สส.ไม่ใส่ซองงานศพ เอาอาหารกลับบ้าน ลั่นไม่แปลกตั้งผัวเมียเป็นผู้ช่วยสส. ต่างสว.ไม่ได้มาจากเลือกตั้ง

24 พ.ย. 2566 - นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ สส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการตั้งภรรยาของตนเองเป็นผู้ช่วย สส. ว่า ตอนตัดสินใจมาทำงานการเมืองเราไม่ได้มีพื้นฐานทางการเมือง ไม่มีลูกน้องเหมือนที่นักการเมืองรุ่นเก่ามี พอทราบว่าความรับผิดชอบหน้าที่มีเยอะมาก จึงต้องมองหาคนที่เราไว้ใจมาทำงาน และเห็นว่าภรรยาอยากช่วยงาน จึงให้มาช่วยกัน โดยขอให้ออกจากงานประจำ

“ทำด้วยกันมา 4-5 ปีแล้ว แฟนผมเขาก็ดูแลในพื้นที่ มีทีมงาน ทั้งประชุม รับเรื่องร้องทุกข์ในพื้นที่ส่วนใหญ่ เพราะตนทำงานในสภามากกว่า ผมว่าก็ไม่ผิดแปลกอะไร เราดูกันที่ผลงาน ก็วิพากษ์วิจารณ์กันได้เต็มที่เลยครับ ถ้าทีมงานเราทำไม่ดี ทำงานช้า ก็อยากให้วิจารณ์ได้เต็มที่ และอยู่ในขอบเขตของงาน ไม่อยากให้วิจารณ์มาถึงครอบครัว เพราะบางทีก็เกินไป” นายจิรัฏฐ์ กล่าว

นายจิรัฏฐ์ กล่าวต่อว่า เวลาทำงาน ก็เหมือนทำเรื่องส่วนตัว ทำทุกวัน ทำทั้งวัน ไม่ได้แตกต่างกัน แต่ว่าถ้าเราจะตัดสินเรื่องนี้ ตนคิดว่าต้องตัดสินกันที่งานเวลา เราบอกว่าสภาผัว สภาเมีย อันนั้นเป็นคนละเรื่องกัน เป็นเรื่องการเอื้อผลประโยชน์กัน ยกมือโหวตให้กัน แต่ผู้ช่วย สส. ไม่ได้มีอำนาจในการเอื้อผลประโยชน์ให้ สส.

เมื่อถามว่า มองกรณีของน.ส.ญาณธิชา บัวเผื่อน สส.จันทบุรี อย่างไร นายจิรัฏฐ์ กล่าวว่า สำหรับตนแล้ว เป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่เฉพาะพรรคก้าวไกล ทุกพรรคก็ทำแบบนี้ “ทำไมเราจะเอาคนที่เราไว้ใจมาทำงานช่วยกัน ช่วยเราทำงานไม่ได้เลยหรือครับ”

ส่วน สส.คนอื่นในพรรค มีใครแต่งตั้งคนในครอบครัวเป็นผู้ช่วย สส. อีกหรือไม่ นายจิรัฏฐ์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ แต่เชื่อว่าต้องมีบ้าง ไม่ได้แปลกอะไร เป็นเรื่องปกติมากที่เราจะช่วยกันทำงาน

เมื่อถามถึงกรณีมีคนที่เห็นต่างไปขุดเรื่องจุดยืนของพรรคก้าวไกลไม่เห็นด้วยต่อการตั้งเครือญาติ นายจิรัฏฐ์ กล่าวยืนยันว่า ไม่มีเรื่องนี้ในพรรค เราไม่ได้ห้ามตั้งเครือญาติเข้ามาทำงาน ไม่มีแน่นอน ส่วนการอภิปราย สว. นั้น เพราะ สว.เขาแต่งตั้งลูกหลานตัวเองมาไขว้ให้เป็นผู้ช่วย สว.คนอื่น โดยมีเจตนาชัดว่า จะหลีกเลี่ยงไม่ให้คนวิพากษ์วิจารณ์ เพราะ สว.เขาไม่ได้มาจากประชาชน ไม่ได้ทำงานพื้นที่ ไม่ต้องรับเรื่องร้องทุกข์อะไรเลย เขาตั้งลอยๆ มาทำงาน สว.ในสภาฯ มันคนละเรื่องกัน

