIED ที่ต้องการสร้างโอกาสเพื่อการเติบโตทุกรูปแบบ ผ่านศักยภาพของ OR ที่จะเป็น Platform ในการกระจายโอกาสทางธุรกิจที่หลากหลายและครอบคลุม พร้อมเติบโตไปด้วยกัน และเป็นการในการผลักดัน SME ไทยที่ OR เข้าลงทุนได้ไปเติบโตในต่างประเทศ ตามวิสัยทัศน์ “Empowering All toward Inclusive Growth” หรือ “เติมเต็มโอกาส เพื่อทุกการเติบโต ร่วมกัน”

อีกทั้งเป็นไปตามพันธกิจของ OR ในการสร้างทางเลือกสำหรับการดำเนินชีวิตแบบครบวงจรเพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตทุกรูปแบบของผู้บริโภค และยังช่วยเพิ่มความหลากหลายทางธุรกิจให้กับเครือข่ายสถานีบริการ พีทีที สเตชั่น ในประเทศกัมพูชา เพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการสินค้าและบริการที่ครบวงจรเพิ่มมากขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ

ทรงพลัง! สื่อกัมพูชาทำโพลล์ ‘คนเขมร’ สนับสนุนคว่ำบาตรสินค้าไทยอย่างล้มหลาม

เปืดผลสำรวจของ Khmer Times สื่อภาษาอังกฤษ ภายใต้การกับของรัฐบาลกัมพูชา แสดงให้เห็นถึงการสนับสนุนอย่างล้นหลามต่อการคว่ำบาตรสินค้าไทย หลังจากเหตุการณ์รุ

ไทยเด็ด ดันชุมชนเติบโต ส่งของดีจากใจคนทำ สู่มือผู้บริโภคทุกมุมประเทศ

เพราะ OR เชื่อว่า “ของเด็ดจากชุมชนไทย” สมควรได้รับโอกาสที่ยิ่งใหญ่ โครงการ “ไทยเด็ด” จึงเกิดขึ้น เพื่อเป็นพื้นที่ในการส่งเสริมสินค้าชุมชนทั่วประเทศ

เปิดรายงาน AOT ชี้ชัดเขมรซุกทุ่นระเบิดใหม่ ทำทหารไทยขาขาดรายที่ 7

กองทัพไทยเปิดรายงาน ผลตรวจสอบของ AOT ยันทุ่นระเบิด PMN-2 ห้วยตามาเรีย- ภูมะเขือ ทำทหารขาขาดรายที่ 7 ถูกฝังใหม่ ไม่ใช่ทุ่นระเบิดเก่าตามที่กองทัพกัมพูชาอ้าง