ก.อ. สั่งพักราชการ 'รองอธิบดีอัยการ' รับสินบนจีนเทา

21 ก.พ. 2568 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา ที่ห้องประชุม ก.อ. ชั้น 8 สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ มีนายเรวัตร จันทร์ประเสริฐ ประธานคณะกรรมการอัยการ เป็นประธานการประชุม ก.อ.ครั้งที่ 3/2568 โดยที่ประชุมได้พิจารณาและมีมติ

1.รับทราบรายงานผลการพิจารณาวินิจฉัยเรื่องร้องทุกข์ (ก.พ.ค.) จำนวน 1 ราย

2.รับทราบการขอขยายระยะเวลาการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรงข้าราชการอัยการ จำนวน 11 ราย

3.เห็นชอบบัญชีรายชื่อกรรมการอัยการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการงบประมาณ ด้านการพัฒนาองค์กร หรือด้านการบริหารจัดการ

4.เห็นชอบการปรับอัตราเงินเดือนข้าราชการอัยการชั้น 2 จำนวน 56 ราย

5.เห็นชอบให้ข้าราชการอัยการโอนไปรับราชการเป็นข้าราชการตุลาการ สำนักงานศาลยุติธธรรม จำนวน 13 ราย ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 27 มกราคม 2568 เป็นต้นไป

6.เห็นชอบให้แต่งตั้งนางเยาวลักษณ์ นนทแก้ว อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ เป็นกรรมการธุรกรรมตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 แก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ฉบับที่ 5) พ.ศ. 2558

7.เห็นชอบให้พักราชการข้าราชการอัยการในระหว่างการพิจารณาและการสอบสวนทางวินัย จำนวน 1 ราย

8.มีมติให้ดำเนินการทำความเห็นเพิ่มเติมกรณีข้าราชการอัยการถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง จำนวน 1 ราย

9.ลงโทษกรณีข้าราชการอัยการถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัย จำนวน 1 ราย

10.เห็นชอบการแก้ไขระเบียบคณะกรรมการอัยการว่าด้วยเสื้อครุยข้าราชการอัยการ (ฉบับที่ ..) พ.ศ…….

โดยนัดประชุม ก.อ. ครั้งที่ 4/2568 ในวันพุธที่ 5 มี.ค. 2568 เวลา 11.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับข้อ 7 ที่เห็นควรให้พักราชการรายหนึ่งเป็นระดับรองอธิบดีอัยการ โดนร้องเรื่องสินบนจีนเทา จนภายหลังถูกพนักงานอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตฯ ยื่นฟ้อง ต่อศาลไปเเล้ว ทางคณะกรรมการอัยการเลยสั่งพักราชการ สำหรับรองอธิบดีอัยการคนนี้เคยปรากฎเป็นข่าวใหญ่ที่ถูกอดีตทนายดังมายื่นร้องเรื่องชู้สาว

ส่วนข้อ 8 ที่มีมติให้ทำความเห็นเพิ่มเติมกรณีอัยการชั้น 4 (ระดับอัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด)รายหนึ่งขณะทำงานอยู่สำนักงานเเขวงในพื้นที่ ภาค1 โดนร้องเรียนถูกกล่าวหากรณีวิ่งเต้นเรียกเงินจีนเทารายใหญ่ที่ทางการจีนต้องการตัวส่งเป็นผู้ร้ายข้ามเเดนตอนนี้มากที่เคยปรากฎเป็นข่าวดัง เเล้วปรากฎว่าไม่สามารถดำเนินการได้ เเละไม่คืนเงิน จึงถูกร้องเรียนโดยผู้ร้องมีหลักฐานเป็นรูปภาพตอนนำเงินประมาณ 25 ล้านบาทไปใส่ไว้หลังรถที่เเอบถ่ายไว้ เเต่พอมาภายหลังทางอัยการคนดังกล่าวได้ดำเนินคดีกลับกับคนร้องเรียนในความผิดฐานหมิ่นประมาท จนศาลมีคำสั่งรับฟ้อง ทางคณะกรรมการอัยการจึงให้ทำความเห็นเพิ่มเติมสรุปมาก่อนพิจารณาในนัดหน้าอีกครั้ง (25 มี.ค.) สำหรับอัยการคนดังกล่าวนอกจากคดีนี้เเล้วยังมีกรณีที่ถูกดำเนินคดีอีกหลายคดี

ส่วนข้อ 9 ที่ลงโทษอัยการกระทำผิดวินัย จำนวน 1 ราย เป็นกรณีที่อัยการถูกฟ้องล้มละลาย ซึ่งทางคณะกรรมการอัยการมีคำสั่งลงโทษภาคทัณฑ์ตามระเบียบ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาล 3 แห่ง ใกล้ตึกก่อสร้างสตง.ถล่ม เลื่อนนัดพิจารณาคดี 31 มี.ค. รอตรวจสอบอาคาร

ศาลยุติธรรมพร้อมเปิดทำการพิจารณาคดี 31 มี.ค. หลังตรวจสอบโครงสร้างมาตรฐานเเล้ว เเต่มีบางศาล สามารถอยู่ระหว่างตรวจสอบพื้นที่เเจ้งเลื่อนนัดคดี

คุมตัว 'เอ็ม' พร้อมพวกฝากขัง โยงฟอกเงินเว็บพนันอดีตดาราสาว

พล.ต.อ.ประจวบ วงศ์สุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผอ.ศปปง.ตร.)

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ขรก.ตุลาการ 663 ราย ‘อดิศักดิ์ ตันติวงศ์’ ขึ้นประธานศาลอุทธรณ์

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องแต่งตั้งข้าราชการตุลาการ โดยมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งข้าราชการตุลาการให้ดำรงตำแหน่งในศาลต่าง ๆ รวม 663 ราย

อดีตบิ๊กศรภ. แนะอ่าน ’ศาลตัดสินจำคุกทัศนัยหมิ่นประมาท อ.ป้อม’ สะท้อนวุฒิภาวะครูอาจารย์

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์เรื่องดีๆก็มีในสังคมไทยเหมือนกัน ใครยังไม่ได้อ่านลองอ่านดู

เบิกตัว 'ทนายตั้ม-เมีย' กับพวก ขึ้นศาล ตรวจหลักฐานคดีโกง 'เจ๊อ้อย'

ศาลนัดตรวจหลักฐาน คดีหมายเลขดำอทย.109/2568 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ฟ้อง นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม