อสส.สั่งฟ้อง 'อนันต์-นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์' คดีฟอกเงินซื้อที่ดินสหกรณ์คลองจั่น

อนันต์ อัศวโภคิน

29 ก.พ.2567 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมานายอำนาจ เจตเจริญรักษ์ อัยการสูงสุด (อสส.) ได้มีคำสั่งชี้ขาดความเห็นเเย้งสั่ง ฟ้อง นายอนันต์ อัศวโภคิน นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ผู้ต้องหาในความผิดฐานสมคบกันโดยตกลงกันตั้งเเต่2 คนขึ้นไป,ร่วมกันฟอกเงินและได้มีการกระทำความผิดฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบแล้ว ตามมาตรา 5, 9วรรคหนึ่งและรรคสองแห่ง พรบ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542

พฤติการณ์มีการซื้อขายที่ดินที่มาจากการยักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น อันเป็นการฟอกเงินฯ

โดยอัยการสูงสุดได้ส่งความเห็นสมควรสั่งฟ้องมายังสำนักงานอัยการคดีพิเศษ โดยสำนักงานอัยการคดีพิเศษ4 ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบสำนวนได้มีคำสั่งนัดให้นายอนันต์ อัศวโภคินมาฟังคำสั่ง อสส.ในวันที่ 2 เม.ย.เวลา09.30 น. โดยหากผู้ต้องหาเดินทางมาตามนัดก็จะนำตัวยื่นฟ้องต่อศาลตามคำสั่งฟ้องของอัยการสูงสุดต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเดิมทีคดีนี้ในช่วงปลายปี 2562 นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อดีตอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษในขณะนั้นมีคำสั่งไม่ฟ้องคดี สำนวนจึงถูกส่งไปยัง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษเพื่อพิจารณาทำความเห็นเเย้ง ซึ่งอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษในขณะนั้นได้ทำความเห็นเเย้ง สำนวนจึงถูกส่งไปยัง อสส.เพื่อชี้ขาดตามกฎหมาย เเต่ระหว่างนั้นก็ยังไม่มีการพิจารณา จนมีการเปลี่ยนวาระอัยการสูงสุดมาถึงนายอำนาจ เจตน์เจริญรักษ์ ได้พิจารณาเเละมีคำสั่งชี้ขาดฟ้องเมื่อวันที่ 16 ก.พ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อัยการสูงสุด' สั่งฟ้อง คดีออกโฉนดปลอมที่ดินสระบุรี

นายประยุทธ เพชรคุณ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ ในฐานะโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดเปิดเผยว่า อัยการสูงสุดมีคำสั่งชี้ขาดให้ฟ้องนายจรูญศักดิ์ เอกสวัสดิ์ เจ้าหน้าที่ตำแหน่งนายช่างรังวัด 6 นายณรงค์พล แก้วสาร ผู้ต้องหาที่ 2

อสส. เห็นชอบไม่อุทธรณ์ คดีศาลฎีกาฯนักการเมือง ยกฟ้อง 'ยิ่งลักษณ์' โยกย้าย 'ถวิล'

นายประยุทธ เพชรคุณ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ ในฐานะโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า อัยการสูงสุดเห็นชอบควรไม่อุทธรณ์คำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่พิพากษายกฟ้องนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

'วัชระ' ร้อง 'อสส.-กอ.' สอบจริยธรรม 'อธิบดีอัยการ' ป้องทักษิณป่วยขั้นวิกฤติ

นายวัชระ เพชรทอง อดีต สส.พรรคประชาธิปัตย์ เดินทางไปที่สำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อยื่นหนังสือต่อ นายอำนาจ เจตน์เจริญรักษ์ อัยการสูงสุด และ คณะกรรมการอัยการ (กอ.) เพื่อขอให้สอบวินัยและจริยธรรม นายปรีชา สุดสงวน อธิบดีอัยการ พูดปกป้อง นช.ทักษิณ ชินวัตร

คืบหน้า คดีโกฟุก ระนอง เลี่ยงภาษีน้ำมันเกือบ 2 หมื่นล้าน จ่อสรุปสำนวนส่ง อสส.

คืบหน้าคดี “โกฟุก ระนอง” เลี่ยงภาษีน้ำมัน 1.8 หมื่นล้าน อัยการชี้อยู่ระหว่างสอบพยานอย่างรอบคอบ คาดเม.ย.สรุปสำนวนส่ง อสส.พิจารณาได้ 

อัยการเรียก 'เรืองไกร' ให้ถ้อยคำ คดีร้อง 'เพื่อไทย' ล้มล้างปกครองหรือไม่

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า ได้รับหนังสือเชิญจากสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 สำนักงานอัยการสูงสุด