ไอลอว์ ฟันเปรี้ยง ! เปิดกฎหมายแล้ว ไม่มีเหตุให้เลื่อนการเลือกส.ว.

7มิ.ย.2567 - เพจ iLaw โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ไอลอว์ โพสต์ข้อความกรณีมีรายงานว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)จะเลื่อนเลือกสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.)ว่า

เปิดกฎหมายแล้ว ไม่มีเหตุให้เลื่อนการเลือก #สว67

ตามที่มีข่าวว่า ในวันที่ 7 มิถุนายน 2567 #กกต จะประชุมเพื่อพิจารณาว่า จะใช้อำนาจตามมาตรา 35 ของพ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ. 2561 (พ.ร.ป.สว.ฯ) ประกาศเลื่อนการเลือกสว. ระดับอำเภอ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 9 มิถุนายน 2567 ออกไปก่อนนั้น โดยอ้างว่าจะรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญว่า พ.ร.ป.สว.ฯ นั้นขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่

เมื่อเปิดดูมาตรา 35 กำหนดว่า กรณีที่จะเลื่อนการเลือกสว. ได้คือ กกต. เห็นว่า "การเลือกต่อไปตามกำหนดวันเดิมจะก่อให้เกิดความไม่เป็นธรรมหรือเรียบร้อย" แต่กรณีที่ต้องรอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ไม่ใช่เหตุที่จะก่อให้เกิดความไม่เป็นธรรมหรือเรียบร้อย

การเลือกสว. ระดับอำเภอในวันที่ 9 มิถุนายน 2567 ยังเดินหน้าต่อไปได้ และหากมีคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญว่า พ.ร.ป.สว.ฯ นั้นชอบด้วยรัฐธรรมนูญแล้ว ทุกอย่างก็เดินหน้าได้ตามกำหนดไม่มีผลกระทบกระเทือน หรือเกิดความไม่เป็นธรรมแต่อย่างใด หรือหากในวันใดศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่า บางประเด็นในพ.ร.ป.สว.ฯ ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ก็มีผลให้ยกเลิกประเด็นนั้นๆ หรือยกเลิกกระบวนการบางอย่างที่เกิดขึ้นไปแล้ว แต่ไม่ได้ก่อให้เกิดความไม่เป็นธรรมแต่อย่างใด

นอกจากนี้เหตุที่จะเลื่อนการเลือกสว.​ ตามมาตรา 34 ก็คือ เหตุจลาจล อุทกภัย อัคคีภัย เหตุสุดวิสัย หรือเหตุจําเป็นอื่นใด ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีเหตุใดๆ ดังที่กล่าวมา
จึงไม่มีเหตุใดๆ ให้เลื่อนการเลือกสว. ออกไปจากกำหนดเดิม

หากมีการเลื่อนโดยไม่มีเหตุทางกฎหมายรองรับนั้น จะก่อให้เกิดความเสียหายยิ่งกว่า เพราะผู้สมัคร หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชน ได้เตรียมตัวแล้วที่จะเดินเข้าสู่กระบวนการเลือกในไม่กี่วันข้างหน้า งบประมาณที่ใช้ในการจัดการนั้นได้ถูกจัดสรรไปแล้ว การเลื่อนอาจทำให้ผู้สมัครบางคนไม่สะดวกหรือไม่ว่างที่จะไปเลือกในวันใหม่และเสียสิทธิ และทั้งคำสั่งเลื่อนนี้รวมทั้งคำสั่งกำหนดวันเลือกใหม่อาจถูกตรวจสอบความชอบด้วยกฎหมายโดยศาลปกครองได้อีก

การกระทำใดๆ ที่ทำให้การได้มาซึ่งสว.​ ชุดต่อไปเกิดขึ้นช้าลง ก็จะมีผลให้ สว. ชุดพิเศษที่มาจากการแต่งตั้งของคสช. รักษาการในตำแหน่งต่อไปได้อีกโดยไม่มีกำหนด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กระทุ้ง กกต. โชว์ฝีมือจับซื้อเสียง แนะ ธปท. เช็กย้อนหลังตั้งแต่ยุบสภา

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ขอบคุณ ผู้ว่าฯแบงก์ชาติ ภายหลังจากนายวิทัย รัตนากร ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย

'พล.อ.รังษี' เตือน! สัญญาณปะทะรอบ 3 กกต.เตรียมรับมือ ลั่น ถ้าเป็นนายกฯต้องรบนอกบ้าน

'พล.อ.รังษี' เตือน! เขมรขุด 'คูเลต' คือสัญญาณปะทะรอบ 3 คาดเดา 'ฮุนเซน' ไม่ได้ ถ้ายิงจรวดเข้ามาในวันเลือกตั้ง8ก.พ.รัฐบาล-กกต.ต้องเตรียมรับมือ ลั่น!ถ้าเป็นนายกฯเขมรโจมตีพลเรือนอีกต้องรบนอกบ้านยึดภูมิประเทศสำคัญ สั่งถล่มบ่อนกาสิโนทั้งหมด พร้อมเลิก MOU 43 - MOU 44

'4 กกต.' ขยันบินนอก! งานเลือกตั้งในไทยรออยู่เพียบ

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ทราบว่า กกต. 4 ใน 7 กำลังปฏิบัติหน้าที่กำกับดูแลการใช้สิทธิเลือกตั้งของคนไทยในต่างประเทศอย่างแข็งขัน

'ปชน.' แจง กกต. แล้ว! ที่มาแหล่งเงิน 7.4 แสนล้าน 15 นโยบายประชานิยม

คณะทำงานฯ กกต. ไล่บี้ 'พรรคส้ม' ให้แจงรายละเอียด-ที่มาแหล่งเงิน 15 นโยบายหาเสียง ใช้งบทะลุ 7.4 แสนล้านบาท 'เท้ง' แจ้นแจงรัวๆ ยังไม่แผ่วชนกองทัพ พ่วงจัดทำรธน.ฉบับใหม่ ทำให้ไทยมีระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขที่เป็นสากล