29 ม.ค.2565 - เมื่อเวลา 08.00 น. พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี รอง ผบช.ภ.9 พล.ต.เฉลิมพร ขำเขียว ผบ.ฉก.นราธิวาส ได้ร่วมอำนวยการและสั่งการให้ พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม ผบ.กกล.ทพ.จชต. พ.ต.อ.อดุลย์ แยนา รอง ผบก.ภ.จว.นราธิวาส และ พ.อ.ทวีรตน์ เบญจาทิกุล ผบ.ฉก.ทพ.45 ร่วมกันใช้กลยุทธและมาตรการจากเบาไปหาหนัก ด้วยการใช้ผู้นำศาสนาและผู้นำท้องถิ่น ในการเจรจากับสมาชิกกองกำลังติดอาวุธกลุ่มนายอับดุลฮากัม อาแว และพวกจำนวนประมาณ 3 คน ที่หลบซ่อนตัวอยู่ในบ้านเช่าไม่ทราบเลขที่ ตั้งอยู่บ้านบาโงระนะ ม.5 ต.มะรือโบตก อ.ระแงะ จ.นราธิวาส
ซึ่งกลุ่มก่อความไม่สงบ ได้เปิดฉากปะทะกับเจ้าหน้าที่เป็นเวลาร่วมกว่า 19 ช.ม. จน อส.ทพ.ธวัชชัย ทินกร เจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ 45 ได้รับบาดเจ็บ 1 นาย และมีคนร้ายเสียชีวิต1 คน โดยเจ้าหน้าที่ใช้บิดาและมารดาของกลุ่มคนร้ายมาทำการเจราจาแล้วครั้งหนึ่งในช่วงเย็นวานที่ผ่านมาแต่ไร้ผล
ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ใช้ผู้นำศาสนาและผู้นำท้องถิ่นมาทำการเจรจาอีกครั้ง แต่คนร้ายยังคงใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่เป็นระยุๆ แต่เจ้าหน้าที่ยังคงใช้กลยุทธ์ในการเจรจา ส่วนกำลังพลที่ร่วมสนธิกำลังกันทั้ง 3 ฝ่าย ยังคงกระจายกำลังกันโอบล้อมบ้านเช่าดังกล่าวไว้
พ.ต.อ.อดุลย์ แยนา รอง ผบก.ภ.จว.นราธิวาส กล่าวว่าอุปสรรคการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่ต้องใช้เวลายาวนานจนข้ามวันข้ามคืนในครั้งนี้ ด้วยปัญหาบ้านเช่าที่คนร้ายได้เข้าไปกบดาน มีด้วยกัน 6 หลัง ซึ่งแต่ละหลังสามารถเดินทะลุกันได้ที่บริเวณช่วงด้านหลังของบ้านพัก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้พยายามเข้าไปประชิด แต่ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงสวนออกมาทุกครั้ง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวพบเห็นคนร้าย 1 คน คล้ายลักษณะเหมือนถูกยิงนอนจมกองเลือดเสียชีวิต แต่ยังไม่สามารถระบุได้ในขณะนี้ว่าเป็นใคร
ต่อมาเมื่อเวลา 12.15 น. พ.อ.อิศรา จึงได้ตัดสินใจใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด ด้วยใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารบุกจู่โจม พร้อมกันทั้งด้านหน้าและด้านหลังของบ้านเช่า 6 หลัง ซึ่งอยู่ติดกัน โดยคนร้ายที่อาศัยกบดานอยู่ที่บ้านเช่าห้องที่ 1 ได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ จนเจ้าหน้าที่ต้องตัดสินใจวิสามัญเสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน
ทราบชื่อต่อมาคือ นายอับดุลฮากัม อาแว อายุ 26 ปี เป็นสมาชิกชุดปฏิบัติการ มีภูมิลำเนาอยู่บ้านเลขที่ 70/1 ม.6 ต.มะรือโบตก อ.ระแงะ จ.นราธิวาส มีหมายจับ ป.วิอาญา ศาล จ.นราธิวาส ที่ 198/64 ลงวันที่ 12 พ.ค.64 เกี่ยวข้องกับเหตุขว้างระเบิดไปป์บอมบ์ใส่ ชคต.ลูโบะบายะ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส เมื่อ 22 เม.ย.64 และเกี่ยวข้องกับเหตุขว้างระเบิดไปป์บอมบ์ ใส่ฐาน ฉก.ทพ.นย.ที่ 8 ต.ทุ่งคา อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส เมื่อ 7 เม.ย.64 ซึ่งมีบาดแผลถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิตตามบริเวณหน้าอกและลำตัวหลายนัด โดยข้างศพเจ้าหน้าที่พบอาวุธปืนสงคราม อา.ก้า. จำนวน 1 กระบอก และอาวุธปืนพก ขนาด 9 ม.ม. อีก 1 กระบอก รวมเป็น 2 กระบอก พร้อมกระสุนจำนวนหนึ่งตกอยู่
นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพบบ้านเช่าห้องที่ 2 บริเวณห้องน้ำ เจ้าหน้าที่พบศพคนร้ายอีก 1 คน ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิตในช่วงเย็นของวานนี้ จากการตรวจสอบทราบชื่อ คือ นายมะตอฮา ยูนุ อายุ 25 ปี ซึ่งเป็นสมาชิกชุดปฏิบัติการ มีภูมิลำเนาเป็นชาว ม.7 ต.บางปอ อ.เมือง จ.นราธิวาส มีหมายจับ ป.วิอาญา ศาล จ.นราธิวาส ที่ 201/64 ลงวันที่ 12 พ.ค.64 เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ขว้างระเบิดไปป์บอมบ์ใส่ ชคต.ลูโบะบายะ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 22 เม.ย.64
ผู้เสียชีวิตมีบาดแผนถูกยิงที่บริเวณหน้าอกและแผ่นหลัง จำนวนหลายนัด โดยข้างศพมีอาวุธปืนสงครามเอ็ม.16 ตกอยู่ข้างศพ 1 กระบอก ห่างจากศพประมาณ 5 เมตรอีก 1 กระบอก รวมเป็น 2 กระบอก พร้อมกระสุนจำนวนหนึ่งตกอยู่ เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบและเก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุ แล้วนำศพผู้เสียชีวิตส่งโรงพยาบาลระแงะ เพื่อให้แพทย์ทำการชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนที่จะมอบให้ญาติรับศพไปประกอบพิธีทางศาสนา
ส่วนกรณีความเสียหายของบ้านเช่า ซึ่งเกิดจากกระสุนปืนของเจ้าหน้าที่รวมไปกลุ่มคนร้ายเปิดฉากยิงปะทะกันนั้น หลังจากเจ้าหน้าที่ทำการเคลียร์พื้นที่พร้อมทั้งเก็บรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ และนำศพผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย ให้แพทย์ทำการชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียดที่โรงพยาบาลระแงะ ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารช่างจากกองพันทหารช่างที่ 15 อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ที่เข้ามาสนับสนุนตั้งแต่ในช่วงเช้า ได้กระจายกำลังกันซ่อมแซมบ้านเช่าห้อง 1 ถึง 3 ซึ่งมีร่องรอยของกระสุนปืนที่บริเวณฝาผนัง ประตู หน้าต่างและหลังคาของบ้านพักบางส่วน ให้กลับคืนสภาพดั่งเดิมมีทั้งเปลี่ยนให้ใหม่ และซ่อมแซม
นอกจากนี้ พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี รอง ผบช.ภ. 9 พล.ต.เฉลิมพร ขำเขียว ผบ.ฉก.นราธิวาส พ.อ.ทวีรัตน์ เบญจาทิกุล ผบ.ฉก.ทพ.45 และ พ.ต.อ.ดุลยมาน แยนา รอง ผบก.ภ.จว.นราธิวาสได้ร่วมทำความเข้าใจกับผู้นำศาสนา ผู้นำท้องถิ่น และตัวแทนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกจุดเกิดเหตุถึงเรื่องที่เกิดขึ้น ที่เจ้าหน้าที่มีความจำเป็นต้องใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด โดยชาวบ้านส่วนใหญ่ทราบดีว่า คนร้ายไม่ยอมจำนนแถมยังใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่เป็นระยะๆ ซึ่งทุกคนเข้าใจดีและยอมรับการทำงานของเจ้าหน้าที่ เพื่อเป็นการป้องกันกลุ่มคนร้ายที่เคลื่อนไหวอยู่ นำไปเป็นประเด็นสร้างความแตกแยก
