สว.คว่ำ 2 ผ่าน 1 ‘เพียรศักดิ์’ นั่ง ป.ป.ช. คนใหม่ ‘ประกอบ-ประจวบ’ ตกรอบ

ที่ประชุมวุฒิสภาลงมติเลือกกรรมการ ป.ป.ช. ใหม่ 3 ราย ปรากฏ “เพียรศักดิ์ สมบัติทอง” คว้าเก้าอี้สำเร็จด้วยเสียงท่วมท้น ขณะ “ประกอบ ลีนะเปสนันท์”“ประจวบ ตันตินนท์” ถูกคว่ำ

30 พฤษภาคม 2568 - ที่ประชุมวุฒิสภามีการพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตามมาตรา 14 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 รวม 3 รายชื่อ โดยมีผลการลงคะแนนดังนี้

1. นายประกอบ ลีนะเปสนันท์ ให้ความเห็นชอบ 61 คะแนน ไม่ให้ความเห็นชอบ 60 คะแนน งดออกเสียง 33 คะแนน ไม่ลงคะแนน 2 คะแนน

2. นายเพียรศักดิ์ สมบัติทอง ให้ความเห็นชอบ 138 คะแนน ไม่ให้ความเห็นชอบ 2 คะแนน งดออกเสียง 13 คะแนน ไม่ลงคะแนน 2 คะแนน

3. นายประจวบ ตันตินนท์ ให้ความเห็นชอบ 14 คะแนน ไม่ให้ความเห็นชอบ 108 คะแนน งดออกเสียง 31 คะแนน ไม่ลงคะแนน 2 คะแนน

ทำให้ นายเพียรศักดิ์ สมบัติทอง ได้รับความเห็นชอบจากวุฒิสภาด้วยคะแนนเสียงไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของวุฒิสภา (100 คะแนนขึ้นไป) จึงเป็นผู้ได้รับความเห็นชอบจากวุฒิสภา

ในขณะที่ นายประกอบ ลีนะเปสนันท์ และนายประจวบ ตันตินนท์ ได้รับความเห็นชอบจากวุฒิสภาด้วยคะแนนเสียงน้อยกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ จึงถือว่าที่ประชุมวุฒิสภาไม่ให้ความเห็นชอบจากวุฒิสภาให้ดำรงตำแหน่งกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วุฒิสภา ถกญัตติจี้รัฐบาลทบทวนเดินหน้า 'แลนด์บริดจ์' ชี้ พ.ร.บ.SEC ไม่ใช่ยาวิเศษ

ที่ประชุมวุฒิสภา พิจารณารายงานการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่งเพื่อพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้เชื่อมโยงการขนส่งระหว่างอ่าวไทยและอันดามัน (แลนด์บริดจ์) ซึ่งคณะกรรมมาธิการการคมนาคม พิจารณาเสร็จแล้ว และญัตติเรื่อง

สว. ถกเดือด! ปัญหา 'นอมินี-ทุนเทา' ระเบิดเวลาคนไทยทั้งประเทศ

สว. เปิดเวทีอภิปรายปัญหานอมินีต่างชาติยึดไทย “ประทุม” เดือด! บ้านเราเป็นสวรรค์ของทุนเทาเพราะข้าราชการบางกลุ่ม ลั่น มันเหิมเกริมไปแล้ว เผยมีเพื่อนจะทำพูลวิลล่า ลงทุน 300-500 ล้านต้องใช้นอมินี ด้าน“อัจฉรพรรณ”ห่วงสร้าง "รัฐซ้อนรัฐ" บ่มเพาะอุดมการณ์ปิดแยกขาดสังคม บอกไม่ต้องให้ความใจดีของเรามาเป็นช่องโหว่ของบางกลุ่มสร้างโลกใบที่สอง จี้รัฐบาลเร่งจัดการด่ว

'รมว.สธ.' แจงวุฒิสภา ไม่มีนโยบาย 'กัญชาเสรี' ขาย-เสพจับได้ทันที

'รมว.สาธารณสุข' แจงวุฒิสภา ไม่มีนโยบาย 'กัญชาเสรี' พบขาย-เสพผิดกฎหมาย จับได้ทันที พร้อมเร่งกฎหมายกัญชา-กัญชง หวังคุมแหล่งปลูก