เลขาฯปปช. โต้ดองคดี 'อิทธิพล คุณปลื้ม' รู้จะถูกสั่งฟ้องรีบหนีก่อน ยันหมายจับใหม่ไม่มีอายุความ

7 ก.ย.2566 - นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีมีวิจารณ์การทำงานป.ป.ช.ที่ดองคดีนายอิทธิพล คุณปลื้ม อดีตรมว.วัฒนธรรม ออกใบอนุญาตแก่บริษัท บาลี ฮายจำกัด ก่อสร้างอาคารโครงการวอเตอร์ฟร้อนท์ฯ ที่เชิงเขาพระตำหนัก เมืองพัทยา จ.ชลบุรี  โดยมิชอบ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกเมืองพัทยา เป็นเหตุให้นายอิทธิพลหลบหนีคดี ทำให้คดีอาจหมดอายุความในวันที่ 10 ก.ย.66 นี้ ว่า ยืนยันว่า ป.ป.ช.ไม่ได้ดองคดีดังกล่าว คดีนี้แม้จะมีการกระทำความผิดเกิดขึ้นปี 2551 แต่ป.ป.ช.ได้รับเรื่องมาตรวจสอบเมื่อปี 2558 มีการรวบรวมหลักฐานต่างๆจนตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนปี 2563
 
นายนิวัติไชย กล่าวว่า แต่คดีนี้มีพยานเกี่ยวข้องที่ต้องสอบจำนวนมาก ป.ป.ช.ก็เร่งรัดคดีมาตลอด มีความคืบหน้าตลอดเวลา ในที่สุดเมื่อมีการชี้มูลความผิด ก็มีการส่งสำนวนคดีให้อัยการสูงสุดเมื่อวันที่ 3ส.ค.2566 เราเร่งทำคดีเต็มที่ ไม่มีการดองคดี ส่วนที่นายอิทธิพลหลบหนีคดีไปต่างประเทศนั้น ป.ป.ช.เอง ให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายข่าวเฝ้าประกบนายอิทธิพลมาตลอด แต่ที่นายอิทธิพลหลบหนีไปได้ คงเพราะรู้แกวว่า อัยการจะสั่งฟ้องนายอิทธิพลในวันที่ 30 ส.ค.66 ทำให้รีบหลบหนีไปต่างประเทศ
 
นายนิวัติไชย กล่าวว่า หลังจากที่ฝั่งอัยการทำหนังสือแนะนำมายังป.ป.ช.ให้ยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อหมายจับนายอิทธิพลใหม่นั้น ป.ป.ช.จึงได้ยื่นคำร้องต่อศาลอาญาคดีทุจริต ภาค2 เพื่อขอออกหมายจับนายอิทธิพลรอบใหม่ โดยมีการระบุไปว่า ผู้ถูกกล่าวหามีพฤติการณ์หลบหนีคดี เพื่อให้เข้าข่ายกฎหมายใหม่ป.ป.ช.ว่า หากผู้ถูกกล่าวหาหลบหนีคดี ให้ถือว่าอายุความคดีสะดุดหยุดลง จนกว่าจะจับกุมตัวผู้ถูกกล่าวหาได้ ล่าสุดศาลได้อนุมัติหมายจับใหม่ให้แล้ว ทำให้ตอนนี้ไม่มีเรื่องอายุความ15ปี ที่จะหมดลงในวันที่ 10ก.ย.นี้เข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้คดีนายอิทธิพลในขณะนี้ไม่มีอายุความแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช. แจงปมดราม่า 'ครูชัยยศ' โรงเรียนบ้านยางเปา ถูกปลด

จากกรณีมีการนำเสนอข่าว นายชัยยศ สุขต้อ ครูโรงเรียนบ้านยางเปา อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ถูกคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดทางอาญาและวินัย และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่

ป.ป.ช.บุกรวบถูกกล่าวหาตามหมายจับคาสุวรรณภูมิ ก่อนหนีออกนอกประเทศ

สำนักงาน ป.ป.ช. ภายใต้การอำนวยการของนายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. นายศรชัย ชูวิเชียร ผู้ช่วยเลขาธิการคณะ

'บิ๊กโจ๊ก' ไม่หนักใจลูกน้องโดนหมายจับเอี่ยวเว็บพนัน ไม่รู้เรื่องส่วนตัวหลังเลิกงาน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รอง ผล.ตร.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีที่ พ.ต.ท.คริษฐ์ ปริยะเกตุ รอง ผกก.สส.สภ.สำโรงเหนือ ซึ่งเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาใกล้ชิดซึ่งได้เข้าพบพนักงานสอบสวน สน.เตาปูน ถูกศาลอาญาออกหมายจับกรณีมีความเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์พนันออนไลน์และฟอกเงิน

เปิดไทม์ไลน์ คดีผู้ต้องหาเยอรมันซื้อบริการเด็กต่ำกว่า 15 ปี ได้ประกันตัวออกนอกประเทศ

นายสรวิศ ลิมปรังษี โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวว่า ประธานศาลฎีกาทราบข้อมูลตามที่ปรากฏข่าวแล้วไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ติดตามความคืบหน้าและให้ผู้ที่เกี่ยวข้องตรวจสอบเหตุและข้อเท็จจริงในคดีดังกล่าว ซึ่งอธิบดีผู้พิพากษาภาค 2 ที่เป็นผู้รับผิดชอบดูแลในเขตภาค 2

ป.ป.ช. ฟัน 4 ขรก.สรรพากร 'ร่ำรวยผิดปกติ' โกงเงินคืนภาษี 2 พันล้าน

นายศรชัย ชูวิเชียร ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะรองโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. แถลงถึงมติของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดคดีการกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ

เปิดเซฟ '3 รมต.' บิ๊กเพื่อไทย 'พวงเพ็ชร' อู้ฟู่สุด 871 ล้าน

ป.ป.ช. เปิดทรัพย์สิน 3 รมต. เพื่อไทย 'ภูมิธรรม' รวย 49 ล้าน 'พวงเพ็ชร' อู้ฟู่ 871 ล้าน บ้าน 9 หลัง 333 ล้าน 'จักรพงษ์' มี 56 ล้าน ปล่อยกู้บริษัทบิดา 20 ล้าน มีพระสมเด็จ 7 ล้าน