โปรดเกล้าฯ สถาปนาสมณศักดิ์ 'พระธรรมราชานุวัตร' ขึ้นเป็นพระราชาคณะเจ้าคณะรอง

ราชกิจจานุเบกษา8 พ.ค.2567 - เว็บไชต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสถาปนาสมณศักดิ์

พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ มหิศรภูมิพลราชวรางกูรกิติสิริสมบูรณอดุลยเดช สยามินทราธิเบศรราชวโรดม บรมนาถบพิตร พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว

มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ประกาศว่า โดยที่ทรงพระราชดำริว่าพระสงฆ์ซึ่งดำรงในสมณคุณ มีอุปการะยิ่งแก่การพระศาสนา สมควรจะได้เลื่อนอิสริยฐานันดรในสมณศักดิ์สูงขึ้นมีอยู่

จึ่งทรงพระกรุณาโปรดสถาปนา พระธรรมราชานุวัตร ขึ้นเป็น พระราชาคณะเจ้าคณะรอง มีราชทินนามตามที่จารึกในหิรัญบัฏว่า พระพรหมวชิโรดม ปริยัตยาคมธุรโกศล โสภณสีลสมาจารบริหารศาสนกิจดิลก ตรีปิฎกบัณฑิต มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี สถิต ณ วัดโมลีโลกยารามราชวรวิหาร พระอารามหลวง กรุงเทพมหานคร มีฐานานุศักดิ์ตั้งฐานานุกรมได้ ๘ รูป

ขออาราธนาพระคุณ จรับธุระพระพุทธศาสนา เป็นภาระสั่งสอน ช่วยระงับอธิกรณ์และอนุคราะห์พระภิกษุสามณรในคณะและในพระอาราม ตามสมควรแก่กำลัง และอิสริยยศซึ่งพระราชทานนี้ และจงเจริญอายุ วรรณ สุข พล ปฏิภาณ คุณสารสิริสวัสดิ์ จิรัฏฐิติ วิรุฬหิไพบูลย์ในพระพุทธศาสนาเทอญ

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ ๗ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๖๗

ประกาศ ณ วันที่ ๘ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๖๗ เป็นปีที่ ๙ ในรัชกาลปัจจุบัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศข้าราชการในพระองค์ฝ่ายทหาร 19 นาย

มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พระราชทานยศข้าราชการในพระองค์ฝ่ายทหารชั้นสัญญาบัตร 19 นาย จาก “ร้อยตรี” เป็น “ร้อยโท” ตั้งแต่วันที่ 4 สิงหาคม 2569

โปรดเกล้าฯ ถอดถอน 62 ตุลาการศาลทหารสูงสุด แต่งตั้งใหม่ 51 ราย

มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ถอดถอนตุลาการศาลทหารสูงสุด 62 ราย เหตุเกษียณอายุราชการและปรับย้ายไปดำรงตำแหน่งอื่น พร้อมแต่งตั้งนายทหารสัญญาบัตรดำรงตำแหน่งแทน 51 ราย 

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศวุฒิสภา ตั้ง กมธ.พิทักษ์สถาบันฯ เพิ่ม-แทน 11 ตำแหน่ง

ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศวุฒิสภา แต่งตั้งกรรมาธิการวิสามัญการพิทักษ์และเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริ

โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชฯ แก่ข้าราชบริพารในพระองค์ 8 ราย

โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ช้างเผือกและมงกุฎไทยแก่ข้าราชบริพารในพระองค์ จำนวน 8 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 31 กรกฎาคม 2569 โดยมีทั้งชั้น