นายกฯแพทองธาร สวนกลับ “วิโรจน์” มั่นใจเสียภาษีมากกว่าแม้อายุน้อยกว่า ชี้ถูกตรวจสอบบัญชีเข้มข้นหลังรัฐประหาร 49 แนะฝ่ายค้านย้อนดูคนในพรรคตัวเอง ด้าน สส.พรรคประชาชน โต้คนเสียภาษีมากแต่เลี่ยงภาษีต่างหากที่น่ารังเกียจ
24 มีนาคม 2568 - เวลา 15.15 น. ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ลุกขึ้นชี้แจงประเด็น “ตั๋ว PN” ตอบโต้ข้อกล่าวหาของนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ที่ระบุว่าเป็นการทำนิติกรรมอำพรางเพื่อหนีภาษีโอนหุ้น โดยยืนยันว่าทุกอย่างโปร่งใสและเป็นไปตามกฎหมาย
นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ฝ่ายค้านใช้สำนวนโวหารบิดเบือนข้อเท็จจริง และนำภาษีคนละหมวดมาอธิบายให้ประชาชนเข้าใจผิด ย้ำว่าตนเองเสียภาษีถูกต้องทุกขั้นตอน และมั่นใจว่า “แม้อายุน้อยกว่าท่าน แต่เสียภาษีมากกว่าท่านแน่นอน”
น.ส.แพทองธาร ยังกล่าวถึงบัญชีทรัพย์สินที่ยื่นต่อ ป.ป.ช. อย่างครบถ้วน และพร้อมให้ตรวจสอบทุกอย่าง ขณะที่ธุรกรรมทางการเงินและที่ดินของครอบครัวถูกตรวจสอบอย่างเข้มข้นตั้งแต่รัฐประหาร 2549 และทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย
ส่วน “ตั๋ว PN” นายกรัฐมนตรีอธิบายว่า เป็นเครื่องมือทางการเงินปกติในภาคธุรกิจ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการทุจริตหรือฟอกเงิน พร้อมย้อนถามฝ่ายค้านว่าคนในพรรคตัวเองเคยใช้วิธีการนี้หรือไม่
ด้านนายวิโรจน์ ใช้สิทธิพาดพิง ตอบโต้ว่า “คนไทยทั้งประเทศเสียภาษีน้อยกว่าอยู่แล้ว คนเสียภาษีมากแต่เลี่ยงภาษีต่างหากที่น่ารังเกียจ” ก่อนถูกประธานสภาปิดไมค์ เนื่องจากถูกประท้วงว่าอภิปรายเกินประเด็น
ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ทิ้งท้ายว่า “การพูดเพื่อให้คนแตกแยก ไม่ใช่สิ่งที่ผู้มีวุฒิภาวะควรทำ”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แย่แล้ว บ้านนายก “เบี้ยว” | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันศุกร์ที่ 18 เมษายน 2568
จับตา! 'นายกฯอิ๊งค์' ส่อประวัติศาสตร์ซ้ำรอย
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อุ๊งอิ๊ง : ระวังประวัติศาสตร์ซ้ำรอย
ศึกนอก ศึกใน ขย้ำ อิ๊งค์ | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันพฤหัสบดีที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2568
โปรตีนจากพืช ทางรอดปัญหาฝุ่นพิษ | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันพุธที่ 16 เมษายน 2568
‘พิชิต’ ชี้พรรคอนุรักษนิยมแตกแถว พรรคลุงป้อมมาแรง
แกนนำ คปท. ชี้ชัดหลังปรับ ครม. รัฐบาลอาจไปต่อได้ แต่ไม่ถึงเทอม ซัดพรรคร่วมที่เคยต้าน “ระบอบทักษิณ” สูญเสียจุดยืนเอง ด้าน พรรคพลังลุงป้อม กลับน่าจับตา มาแรงในกลุ่มสายอนุรักษนิยม ชี้ “ศัตรูไม่ได้เก่ง แต่ตัวเองรบไม่เป็น”
นักเขียนซีไรต์บอกรอผลอีก 2 ปีพิสูจน์น้ำคำนักการเมือง!
นายวิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์เฟซบุ๊ก