'ธนาธร' ดับอนาถ!กางหลักฐานมัด 'ด้อยค่า' หลังเจ้าตัว-คณะ แถไม่เคยมีสักคำว่า 'วัคซีนไม่ดี'

11 ม.ค.2565 - จากกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเข็ม 1 เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2564 เวลา 19.00 น. ที่โรงพยาบาลพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งต่อมามีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า ฉีดวัคซีน VIP แซงคิวกลุ่มผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัว อีกทั้งยังเคยออกมาด้อยค่าโจมตีวัคซีน แต่กลับไปฉีดก่อนคนอื่น

ต่อมา คณะก้าวหน้าชี้แจงว่า "...ธนาธรวิจารณ์วัคซีนแอสตร้า ทำไมถึงไปฉีดแอสตร้า เราขอเน้นย้ำอีกครั้งว่าธนาธรเป็นคนแรกที่บอกว่า “วัคซีนคือทางออกเดียวของวิกฤตโควิด ประชาชนต้องได้วัคซีนเร็วที่สุด และคุณภาพดีที่สุด” ไม่เคยมีสักคำเดียวที่บอกว่า “วัคซีนไม่ดี” หรือ “ไม่ให้ประชาชนไปฉีดวัคซีน” การที่ธนาธรออกมาทักท้วงการบริหารวัคซีนของรัฐบาล เพราะเชื่อว่าการแทงม้าตัวเดียว เสี่ยงกับแอสตร้าเซเนก้า(ที่ผลิตในประเทศเป็นครั้งแรก)ยี่ห้อเดียว ทำให้ประชาชนเสี่ยงเกินไป ได้วัคซีนช้าเกินไป...."

ขณะที่นายธนาธร ชี้แจงเพิ่มเติมว่า "ข้อวิจารณ์ของผมเรื่องวัคซีน คือการจัดหาแบบแทงม้าตัวเดียว ที่มีข้อผิดพลาด จนทำให้เกิดความล่าช้าในกระบวนการฉีดวัคซีนให้ประชาชน ซึ่งเป็นคนละเรื่องกับการด้อยค่าวัคซีน"

อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบ ในทวิตเตอร์ของนายธนาธร ซึ่งโพสต์ไว้เมื่อ 22 ก.ค.2564 มีข้อความระบุว่า "ยอมรับผิดเรื่อง COVAX หลังจากที่ผ่านไปแล้ว 9 เดือน แล้วเมื่อไรจะยอมรับผิดพลาดเรื่องแทงม้าตัวเดียว ที่ทำให้คนไทยได้รับวัคซีนช้า น้อย,และไม่มีประสิทธิภาพ ผมจะรอฟังคำแถลงการยอมรับความผิดพลาดอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลและคุณประยุทธ์"

โดยโพสต์นี้ของนายธนาธร มีผู้ใช้ทวิตเตอร์กดถูกใจกว่า 2 หมื่นครั้ง และรีทวิตออกไปอีกว่า 7 หมื่นครั้ง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปิยบุตร' ออกโรงเคลียร์! หลังแนวคิดยุบทิ้ง 'กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน' ถูกต้านอย่างหนัก

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า กล่าวในรายการ "ดาวดิน ทอร์ก" หัวข้อ "ยุติรัฐราชการรวมศูย์ เอายังไงต่อ" ตอนหนึ่งว่า ปัญหา

'ท่านใหม่' งัดภาพ 'ธนาธร-ช่อ' กินหรูโต้แซะพระโคเสี่ยงทาย

ม.จ.จุลเจิม ยุคล หรือ'ท่านใหม่' โพสต์รูปภาพนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ขณะนั่งสังสรรค์กับคณะ พร้อมข้อความในเฟซบุ๊ก "บุคคลในภาพ ทั้งชาย

ผู้ว่าฯภูเก็ต แจง ด.ช.12ปี ตาบอด ไม่เกี่ยวฉีดวัคซีนโควิด ส่งหน่วยงานช่วยเหลือแล้ว

นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า กรณีมีข่าวว่า ด.ช.นนทพัทธ์ แซ่อ๋อง อายุ12 ปี มีอาการตาบอด หลังรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ทีมแพทย์ได้ชี้แจงว่าป่วยจากติดเชื้อแบคทีเรีย ลุกลามเข้าตาและฐานสมอง ไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีนนั้น