
19 เม.ย.2567- สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (สร.ธกส.) โดยนายประหยัด ธรรมขันธ์ เลขาธิการสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ทำหนังสือที่๑๓๕/ ๒๕๖๗ ลงวันที่ ๑๘ เมษายน ๒๕๖๗ ถึง ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร เรื่อง ข้อเสนอต่อการดำเนินนโยบาย Digital wallet พร้อมแนบ Hotline สร.ธกส. วันที่ ๑๑ เมษายน ๒๕๖๗ มีเนื้อหาดังนี้
ตามที่นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง และปลัดกระทรวงการคลังได้แถลงข่าวเมื่อวันที่ ๑๐ เมษายน ๒๕๖๗ เกี่ยวกับที่มาของเงินที่จะนำไปใช้ขับเคลื่อนนโยบาย Digital wallet โดยส่วนหนึ่งจะขอกู้จากสภาพคล่องส่วนเกินของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จำนวน ๑.๗๒๓ แสนล้านบาท จนกลายเป็นกระแสในสื่อสารมวลชนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางถึงการจะนำเงินสภาพคล่องส่วนเกินของธนาคารไปดำเนินนโยบายดังกล่าวของรัฐบาลสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของการก่อตั้งธนาคารตามพระราชบัญญัติธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร พ.ศ. ๒๕๐๙ หรือไม่
สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (สร.ธกส.) ในฐานะองค์กรผู้แทนพนักงานตามพระราชบัญญัติแรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ พ.ศ. ๒๕๔๓ มีมติเมื่อคราวประชุมคณะกรรมการ สร.ธกส. นัดพิเศษเมื่อวันที่ ๑๑เมษายน ๒๕๖๗ โดยออก สร.ธกส. Hot line ( รายละเอียดตามสิ่งที่ส่งมาด้วย ๑ เพื่อแสดงจุดยืนต่อกรณีดังกล่าว และให้ธนาคารเพื่อดำเนินการ ดังนี้
๑.ให้ธนาคารส่งเรื่องให้ส่วนงานกำกับดูแล ร.ก.ส. ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการกำกับนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อพิจารณาว่า รัฐบาลสามารถกู้เงินจาก ธ.ก.ส. ไปดำเนินนโยบาย Digital wallet ได้หรือไม่
๒.ให้ธนาคารส่งเรื่องให้กฤษฎีกา เพื่อพิจารณาข้อกฎหมายว่ารัฐบาลสามารถกู้เงิน ธ.ก.ส. ไปดำเนินนโยบาย Digital walletได้หรือไม่
๓.ให้ธนาคารเร่งสื่อสารทำความเข้าใจทั้งภายในและภายนอกองค์กร ว่าในปัจจุบัน ธ.ก.ส. ยังไม่มีการดำเนินการใด ๆ กับรัฐบาลที่เกี่ยวกับนโยบาย Digital wallet โดยการดำเนินการใด ๆ ของธนาคารจะต้องได้รับความเห็นที่ผ่านการพิจารณาของส่วนงานตามข้อ ๑ และ ๒
ทั้งนี้ สร.ธกส. ยืนยันว่าการดำเนินการใด ๆ ของธนาคารเกี่ยวกับนโยบาย Digital wallet ของรัฐบาลจะต้องถูกต้องตามกฎหมาย รักษาไว้ซึ่งผลประโยชน์ของรัฐวิสาหกิจ สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้มีส่วนได้เสียทุกภาคส่วน และให้ธนาคารยึดมั่นในวิสัยทัศน์ที่ว่า "เป็นธนาคารเพื่อพัฒนาชนบทที่ยั่งยืน"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ธ.ก.ส.’ส่งข้าวพร้อมทานหมื่นถ้วยให้ประชาชนในพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้
‘เอกนิติ’ สั่ง ‘ธ.ก.ส.’ ส่งข้าวพร้อมทานตราอุ่นอิ่ม 10,000 ถ้วย ให้ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์อุทกภัยภาคใต้
ธ.ก.ส.ช่วยเกษตรกรน้ำท่วมออกสินเชื่อฉุกเฉินดอกเบี้ย 0% นาน 6 เดือน
ธ.ก.ส.ช่วยเกษตรกรน้ำท่วม เตรียมวงเงินรวม 20,000 ล้านบาท สนับสนุนให้เกษตรกรเข้าถึงแหล่งเงินทุน ออกสินเชื่อฉุกเฉินดอกเบี้ย 0% นาน 6 เดือน
'นายกน้อย' แจงกฤษฎีกาการันตี 'สีหศักดิ์' ร่วมประชุม UNGA80 ภารกิจเพื่อชาติตาม รธน.
เลขาธิการนายกฯ เผยรัฐบาลพิจารณารอบคอบก่อนมอบหมาย รมว.ต่างประเทศ ร่วมประชุม UNGA 80 สอบถามความเห็นจาก ‘กฤษฎีกา-รองนายกฯด้านกฎหมาย’ แล้ว ชี้เป็นภารกิจสำคัญเร่งด่วนเพื่อปกป้องประโยชน์ชาติ ตามรัฐธรรมนูญ
'ภราดร' เปิดแผนเร่งใช้งบฯ68 เผยคนละครึ่งเฟสแรกเกือบ 5 หมื่นล้าน ดันเยียวยาชายแดน
'ภราดร' เปิดแผนเร่งใช้งบฯ 68 ชี้ คนละครึ่งเฟสแรกรวมเกือบ 5 หมื่นล้าน ตั้งเป้า 20 ล้านสิทธิ์ พร้อมดัน เยียวยาประชาชนชายแดนไทยกัมพูชา - ช่วยกลุ่มเกษตรกร


