ลุ้นศาลพิพากษา! 'พิธา-ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ' คดีแฟลชม็อบ

ลุ้นศาลตัดสิน ‘พิธา-ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ’ กับพวก รวม 8 ราย คดีแฟลชม็อบปี 62 ‘ชัยธวัช’ เชื่อคำพิพากษาไม่มีผลทางการเมือง

5 ก.พ. 2567 – ที่ศาลแขวงปทุมวัน ถนนนครไชยศรี ศาลนัดฟังคำพิพากษา ในคดีที่พนักงานอัยการคดีศาลแขวง 6 (ปทุมวัน) เป็นโจทก์ฟ้อง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่, นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่, น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกคณะก้าวหน้า อดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่, นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กับพวก รวม 8 คน เป็นจำเลย

ในความผิดฐาน ร่วมกันเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะ โดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้ง, ร่วมกันจัดการชุมนุมสาธารณะโดยกีดขวางทางเข้าออกหรือรบกวนการปฏิบัติงานหรือการใช้บริการสถานีรถไฟ, ร่วมกันจัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่ดูแลและรับผิดชอบการชุมนุมสาธารณะไม่ให้เกิดการขัดขวางเกินสมควรต่อประชาชนที่จะใช้ที่สาธารณะ, ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่, ชุมนุมใกล้เขตพระราชฐานในรัศมี 150 เมตร และข้อหาเจ้าพนักงานสั่งให้เลิกชุมนุมแต่ไม่เลิก จากกรณีที่กลุ่มจำเลย ร่วมในการชุมนุมแฟลชม็อบ บริเวณสกายวอล์กสี่แยกปทุมวัน หน้าหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2562

โดยวันนี้ นายพิธา นายธนาธร นายปิยบุตร และ น.ส.พรรณิการ์ พร้อมทนายความ เดินทางมาศาล ซึ่งมี นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล เดินทางมาให้กำลังใจ และมีมวลชน นำดอกไม้ มามอบให้กับจำเลยในคดีนี้ด้วย

นายชัยธวัช กล่าวก่อนเข้าร่วมรับฟังการพิจารณาคดีว่า จากการพูดคุยกับกลุ่มจำเลย ก็มีสีหน้ายิ้มแย้มดี ไม่มีความกังวล คดีนี้จำเลยต่อสู้ในเรื่องของสิทธิการแสดงออกตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งไม่ว่าผลของคดีจะออกมาในรูปแบบใด ก็ไม่มีผลทางการเมือง ทั้งผลดีหรือผลคดีเป็นลบ ก็ยังสามารถใช้สิทธิ์ในการยื่นอุทธรณ์ ได้ เชื่อว่าการถูกดำเนินคดีของพรรคก้าวไกลและคณะก้าวหน้าจะไม่ส่งผลต่อความศรัทธาของประชาชน เพราะประชาชนก็เห็นว่า สิทธิของประชาชนถูกละเมิด อย่างไรก็ตามขอให้ฟังผลคำพิพากษาของศาลก่อนว่าเป็นอย่างไร.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

งามไส้! คุก 2 เดือน 'ลูก รมต.' เมาขับฝ่าด่าน

นายประยุทธ เพชรคุณ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยความคืบหน้าเรื่องนี้ว่า วันที่ 18 เม.ย.ที่ผ่านมา พนักงานอัยการสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลเเขวง 1

สส.ก้าวไกล ชี้ 3 ความเสี่ยง 'ดิจิทัลวอลเล็ต' เตรียมรับวิกฤติในอนาคต

นายจุลพงศ์ อยู่เกษ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แถลงข่าวรัฐบาลยืนยันเดินหน้าดำเนินการโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ว่า ในฐานะที่ตนเป็นผู้บริหารธนาคารในระดับอาเซียน อดห่วงไม่ได้กับท่าทีรัฐบาลในโครงการนี้ จึงขอเตือนไปยังรัฐบาลในความเสี่ยง 3 เรื่องที่จะเกิดขึ้น ความเสี่ยงเรื่องแรกคือ การเตรียมตัวกับวิกฤตในอนาคต ในขณะนี้ ทุกท่านทราบข่าวการเกิดวิกฤตการสู้รบ ไม่ว่าจะเป็นในยุโรป

'ปิยบุตร' ยก 'เลนิน-กรัมชี่' การปฏิวัติที่ยั่งยืน ต้องสถาปนาระบอบสภาเผด็จการชนชั้นกรรมาชีพทั้งในและนอกสภา

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊ก Piyabutr Saengkanokkul - ปิยบุตร แสงกนกกุล หัวข้อ การเลื

'พิธา' ขอบคุณกำลังใจคนอีสาน โวลั่นอีก 3 ปีข้างหน้าจะกลับมาในฐานะนายกฯ

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ และประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ร่วมทำบุญและรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุที่วัดกู่ประภาชัย ต.บัวใหญ่ อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นภารกิจสุดท้ายก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