
27 ต.ค.2566-มีรายงานความคืบหน้าบัญชีแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับ รองผบช. ลงไปถึงผบก. วาระประจำปี 2566 โดยมีตำแหน่งว่าง 129 ตำแหน่ง ซึ่งมีการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ครั้งที่ 12/2566 ที่มีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.การคลัง เป็นประธาน ก.ตร. ไปเมือวันที่ 26 ต.ค.ใช้เวลานานหลายชั่วโมงนั้น
มีรายงานว่า การแต่งตั้งระดับ รองผบช.-ผบก.ครั้งนี้มีการพิจารณาแต่งตั้งแทนตำแหน่งว่างและโยกระนาบเดียวกันรวม 276 ตำแหน่ง โดยตำแหน่งที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์กันมากสุดคือระดับ ผู้บังคับการ(ผบก.) ที่ก่อนหน้านี้มีความเกี่ยวข้องกับคดีดังๆที่เกิดขึ้นต่างถูกโยกย้ายไปอยู่ตำแหน่งอื่นๆที่ไม่ได้สัมผัสประชาชนแทบทั้งสิ้น
อาทิ พล.ต.ต.จักรกฤษ เครือสุนทรวานิช ผบก.ภ.จว.นครปฐม ที่ถูกพล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผบช.ภ.7 มีคำสั่งตำรวจภูธรภาค 7 ให้ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 7 โดยขาดจากการปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งเดิม หลังเกิดคดีนายประวีณ จันทร์คล้าย หรือกำนันนก ก่อเหตุยิงสารวัตรทางหลวงเสียชีวิต ถูกโยกไปเป็น ผบก.อต.
พล.ต.ต.เอกราช ลิ้มสังกาศ ผบก.ทล. ที่พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. มีคำสั่งบช.ก.ให้ไปปฏิบัติหน้าที่ประจำศูนย์ปฏิบัติการกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดยขาดจากการปฏิบัติหน้าที่ตำแหน่งเดิม หลังจากนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ออกมาเปิดโปงสติกเกอร์ส่วยรถบรรทุก จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ถูกขยับไปเป็น ผบก.กต.6
พล.ต.ต.กัมพล ลีลาประภาภรณ์ ผบก.ภ.จว.ชลบุรี ที่ถูกคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้มาปฎิบัติหน้าที่ศูนย์ปฎิบัติราชการสำนักงานตำวจแห่งชาติ(ศปก.ตร.) โดยขาดจากตำแหน่งเดิม หลังเกิดคดีเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ จนมีคำว่า”เป้รักผู้การเท่าไหร่ เป้เขียนบอกมา” ขยับไปเป็น ผบก.อก.สทส.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เพื่อนร่วมรุ่น 'บิ๊กไมค์' ชี้ระบบอาวุโสถือเป็นเกราะป้องกันสุดท้าย!
พล.ต.ท.ไพศาล ลือสมบูรณ์ อดีตหัวหน้าจเรตำรวจ
ก.ตร. ไฟเขียว 'พล.ต.อ.สำราญ นวลมา' ผงาด ผบ.ตร. คนที่ 16
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ครั้งที่7/2569 หนึ่งในวาระการประชุมที่สำคัญคือ วาระที่ 3 เรื่องเสนอเพื่อทราบ (เรื่องที่ 3) การคัดเลือกแต่งตั้งข้าราชการตำรวจให้ดำรงตำแหน่ง “ผบ.ตร.” คนที่ 16 แทน พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ที่จะเกษียณราชการในวันที่ 30 กันยายน 2569 นี้
จับตา ก.ตร. 22 ก.ค. เคาะ ผบ.ตร.คนที่ 16 ลุ้นชื่อ 'บิ๊กราญ' นั่งเก้าอี้
จับตาการประชุม ก.ตร. 22 ก.ค.นี้ ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เพื่อพิจารณาคัดเลือกผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่ แท
'อนุทิน' บอกขนลุก พูดถึงสเปก 'ผบ.ตร.' คนใหม่ ชี้พิจารณาคนที่ทำให้บ้านเมืองสงบ
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว. มหาดไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมก.ตร.ครั้งที่ 7/2569 ในวันที่ 22 ก.ค.นี้ สเปกผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.)คนต่อไปของรัฐบาลอนุทินเป็นอย่างไร ว่า รอให้ประชุมให้เรียบร้อยก่อน
เปิดขั้นตอน ก.ตร. เคาะ 'ผบ.ตร.' คนใหม่ '4 แคนดิเดต' ลุ้นหนัก!
เปิดวาระถก 'ก.ตร.' 22 ก.ค. 'อนุทิน' หัวโต๊ะ เคาะเก้าอี้ ผบ.ตร. คนที่ 16 สี่แคนดิเดต 'นิรันดร-ธัชชัย-สำราญ-อิทธิพล' ลุ้นหนัก
นายกฯ นัดประชุม ก.ตร. แต่งตั้ง 'ผบ.ตร.' คนที่ 16 เปิดโปรไฟล์ 4 แคนดิเดตชิงเก้าอี้
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีจะเดินทางมาเป็นประธานการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ วาระการแต่งตั้ง ผบ.ตร. ในวันที่ 22 ก.ค 2569 เวลา 13.00 น.ที่ห้องประชุมศรียานนท์

