'หาดแม่รำพึง' พื้นที่ภัยพิบัติ กองทัพเรือขนกำลังเร่งขจัดคราบน้ำมัน

29 ม.ค. 2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำ 28 ม.ค. ที่ผ่านมากองทัพเรือ จัดกำลังพลกว่า 200 นาย สนับสนุนการปฏิบัติการขจัดคราบน้ำมัน บริเวณพื้นที่ตลอดแนวชายหาดแม่รำพึง ต.ตะพง อ.เมืองระยอง จ.ระยอง เดินสำรวจตรวจสอบตลอดแนวชายหาดทุก 1 กิโลเมตร ตลอด 24 ชั่วโมง

จนเมื่อเวลา 21.00 น. ได้รับแจ้งว่าพบคราบน้ำมันลอยมาขึ้นที่ชายหาดแม่รำพึงแล้ว ตรงข้ามบ้านพร้อมพงศ์ ก่อนถึงบริเวณลานหินขาวหินดำ มีชาวบ้านกำลังอยู่ที่ชายหาด ได้กลิ่นฉุนของน้ำมัน เมื่อตรวจสอบน้ำทะเลพบว่ามีคราบน้ำมันสีดำลอยมากับเกลียวคลื่น และมาติดอยู่กับหาดทราย ซึ่งถูกซัดขึ้นมาตลอด และเริ่มมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

อย่างไรก็ตาม จุดที่นำมันซัดขึ้นมาอยู่ก่อนถึงจุดที่มีการนำบีชบูมมาสกัด ประมาณ 2 กิโลเมตร

และเมื่อเวลา 23.00 น. นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง เดินทางมายังหาดแม่รำพึง พร้อมกำชับกำลังพลกองทัพเรือ และเจ้าหน้าที่ให้เก็บกู้คราบน้ำมันที่ลอยมาเกยหาดในทันที โดยกำลังพลและเจ้าหน้าที่จะสวมชุดป้องกันสารเคมี ลงไปยังจุดที่มีคราบน้ำมัน เพื่อเก็บกู้คราบน้ำมัน โดยใช้ผ้าซับคราบน้ำมันบนชายหาดตลอดแนวยาวประมาณ 1 กิโลเมตร

นายชาญนะ กล่าวว่า จะเร่งเก็บกู้คราบน้ำมันโดยเร็ว พร้อมทั้งให้เรือออกไปตรวจคราบน้ำมันหากพบก็จะสกัดก่อนที่เข้าชายหาด เตรียมประกาศให้พื้นที่ชายหาดแม่รำพึงเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติในวันที่ 29 ม.ค.65 เป็นต้นไป และห้ามลงเล่นน้ำในหาดแม่รำพึงอย่างเด็ดขาด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เทิดพระเกียรติ 100 ปีวันสิ้นพระชนม์ฯ 'กรมหลวงชุมพร'

16 พ.ย.2565 - ครบรอบวันสิ้นพระชนม์ 100 ปี พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ กองทัพเรือเตรียมจัดกิจกรรมเพื่อเทิดพระเกียรติและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2565 ถึง 19 พฤษภาคม 2566

ผบ.ทร. เผยคืบหน้าซื้อเรือดำน้ำ จีนทดสอบเครื่องยนต์ผลิตเองระยะที่ 1 แล้ว

พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ปัญหาเครื่องยนต์ที่จะใส่ในเรือดำน้ำไทย ว่า กองทัพเรือยังมีความต้องการเรือดำน้ำในปัจจุบัน เนื่องจากสถานการณ์โดยรอบในภูมิภาคยังมีความขัดแย้ง

ทร. จัดหมู่เรือรักษาความปลอดภัยทางน้ำ ที่พักผู้นำเอเปก หอประชุมจัดเลี้ยง

พลเรือเอก เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวถึงการดูแลรักษาความปลอดภัยในการจัดประชุมเอเปค ในส่วนของกองทัพเรือ ว่า กองทัพเรือสนับสนุนสนามบินอู่ตะเภาเพื่อเป็นที่จอดเครื่องบินของผู้นำที่จะเดินทางมาประเทศไทย หากมีความประสงค์