รายงานข่าวจากแหล่งข่าวหน่วยความมั่นคงนายหนึ่ง ที่ติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ไม่หวังดี เปิดเผยว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่สืบทราบว่ามีสมาชิกกองกำลังติดอาวุธจำนวนหนึ่ง ได้มาอาศัยอยู่ที่บ้านเช่าห้องที่ 2 ในจำนวน 6 ห้องแบบไปๆมาๆ ซึ่งวันเกิดเหตุในช่วงค่ำที่ผ่านมาก็ได้มีเครือญาติ ของ 1 ใน 2 ผู้เสียชีวิตเดินทางมาเยี่ยม ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังเพื่อเข้าปิดล้อมตรวจค้น ซึ่งก่อนที่เครือญาติจะเดินทางออกมาจากบ้านพัก ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้แสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น คนร้ายได้พูดคุยสั่งเสียกับเครือญาติว่า จะขอสู้ตายไม่ยอมมอบตัวกับเจ้าหน้าที่อย่างเด็ดขาด จึงทำให้การนำบิดามารดาและผู้นำศาสนามาเจรจาไร้ผล จึงเป็นที่มาที่ไปที่เจ้าหน้าที่ต้องใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดด้วยการวิสามัญในครั้งนี้
ด้าน พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม ผบ.กกล.ทพ.จชด. กล่าวว่า จากการตรวจสอบอาวุธปืนในเบื้องต้น 4 กระบอก ที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้ของคนร้ายที่เสียชีวิต พบว่า อาวุธปืนสงคราม เอ็ม.16 จำนวน 1 กระบอก เป็นอาวุธปืนที่ถูกปล้นมาจากคลังของกองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายปิเหล็ง อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 2547 ที่ผ่านมา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เสียงจากผู้หญิงที่ต้องได้ยิน!! ‘ยุติความรุนแรง’ ต้องเป็นวาระชาติจริงจัง
ความรุนแรงในครอบครัวกำลังกลายเป็นบาดแผลลึกในสังคมไทย แม้จะมีการรณรงค์ต่อเนื่อง แต่เหตุการณ์รุนแรงก็ยังถูกบันทึกเพิ่มขึ้นทุกปี ไม่ว่าจะเป็นข่าวคุณแม่ลูกสองพยายามคิดสั้นจะพาบุตรวัยเพียง
ปภ.แจ้งเตือน 8 อำเภอนราธิวาส เร่งอพยพชาวบ้าน แม่น้ำบางนรา-สายบุรี เพิ่มสูงขึ้น
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แจ้ง น้ำในแม่น้ำบางนราและแม่น้ำสายบุรี ในพื้นที่ อ.ตากใบ อ.เจาะไอร้อง อ.ระแงะ อ.เมืองนราธิวาส อ.จะแนะ อ.ศรีสาคร อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส น้ำล้นตลิ่ง
2553 จากรัฐบาลที่ถูกบีบด้วยอาวุธ สู่ประวัติศาสตร์ที่คนรุ่นหลังเลือกจำ
เหตุการณ์ในรั้ว จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อกลุ่มนิสิตบางส่วนชูป้ายว่า “สลายการชุมนุม 53 คนสั่งฆ่าอยู่นี่” ระหว่างที่ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” อดีตนายกรัฐมนตรี มาบรรยายพิเศษให้หลักสูตรปริญญาเอกสาขานโยบายสาธารณะ
สว. จี้รัฐบาลวางแผนรับมือผลกระทบสร้างรั้วชายแดน 'ไทย-มาเลเซีย' ทำน้ำท่วมนราธิวาสรุนแรงขึ้น
"ไชยยงค์" กมธ.ความมั่นคง วุฒิสภา ทวงถามรัฐบาลมีแผนรับมือผลกระทบการสร้างรั้วชายแดน กั้นแม่น้ำสุไหงโก-ลก ของมาเลเซียหรือยัง
ไม่แปลกหรืออันตราย? วาทะ 'แบ่งแยกดินแดน' ของธนาธรกับขอบเขตความเป็นไทย
บนหน้าจอมือถือของผู้คนในสื่อสังคมออนไลน์ช่วงสองวันที่ผ่านมา คลิปสั้นจากเวทีเสวนาแห่งหนึ่งถูกส่งต่ออย่างรวดเร็ว
'แม่ทัพภาค 4' รู้ตัวแก๊งปล้นทอง 600 บาท เร่งสอบพร้อมประสานมาเลย์
'แม่ทัพภาค 4' รู้ตัวกลุ่มก่อเหตุปล้นทอง 600 บาท รับมีคน 2 สัญชาติเอี่ยว เผยประสานประเทศเพื่อนบ้านแล้ว ขอรอฟังความชัดเจนอีกครั้ง ยันไม่หนักใจถูกมองรับน้องบึ้มถี่ ลั่นสู้ไม่ถอย










