‘สุวัจน์’ มองบ้านเมืองมีปัญหาเยอะ ต้องรีบแก้ไข ชี้ความขัดแย้งพรรคร่วมแค่ลิ้นกับฟัน

‘สุวัจน์’ มั่นใจรัฐบาลมีเสถียรภาพ 322 เสียง ชนะศึกซักฟอก  ชี้ปัญหาพรรคร่วมเปรียบแค่ลิ้นกับฟัน พร้อมชมนายกฯ เป็นคนรุ่นใหม่ทันสมัย สามารถนำพารัฐบาลได้ ยันหากต้องตัดสินใจทางการเมืองจะคิดให้รอบคอบ

9 ก.พ.2568-ที่บ้านราชวิถี นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา กล่าวถึงความคาดหวังเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองในปีนี้ว่า ตนทำงานการเมืองมา 38 ปี เห็นว่าขณะนี้บ้านเมืองมีปัญหาเยอะทั้งเรื่องเศรษฐกิจภายในและภายนอก จึงยืนยันว่าจะใช้ประสบการณ์ให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติบ้านเมืองให้มากที่สุดเพื่อแก้ไขปัญหาประเทศ เพราะต้องการให้เศรษฐกิจไทยดีขึ้นประชาชนมีความสุข โดยไม่จำเป็นต้องมีตำแหน่งทางการเมือง และเห็นว่าตอนนี้เป็นเวลาที่ทุกคนต้องรวมพลังกัน โดยเฉพาะความทันสมัยของนักการเมืองรุ่นใหม่ หากสามารถรวมพลังได้เชื่อว่าประเทศจะสามารถผ่านวิกฤติไปได้

นายสุวัจน์ กล่าวถึงจุดแข็งของรัฐบาลคือเสถียรภาพของพรรคร่วมที่มี 322 เสียง 74 ซึ่งเกินกึ่งหนึ่งมากว่า 70 เสียง ขณะที่ฝ่ายค้านมี 171 เสียง ทำให้รัฐบาลมีเสียงมากกว่าฝ่ายค้าน 151 เสียง ซึ่งมีผลต่อการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เป็นคะแนนที่ค่อนข้างปลอดภัย รวมถึงการเสนอญัตติและร่างกฎหมายต่างๆไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

“ ดังนั้นพูดถึงเสถียรภาพของรัฐบาลในสภาแน่นปึ้กไม่มีปัญหา แต่ว่าก็ต้องคอยดูแลเสถียรภาพนอกสภา เรื่องปัญหาเศรษฐกิจ หรือชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนต้องแก้ไขให้เรียบร้อย จึงคิดว่าจุดแข็งของรัฐบาลคือเสถียรภาพ ”

อย่างไรก็ตาม จุดที่ไม่แข็งของรัฐบาลและสิ่งจะต้องร่วมมือกัน คือเรื่องเศรษฐกิจที่จะต้องเร่งเครื่อง นายกรัฐมนตรีต้องกำชับการทำงานด้านเศรษฐกิจและบทบาทของไทยในเวทีโลก เพื่อที่ไทยจะได้ตั้งรับฟังสถานการณ์เศรษฐกิจ  รัฐบาลทำงานได้ดีมีเสถียรภาพ เพราะนายกรัฐมนตรีเป็นคนรุ่นใหม่ ทันสมัย มีประสบการณ์ทางการเมือง จึงเชื่อมั่นว่าประสบการณ์ดังกล่าวจะทำให้นายกรัฐมนตรีสามารถแก้ไขปัญหาและนำพารัฐบาลแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจได้อย่างลุล่วง โดยขอเป็นกำลังใจในฐานะนักการเมือง พร้อมสนับสนุนภารกิจของนายกรัฐมนตรี

ส่วนการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านนั้น นายสุวัจน์ กล่าวว่า ยังไม่ทราบประเด็นในการอภิปราย แต่เชื่อมั่นว่ารัฐบาลจะผ่านไปได้ด้วยเสถียรของพรรคร่วมยังดี ขณะเดียวกันรัฐบาลต้องชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจในสิ่งที่ฝ่ายค้านอภิปราย พร้อมกันนี้นายสุวัจน์ ยังกล่าวถึงความสัมพันธ์ในพรรคร่วมรัฐบาลที่มีหลายพรรคว่า เปรียบเสมือนลิ้นกับฟัน แต่เท่าที่ได้คุยกับหัวหน้าพรรคการเมืองยังไม่มีประเด็นอะไรที่รุนแรงหรือไม่เข้าใจกันมีเพียงเรื่องเล็กน้อยที่เคลียร์กันได้ ยืนยันไม่มีปัญหาอะไรที่จะกระทบเสถียรภาพหรือเสียงโหวตในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ถามถึงการรวมกับพรรคเพื่อไทย นายสุวัจน์กล่าวว่า ปีนี้ก้าวเข้าสู่ปีที่ 70 อายุมากแล้ว เตรียมตัวเคาท์ดาวน์ เวลาทางการเมืองเหลือน้อย หากมีเรื่องอะไรที่ต้องตัดสินใจทางการเมืองก็จะคิดให้รอบคอบ จะตัดสินใจในแนวทางที่มั่นใจว่า จะเกิดประโยชน์สูงสุด มีพลังทางการเมืองที่จะสามารถทำงานให้กับประเทศและประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งอนาคตทางการเมืองหากมีอะไรก็จะตัดสินใจร่วมกัน แต่จะไปอยู่ในจุดไหนต้องดูสถานการณ์ทางการเมืองด้วย และส่วนตัวไม่มีทายาททางการเมืองที่จะส่งต่อ มีแต่นายแพทย์ วรรณรัตน์ ชาญนุกูล และนายเทวัญ ลิปตพัลลภ ที่ช่วยดูพรรคชาติพัฒนา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สส.พรรคส้ม เปิดแชท! ถูกเสนอ 20 ล้าน แลกเป็นงูเห่าก่อนโหวตไม่ไว้วางใจ

สส.ระยอง พรรคประชาชน เปิดหลักฐาน อ้างถูกติดต่อเสนอเงินหลายระดับ สูงสุด 20 ล้าน แลกเป็นสส.งูเห่า โหวตหนุน ‘แพาองธาร’ และหากย้ายพรรคเพิ่มอีก 5 ล้าน พร้อมตำแหน่งและเงินเดือน 250,000 บาท!

‘ก่อกี้’ เฮลั่น! นายกฯอิ๊งค์ ฝ่าศึกซักฟอก เดินหน้าทำงานต่อ

สส.ก่อแก้ว มือประท้วงของพรรคเพื่อไทย โพสต์แสดงความยินดีทันที หลังแพทองธาร ผ่านศึกซักฟอก ได้รับเสียงไว้วางใจ 319 เสียง สะท้อนเสถียรภาพรัฐบาลยังแข็งแกร่ง

ประมวลวาทะ ‘แพทองธาร’ ย้อนเกล็ดพรรคประชาชน! ท้าประกาศมาจะร่วมไม่ร่วมกับใคร

“แพทองธาร ชินวัตร“ ตอบโต้ข้อกล่าวหาขาดภาวะผู้นำ ถูกพ่อครอบงำ พร้อมเผยดีลทางการเมืองปี 66 และเรียกร้องให้พรรคประชาชน ประกาศจุดยืนทางการเมืองให้ชัดเจนในการเลือกตั้งครั้งหน้า