ทั้งนี้ ตนไม่อยากให้คนไถลตามน้ำไปกับเรื่องนี้ มาวิพากษ์วิจารณ์กันจนถึงครอบครัว เพราะเราต้องเคารพสิทธิส่วนบุคคลของแต่ละครอบครัว การวิจารณ์แบบนี้มันก็เกินหน้าที่จะวิจารณ์ สส.ไปแล้ว

นายจิรัฏฐ์ กล่าวยืนยันว่า สามารถตรวจสอบได้เต็มที่ ถ้าไม่ใช่เรื่องในครอบครัว เพราะเราก็ทำแต่งาน ไม่ต้องกังวลว่า เอาคนในครอบครัวแล้วงานจะได้น้อยได้มาก มันวัดกันที่ผลงาน

สำหรับที่พรรคก้าวไกลโดนโจมตีมาโดยตลอด นายจิรัฏฐ์ กล่าวว่า อยากให้วิพากษ์วิจารณ์กันได้ แต่ให้วิจารณ์กันในบริบทของงาน ตนอยากให้ทุกคนถอยออกมาก้าวหนึ่ง จะพบว่าเป็นกระบวนการโจมตีแทบจะทุกเรื่อง ไม่ได้คิดถึงเหตุผล

ส่วนที่จะเป็นการตัดกำลังฝ่ายค้านหรือไม่ นายจิรัฏฐ์ กล่าวว่า คงปฏิเสธไม่ได้ แต่ก็ไม่ถึงขนาดร้ายแรงขนาดไปตรวจสอบใครไม่ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประธานวิปรัฐบาล ซัด สส.ก้าวไกล อย่าเหิมเกริมกล่าวหาคนอื่นสร้างภาพ

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีที่พรรคก้าวไกลออกมากล่าวหาว่านายวิสุทธิ์แสดงแอคชั่นเหมือนเป็นการสร้างภาพให้ตัวเอง ว่า ตนไม่ต้องสร้างภาพ

‘สังศิต’ ซัด ‘ก้าวไกล-ปชป.’ ปีศาจคาบคัมภีร์ตะวันตก ขวางสร้างฝายแกนดินซีเมนต์

รศ.ดร. สังศิต พิริยะรังสรรค์ ประธานคณะกรรมาธิการการแก้ปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำ วุฒิสภา ออกบทความ

กังขา'ก้าวไกล'ไร้น้ำยา หวังน้ำบ่อหน้าหรือถูกต้ม?

เกิดคำถามจากสังคมทันที หลังนายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน)

'พิธา' ให้เลขาฯก้าวไกล คอยติดตามเรื่องผู้ช่วย สส.อุดรฯ แอบมีสัมพันธ์สามีชาวบ้าน

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ถึงกรณีที่ผู้ช่วยส.สเขต 1 จังหวัดอุดรธานีของพรรคก้าวไกล ถูกกล่าวหาว่า มีสัมพันธ์กับสามีคนอื่น ว่า เรื่องนี้เราไม่นิ่งนอนใจ ทาง สส.อุดรเขต 1 ก็ได้แอคชั่นไปแล้ว

'พิธา' กั๊กซักฟอกรัฐบาล ลั่นฝ่ายค้านไม่แผ่วแค่ต้องออกอาวุธเมื่อมีประโยชน์

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงคำวิจารณ์ว่าฝ่ายค้านทำหน้าที่แผ่วลง ว่า “ไม่แผ่ว” แต่เรามองเป็นยุทธศาสตร์ การที่ทำอะไรเร็วๆ ลวกๆ จะเป็นเรื่องดีเสมอไป ขอเน้นคุณภาพมากกว่าความเร็ว