'หมอวรงค์' ชี้เปรี้ยง ศาลฎีกานัดไต่สวน 'ทักษิณป่วยทิพย์' สั่นสะเทือนถึงเก้าอี้นายกฯอิ๊งค์

1 พฤษภาคม 2568 - นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "ชั้น 14 อาจโยงถึงอุ๊งอิ๊ง" จากคำสั่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เรียกหลักฐานจากผู้เกี่ยวข้องทั้งโจทย์ ซึ่งคือป.ป.ช.และอัยการสูงสุด จำเลยคือนายทักษิณ รวมทั้งผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ นายแพทย์ใหญ่รพ.ตำรวจ เพราะอาจมีการบังคับตามคำพิพากษา ไม่เป็นไปตามหมายจำคุกกรณีนายทักษิณ

อย่างน้อยเมื่อระดับศาลฎีกาขยับลงมาดูแลเอง ปัญหานี้น่าจะสยบความเคลื่อนไหวทุกอย่างได้ เพราะข้อสงสัยของประชาชนว่า มีการเอื้อประโยชน์ให้นายทักษิณไม่ต้องติดคุกนั้น คาใจประชาชนมาตลอด

ประชาชนก็ต้องการความจริง ต้องการการบังคับใช้กฎหมายที่เท่าเทียม ไม่ต้องการให้ใครใช้อภิสิทธิ์เหนือคนอื่น กฏหมายต้องเป็นกฎหมาย ซึ่งก่อนหน้านี้ ได้เคยไปยื่นทั้งป.ป.ช. และแพทยสภา ต่อปัญหาของคดีนี้

วันนี้ไม่ว่าป.ป.ช.และแพทยสภา จะมีผลออกมาอย่างไร ก็ไม่มีความหมาย เพราะศาลฎีกา เรียกหลักฐานไต่สวนเอง เพียงแต่อาจจะมีผลต่อความน่าเชื่อถือขององค์กรเหล่านี้เท่านั้น เพราะทุกอย่างขึ้นถึงศาลฎีกาแล้ว

สิ่งที่หลายคนตั้งคำถาม การไต่สวนของศาลฎีกาจะจบที่ใครบ้างนั้นน่าสนใจ ถ้าสมมติว่าผลออกมาว่า นายทักษิณไม่ได้ป่วยวิกฤติจนต้องส่งตัว หรือถือว่าไม่ได้ติดคุกจริง หรือ ไม่มีการบังคับคดีให้เป็นไปตามคำพิพากษา

เรื่องนี้น่าจะขยายไปสู่ผู้ให้ความร่วมมือ ทั้งแพทย์ที่เกี่ยวข้องของรพ.ตำรวจ เจ้าหน้าที่ของกรมราชทัณฑ์ อาจจะโยงไปถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่สำคัญ ผมเคยทำเรื่องนี้ร้องไปที่นายกอุ๊งอิ๊งด้วย ซึ่งนายกไม่ได้ดำเนินการใดๆ ให้คาดเดาละกันว่านายกอุ๊งอิ๊งสมควรโดน มาตรา157 หรือไม่

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ

'ทักษิณ' ร่วมเวที 'เสก โลโซ' ร้องเพลงใจสั่งมา ในเรือนจำกลางคลองเปรม

"ทักษิณ" ขึ้นเวทีเรือนจำฯ ควงไมโครโฟนร้องเพลง "ใจสั่งมา" บรรยากาศอบอุ่นมวลความสุข เพื่อนผู้ต้องขังกว่า 1,000 คน ต่างลุกโชว์สเต็ปแด๊นซ์

เพจดังงัดภาพใหม่กว่า ตบหน้าแฟนคลับพรรคแดง ขว้างงูไม่พ้นคอ ทักษิณก็รู้จัก 'เบน สมิธ'

จากกระแสวิพากษ์วิจารณ์ หลังปรากฏภาพนายเบน สมิธ ถ่ายร่วมเฟรมกับบุคคลระดับสูงในแวดวงการเมืองไทย ได้แก่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี, นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

ศาลรับอุทธรณ์คดี ม.112 ให้ 'ทักษิณ' ยื่นคำแก้อุทธรณ์ภายใน 15 วัน

พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 8 ได้ยื่นคำอุทธรณ์คดี ที่ศาลอาญายกฟ้อง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในความผิดฐานดูหมิ่นสถาบัน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