ฮุนเซนไม่เลิกจุดไฟ! บีบไทยส่งตัว ‘เอม พิเสธ’ ฝ่ายต้านรัฐบาลเขมร

“ฮุนเซน” ยังจุดไฟต่อเนื่อง โพสต์กดดันไทยกลางเฟซบุ๊ก จี้จับฝ่ายค้าน “เอม พิเสธ” ฐานโพสต์ข้อมูลเท็จ-สวมชุดทหารปลอม ขู่หากไทยไม่เกี่ยวข้องกับแผนล้มรัฐบาลกัมพูชา ต้องกล้าส่งตัวให้ดำเนินคดี

10 มิถุนายน 2568  - เฟซบุ๊กทางการ Samdech Hun Sen of Cambodia ของ จอมพลสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุนเซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา ได้เผยแพร่ภาพประกาศจากกระทรวงความมั่นคงสาธารณะและกองบัญชาการตำรวจนครพนมเปญ ซึ่งระบุถึงการดำเนินการต่อผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ที่ถูกกล่าวหาว่า เผยแพร่ข้อมูลเท็จ และ สวมเครื่องแบบทหารอย่างผิดกฎหมาย

โดยโฆษกตำรวจนครพนมเปญระบุว่า บัญชี TikTok ชื่อ “Amy Richard310” และบัญชี Facebook ชื่อ “Piseth P G EM” ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอที่มีเนื้อหาโฆษณาชวนเชื่อ ลักษณะเลือกปฏิบัติ ขัดขวางกองทัพ ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด และมีการ สวมชุดทหารปลอม ซึ่งถือเป็นการละเมิดกฎหมาย

บุคคลที่อยู่เบื้องหลังบัญชีทั้งสองคือ นายเอม พิเสธ อายุ 37 ปี นักเคลื่อนไหวฝ่ายค้าน ซึ่งปัจจุบันอาศัยอยู่ในประเทศไทย และดำรงตำแหน่งหัวหน้าเครือข่ายเยาวชนกัมพูชานานาชาติในไทย โดยตำรวจเปิดเผยว่า นายเอมมักใช้โซเชียลมีเดียในการโพสต์เนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลกัมพูชาอย่างรุนแรง

โฆษกตำรวจนครพนมเปญขอให้ประชาชน “ใช้วิจารณญาณและพิจารณาทุกด้าน” ก่อนเข้าร่วมแสดงความคิดเห็นต่อเนื้อหาที่ไม่อ้างอิงจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ พร้อมระบุว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการ สืบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

ในประกาศยังเน้นย้ำให้ประชาชนเชื่อมั่นในข้อมูลจากภาครัฐ โดยเฉพาะในประเด็นความมั่นคงและข้อพิพาทชายแดนกัมพูชา–ไทย พร้อมขอให้ “ไว้วางใจในความเป็นผู้นำของรัฐบาล”

ขณะที่ สมเด็จฮุนเซน โพสต์ข้อความส่วนตัวเพิ่มเติม ระบุว่า

“การทรยศชาติเป็นเช่นนี้ ทั้งหัวหน้าและลูกน้องก็เหมือนกัน… ประเทศกำลังเผชิญกับการรุกรานจากต่างชาติ แต่กลับมีคนสมคบคิดกับศัตรูเพื่อทำลายกัมพูชา”

พร้อมเรียกร้องรัฐบาลไทยว่า หากไม่ได้มีส่วนรู้เห็นกับการเคลื่อนไหวของบุคคลดังกล่าว ควรกล้าจับกุมและส่งตัวให้กัมพูชา ดำเนินคดีตามกฎหมาย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ

ทรงพลัง! สื่อกัมพูชาทำโพลล์ ‘คนเขมร’ สนับสนุนคว่ำบาตรสินค้าไทยอย่างล้มหลาม

เปืดผลสำรวจของ Khmer Times สื่อภาษาอังกฤษ ภายใต้การกับของรัฐบาลกัมพูชา แสดงให้เห็นถึงการสนับสนุนอย่างล้นหลามต่อการคว่ำบาตรสินค้าไทย หลังจากเหตุการณ์รุ

อัยการวัชรินทร์ ตั้งทีมงานชุดใหญ่สอบคดีกัมพูชายิงถล่มไทย เอาผิดฮุนเซน-ฮุนมาเนต

ผบช.ภ.3 ส่งสำนวนเขมรยิงระเบิดใส่ไทย ให้ อสส.เเล้ว "วัชรินทร์" อธ.อัยการสอบสวน เตรียมตั้งคณะทำงานเกือบยกสำนักงาน ลุยคดีให้ 2 พ่อลูกตระกูลฮุนรับผิดชอบความสูญเสีย

เปิดรายงาน AOT ชี้ชัดเขมรซุกทุ่นระเบิดใหม่ ทำทหารไทยขาขาดรายที่ 7

กองทัพไทยเปิดรายงาน ผลตรวจสอบของ AOT ยันทุ่นระเบิด PMN-2 ห้วยตามาเรีย- ภูมะเขือ ทำทหารขาขาดรายที่ 7 ถูกฝังใหม่ ไม่ใช่ทุ่นระเบิดเก่าตามที่กองทัพกัมพูชาอ้าง