โพลชี้ปี64 ปชช.สุขใจเห็นคนไทยจงรักภักดีสถาบันหลัก สลดสุดโควิดคร่าชีวิตผู้คน

สำนักวิจัยซูเปอร์โพล เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นปชช. เรื่อง’สุขสุด สลดสุด แห่งปี 2564’ พบส่วนใหญ่สุขใจเห็นคนไทยจงรักภักดีชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ส่วนเศร้าสลดสุดโควิดระบาดคร่าชีวิตผู้คน

2 ม.ค.2565-ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนกลุ่มตัวอย่าง  เรื่อง “สุขสุด สลดสุด แห่งปี 2564” ระหว่างวันที่ 30 ธ.ค.2564 – 2 ม.ค.2565 พบว่า 3 อันดับแรกของความสุขสุดของคนไทย ด้านสังคมแห่งปี 2564 ได้แก่ อันดับแรก คือ เห็นคนไทย เป็นหนึ่งเดียวกัน รักสงบ แสดงความจงรักภักดีต่อสถาบันหลักของชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ร้อยละ 28.8 อันดับที่สอง ได้แก่ เห็นนักกีฬาไทยสร้างชื่อเสียง ชนะนานาชาติ ทั้ง ฟุตบอล วอลเล่ย์บอล และแบดมินตัน เป็นต้น ร้อยละ 23.1 และอันดับที่สาม ได้แก่ เห็นคนไทยรักกัน ช่วยเหลือเกื้อกูล มีน้ำใจให้กัน ร้อยละ 20.8 ตามลำดับ

นอกจากนี้ 3 อันดับแรกของความสุขสุดของคนไทย ด้านส่วนตัว แห่งปี 2564 ได้แก่ อันดับแรก คือ ความสุขในครอบครัว ร้อยละ 53.9 อันดับที่สองได้แก่ ความสุขต่อ สุขภาพกายและใจ ร้อยละ 23.1 และอันดับที่สาม ได้แก่ ความสุข ต่อ รายได้ และเงินในกระเป๋าของตัวเอง ร้อยละ 15.4 ตามลำดับ

ที่น่าเป็นห่วงคือ ผลสำรวจพบ 3 อันดับแรกแห่งความเศร้า สลดสุด ของคนไทยแห่งปี 2564 อันดับแรก ได้แก่ ผู้คนเสียชีวิตเพราะโควิด-19 ร้อยละ 42.5 อันดับที่สอง ได้แก่ วิกฤตเศรษฐกิจ ธุรกิจเจ๊ง ปิดกิจการ คนตกงาน ร้อยละ 26.7 และอันดับที่สาม ได้แก่ คนตาย เพราะอุบัติเหตุบนถนน ร้อยละ 15.3 ตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม 3 อันดับแรกแห่งความภูมิใจสุดของคนไทยแห่งปี 2564 พบว่า อันดับแรก ได้แก่ ได้เกิดมาเป็นคนไทย อยู่บนผืนแผ่นดินไทย มีสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนแบบ ไทย ๆ ร้อยละ 30.1 อันดับที่สอง ได้แก่ บ้านเมืองพัฒนาเจริญ กว่าหลายประเทศในเอเชีย มีสนามบินสุวรรณภูมิ รถไฟฟ้า เส้นทางคมนาคม ทัศนียภาพถนนที่ดี มีการใช้พลังงานธรรมชาติที่ดี เช่น กังหันลม พลังน้ำ โซล่าเซลล์ เป็นต้น ร้อยละ 23.6 และอันดับที่สาม ได้แก่ คุณภาพคนไทย คุณภาพสื่อมวลชน คุณภาพชีวิตสังคม ร้อยละ 18.0 ตามลำดับ

“ผลโพลจัดอันดับสุขสุด สลดสุดของคนไทยชิ้นนี้ชี้ให้เห็นความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของคนไทยส่วนใหญ่ที่ยังคงมีความสุขกับบริบทของสังคมไทยที่มีสถาบันหลักของชาติแบบไทยทั้งความเป็นชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์และประชาชนที่ยังคงมีผลต่อความสุขของประชาชนคนไทยรวมถึงความภูมิใจสุดของคนไทยที่ได้เกิดมาเป็นคนไทยอยู่บนผืนแผ่นดินไทยอันเปรียบเสมือนบ้านที่มีเสาหลักของชาติค้ำประกันความมั่นคงปลอดภัยของทุกคนในชาติที่แตกต่างไปจากหลายประเทศทั่วโลก จึงมีความจำเป็นที่คนไทยทุกคนควรรักษาและหวงแหนไว้อย่าปล่อยให้ใครมาสั่นคลอนและทำลายได้”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แรมโบ้' ชูโพลไลน์ทูเดย์ หนุน 'บิ๊กตู่' เป็นนายกฯต่ออีกสมัย

“แรมโบ้” ขอบคุณผลสำรวจ LINE TODAY ปชช.ให้การสนับสนุน “พล.อ.ประยุทธ์” เป็นนายกฯต่ออีก ขอให้มั่นใจหากกลับมาทำหน้าที่อีกจะทำให้ดีที่สุดเพื่อประเทศชาติ บ้านเมือง ต่างกับบางพรรคที่ประกาศหากชนะเลือกตั้งจะพาคนในตระกูลกลับประเทศ

ไทยติดโควิดใหม่รอบสัปดาห์ 472 ราย ดับ 29 คน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 22 – 28 มกราคม 2566 พบผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) จำนวน 472 ราย

'หมอยง' เปิดผลวิจัยติดโควิดซ้ำ เทียบกับป่วยครั้งแรก

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิด 19 การติดเชื้อซ้ำความรุนแรงของโรคลดลง

'หมอศิริราช' ถึงกับร้องไอ้หยา! ตัวเลขฝุ่น PM2.5

'หมอนิธิพัฒน์' ถึงกับผงะฝุ่นพิษไทย เตือนคนกรุงอย่าปลดหน้ากากในช่วงนี้แม้โควิดเบาบางลง เรียกร้อง 4 ข้อ โดยเฉพาะพรรคการเมืองให้เสนอนโยบายแก้ไขไม่ใช่มุ่งแต่เพิ่มเงิน