‘นิพิฏฐ์’ ถามโฆษกสำนักงานศาลฯ 5 ข้อ กรณีทักษิณ จำเลยคดี 112

19 มิ.ย.2567 - นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ทนายความ อดีตสส.พัทลุง  โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า  ขอคำตอบจากโฆษกสำนักงานศาลยุติธรรม

1.เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.2567 โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด แถลงว่า เมื่อเวลา 08.56 น.ศาลอาญา ได้รับฟ้องคุณทักษิณ ชินวัตร ในคดี ม.112 แล้ว อันแสดงว่า คุณทักษิณ ถูกควบคุมตัวโดยอำนาจของศาลอาญา ตั้งแต่เวลา 08.56 น.

2. ต่อมาปรากฎข่าวตามสื่อทั่วไป เช่น ตามข่าว BBC.NEW ไทย ว่าเวลา 11.35 น. ได้รับการยืนยันจากฝ่ายประชาสัมพันธ์ข องศาลอาญา ว่า คุณทักษิณ ได้ประกันตัวแล้ว,หรือ ข่าวจากสื่อผู้จัดการออนไลน์ ระบุว่า เวลา 10.42 ศาลอาญาให้ประกันคุณทักษิณแล้ว

3. อนุมานได้ว่า คุณทักษิณ น่าจะอยู่ในความควบคุมของศาล อย่างน้อยที่สุดประมาณ 1 ชม.46 นาที

4. คำถามที่ผมจะถาม ท่านโฆษกสำนักงานศาลยุติธรรม คือ  ช่วงเวลาที่คุณทักษิณถูกควบคุมตัวประมาณ 1 ชม.46 นาที คุณทักษิณถูกควบคุมตัวที่ห้องควบคุมของศาล หรือ ถูกควบคุมตัวที่ห้องไหน เป็นการควบคุมเหมือนบุคคลทั่วไปหรือไม่ หากไม่เหมือนกัน ท่านโฆษกสำนักงานศาลยุติธรรมจะอธิบายความแตกต่างนี้อย่างไร

5. ที่กระผมสอบถาม เป็นการถามโดยอาศัยอำนาจตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 27 เรื่องความเสมอกันในกฎหมาย,และตามหลักปรัชญาทางกฎหมาย ตามหลัก“ความเสมอภาคกันต่อหน้ากฎหมาย“   กระผมหวังว่า จะได้คำตอบจากท่านโฆษกสำนักงานศาลยุติธรรม.     

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จ่อชงสภาฯ นิรโทษกรรมเหตุจูงใจทางการเมือง 'ก้าวไกล' พ่วง 112 แบบมีเงื่อนไข

ที่รัฐสภา นายชูศักดิ์ ศิรินิล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตราร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม สภาผู้แทนราษฎร พร้อม

คปท.ลุ้นศาลคุ้มครองชั่วคราว เล็งหาที่ชุมนุมใหม่เอาแม้วเข้าคุก

ผู้สื่อข่าวรายงานจากบริเวณ เชิงสะพานชมัยมรุเชฐ​ บริเวณใกล้ทำเนียบรัฐบาล ถึงความเคลื่อนไหว การชุมนุมของกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศ (คปท.) และ กลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้อง

'ทักษิณ' ประกาศลุยเต็มสูบช่วยงานรัฐบาลหลังสิงหาคม

'ทักษิณ' เยือนสุรินทร์ บวชพระใหญ่ 334 รูป ถวายเป็นพระราชกุศลในหลวง ถ่อมตัวจากไทยไป 17 ปี ปราศรัยไม่ค่อยเป็นแล้ว แต่หวังคนไทยหลุดบ่วงหนี้สิน แย้มหลังสิงหาคม​ รัฐบาลโชว์ผลงานเป็นรูปธรรม