เอาแล้ว! ป.ป.ช.รับข้อมูล กสม. พิจารณา ปมเอื้อ ‘ทักษิณ’ รักษาตัวชั้น 14 

4 ส.ค.2567-นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีพิจารณาเรื่องที่มีผู้ร้องเรียนผู้เกี่ยวข้องขบวนการเอื้อประโยชน์นายทักษิณ ชินวัตร เข้าพักรักษาตัวที่ ห้องพิเศษชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ ว่า เรื่องนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ข้อเท็จจริงรวบรวมพยานหลักฐานของคณะทำงานไต่สวนที่ทำหน้าที่ในการตรวจสอบข้อเท็จจริงและทบทวนพยานหลักฐาน ซึ่งสุดตามที่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน (กสม.) ส่งรายงานการพิจารณาของกสม.มาให้ป.ป.ช.เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็จะถูกนำมาพิจารณาประกอบด้วยเช่นกัน

“จะใช้ระยะเวลาในการพิจารณาเรื่องนี้นานแค่ไหนนั้นตนยังไม่สามารถตอบได้เพราะเป็นอำนาจของคณะทำงานฯ ส่วนตัวไม่สามารถก้าวล่วงได้ แต่ยืนยันว่าการทำงานของทางป.ป.ช.ไม่ล่าช้า ย้ำว่าการพ้นโทษของนายทักษิณ ไม่มีผลต่อการพิจารณาในเรื่องร้องเรียนที่เข้ามายังป.ป.ช. หากมีการกระทำความผิดเกิดขึ้นทางป.ป.ชก็จะดู ณ วันที่เกิดเหตุ”

นายนิวัติไชย ยืนยันว่า เราไม่ได้มีการถ่วงเวลาทุกอย่างอยู่ที่ข้อเท็จจริงพยานหลักฐานต่างๆ ที่มีการรวบรวม ส่วนความเห็นของแต่ละคนที่มีความแตกต่างกันและมองว่าป.ป.ช. ถ่วงเวลานั้น ก็ต้องยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ป.ป.ช. ทำเต็มที่ องค์กรถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นเรื่องปกติ

เมื่อถามว่าขณะนี้ยังต้องมีการเรียกข้อมูลเอกสารอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ เลขาธิการป.ป.ช. กล่าวว่า คำร้องก็คือคำร้อง กรณีที่เราจะใช้ข้อมูลเป็นข้อเท็จจริงพยานหลักฐานโดยเฉพาะในคดีอาญานั้น ต้องเป็นข้อมูลจากทางการ เป็นข้อมูลที่ได้รับการรับรอง และต้องเป็นการสอบสวนที่ชอบ หากเอาเฉพาะคำกล่าวหามา มันไม่ได้เพราะ ใครก็สามารถกล่าวหาได้

ส่วนข้อมูลพยานหลักฐานที่มีในมือตอนนี้เพียงพออยู่หรือไม่ ก็อยู่ที่การตรวจสอบไปยังหน่วยงานต่างๆ แล้วให้ความร่วมมือในการส่งพยานหลักฐานมาครบหรือยัง เช่น โรงพยาบาลตำรวจ เชิญบุคคลที่จะมาให้ถ้อยคำ แล้วเขามาหรือไม่ ยังมีประเด็นอะไรที่ต้องสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมโดยเฉพาะประเด็นทางด้านกฎหมาย เป็นต้น ซึ่งตนก็ยังตอบไม่ได้เพราะตนยังไม่เห็นอยู่ระหว่างการทำงานของคณะทำงาน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช. ได้ฤกษ์! นัดถกรับรองคำร้องคดี '44 สส.ส้ม' ส่งศาลฎีกา

ความคืบหน้าในคดีอดีต 44 สส.พรรคก้าวไกล ร่วมกันเข้าชื่อแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ซึ่งก่อนหน้านี้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้มีมติชี้มูลความผิด 44 สส.

เผย 'ทักษิณ' เห็นใจคนไทยทั้งประเทศ เผชิญวิกฤตพลังงาน

“เอม-สามี” ตัวแทนครอบครัวเยี่ยม “ทักษิณ” ครั้งที่ 51 ด้าน “ทักษิณ” ฝากสาร ห่วงใยคนไทยทั้งประเทศ หลังเผชิญวิกฤตโลกจากสถานการณ์สู้รบในตะวันออกกลาง หวังมีทางออกร่วมกัน ผ่านช่วงเวลายากลำบากไปได้

'โอ๊ค' ควงภรรยาเยี่ยม 'ทักษิณ' นับถอยหลังอีก 45 วันได้อิสรภาพ 'กรมคุก' ถกระดับชั้นพักโทษสิ้นมี.ค.นี้

‘โอ๊ค-ภรรยา’ ตัวแทนครอบครัวเยี่ยม ‘ทักษิณ’ ครั้งที่ 50 เผย นับถอยหลังอีก 49 วันได้รับอิสรภาพ ‘เรือนจำกลางคลองเปรม’ เตรียมประชุมคณะกรรมการระดับชั้นเรือนจำ สิ้นเดือน มี.ค.นี้ ถก500 รายชื่อผู้ต้องขังมีเกณฑ์เข้าข่ายพิจารณาพักโทษ ก่อนส่งรายชื่อเสนอคณะกรรมการระดับชั้นกรมราชทัณฑ์-คณะกรรมการระดับชั้นกระทรวงยุติธรรมพิจารณา

'สมชาย' เผย 'ทักษิณ' เอ่ยปากชม 'ยศชนัน' บุคลิกดี เรียนรู้การเมืองเร็ว อนาคตไกล

“สมชาย-เจ๊แดง" เยี่ยม "ทักษิณ" ครบคุก 6 เดือน 10 วัน เผยเจ้าตัวยังสดชื่นแจ่มใส นับถอยหลังสู่อิสรภาพภายใน พ.ค.นี้ พร้อมเอ่ยปากชม "ยศนัน"บุคลิกดีขึ้น เรียนรู้การเมืองเร็ว อนาคตไกล

'พินทองทา' เผย 'ทักษิณ' นับวันรอได้พักโทษอีก 2 เดือน

"โอ๊ค-เอม" ตัวแทนครอบครัวเยี่ยม "ทักษิณ" ครั้งที่ 48 หลังคุมขังมาแล้ว 6 เดือน 7 วัน "พินทองทา" เผย “ทักษิณ” นับวันรอพักโทษ อีกเพียง 2 เดือน ถือคติต้องไม่เครียด ส่งกำลังใจให้กันและกัน เชื่อ คนข้างในกำลังใจดี-ไม่เศร้า คนรอก็กำลังใจดีตามไปด้วย ส่วน “สภา สส.” เตรียมโหวตชื่อนายกฯ “ทักษิณ” ยังไม่ได้ฝากอะไรถึงพรรคเพื่อไทย ส่วนใหญ่คุยเรื่องหลานและสุขภาพ ไม่คุยการเมือง