พระอาจารย์ติช นัท ฮันห์ ผู้นำจิตวิญญาณชาวเวียดนาม ละสังขารแล้ว

ติช นัท ฮันห์ 22 ม.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทวิตเตอร์ทางการของติช นัท ฮันห์ แจ้งว่า “ชุมชนหมู่บ้านพลัมนานาชาติแห่งพุทธศาสนาสัมพันธ์ของประกาศว่า อาจารย์ติช นัท ฮันห์ ผู้เป็นที่รักของเรา มรณภาพแล้วอย่างสงบที่วัดตื่อเฮี้ยว ในเมืองเว้ของเวียนาม เมื่อเวลาเที่ยงคืน วันที่ 22 ม.ค.2022 ในวัย 95 ปี”

สำหรับ ติช นัท ฮันห์ ชื่อเดิมคือ เหวียน ซวน เบ่า เกิดเมื่อปี 1926 (พ.ศ.2463) บวชเป็นสงฆ์ในช่วงที่โฮจิมินห์ เป็นผู้นำปลดปล่อยเวียดนามออกจากเจ้าอาณานิคมฝรั่งเศส

ติช นัท ฮันห์ เป็น นักบวชผู้พูดได้ถึง 7 ภาษารายนี้ เคยบรรยายที่มหาวิทยาลัยพรินซ์ตันและโคลัมเบียในสหรัฐช่วงต้นทศวรรษ 60 จากนั้นกลับเวียดนามในปี 1963 (พ.ศ.2506) เพื่อร่วมกับพระสงฆ์พุทธฝ่ายค้านที่กำลังต่อต้านสงครามเวียดนามมากขึ้นทุกขณะถึงขนาดที่พระสงฆ์หลายรูปประท้วงพลีชีพ

“ข้าพเจ้าเห็นคอมมิวนิสต์และฝ่ายต่อต้านคอมมิวนิสต์ฆ่าและทำลายล้างกันเอง เพราะต่างฝ่ายต่างเชื่อว่าพวกเขาผูกขาดความจริงเพียงฝ่ายเดียว เสียงของข้าพเจ้าถูกกลบด้วยระเบิด ปืนครก และเสียงตะโกนก้อง” ติช นัท ฮันห์เขียนไว้ในปี 2518

ขณะที่เพจ Thai Plum Village ได้โพสต์ข้อความระบุว่า เราขอเชื้อเชิญครอบครัวทางจิตวิญญาณทั่วโลกได้หยุดใช้ชั่วเวลาสักครู่ในความสงบ และกลับคืนสู่ลมหายใจแห่งสติ เพื่อที่เราจะได้โอบรับหลวงปู่ไว้ในหัวใจ ในสันติและความสำนึกคุณด้วยความรักต่อทุกสิ่งที่ท่านได้มอบให้ไว้ในโลก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ช้างศึก'ซ้อมครั้งสุดท้ายก่อนไปเวียดนาม, 'วรชิต'หวังช่วยทีมไปให้ถึงเป้าหมาย

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2565 เวลา 17.00 น. ณ สนามซ้อม ยามาโอกะ ฮานาซากะ อคาเดมี ฟุตบอลชายทีมชาติไทยชุดลุยศึกซีเกมส์ ลงฝึกซ้อมครั้งสุดท้ายที่ประเทศไทย เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันฟุตบอลชาย ในมหกรรมซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ ประเทศเวียดนาม

พบชาวเวียดนามเช่าเรือยางจากภูเก็ต ลอยกลางทะเล 10 วัน อ้างมุ่งหน้าอินเดีย

ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค3 (ศรชล.ภาค3) เปิดเผยว่า ศรชล.ภาค3 ได้รับรายงานการตรวจพบบุคคลไม่ทราบสัญชาติ ในวันนี้(23 มี.ค.65) เวลา 12.27น. ศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้า-ออก พังงา ได้รับแจ้งจาก เรือประมง ชื่อ ต เพชรรุ่งเรือง ว่าพบบุคคลไม่ทราบสัญชาติ

เวียดนามเริ่มเปิดรับต่างชาติเข้าประเทศไม่ต้องกักตัว

กระทรวงสาธารณสุขของเวียดนามประกาศยกเลิกการใช้มาตรการกักตัวผู้เดินทางจากต่างประเทศแล้วตั้งแต่วันพุธ หวังรื้อฟื้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากข้อจำกัดเพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19

'แอนนา' เผยหลายประเทศกำลังเพ่งเล็งคดี 'แตงโม'

นอกจากทางพี่ชายของแตงโม-นิดา พัชรวีระพงษ์ อย่าง ดายศ เดชจบ ที่เข้าไปปรึกษา ทนายตั้ม-ษิทรา เบี้ยบังเกิด เพื่อร่วมตามหาความจริงแล้ว ด้านเพื่อนสนิท แอนนา ทีวีพูล ก็เผยในไลฟ์เฟซบุ๊กแฟนเพจ “แอนนา” ว่าคดีนี้มีหลายประเทศสนใจเป็นอย่างมาก ทั้งจีน ญี่ปุ่น หรือแม้กระทั่งเวียดนาม