เช็กคลังอาวุธกัมพูชา! จับโป๊ะ 'ฮุนเซน' ไร้ขีปนาวุธยิงถึงกรุงเทพฯ

จับโป๊ะ "ฮุนเซน" เช็คคลังอาวุธกัมพูชา แฉแสนยานุภาพทิพย์ ไร้ขีปนาวุธยิงถึงกรุงเทพฯ คาดหวังสร้างแรงกดดันการเมือง เสริมภาพลักษณ์ผู้นำ

27 มิถุนายน 2568 - แหล่งข่าวหน่วยความมั่นคง เปิดเผยถึงกรณีคำกล่าวอ้างของสมเด็จ ฮุน เซน ประธานวุฒิสภา และประธานองคมนตรีกัมพูชามีอาวุธยิงถึงกรุงเทพฯว่า จากการวิเคราะห์ยุทธศาสตร์ อาวุธกัมพูชายิงถึงกรุงเทพฯได้จริงหรือไม่นั้น ต้องดูว่าระยะทางจากชายแดนกัมพูชาถึงกรุงเทพฯอยู่ห่างจากแนวชายแดนไทย-กัมพูชา (บริเวณใกล้สุรินทร์/สระแก้ว) ราว 250–300 กิโลเมตร โดยเฉลี่ย ดังนั้น อาวุธใดที่จะยิงถึงกรุงเทพฯได้จากเขตกัมพูชาต้องมีพิสัยยิงอย่างน้อย 200-300 กิโลเมตรขึ้นไป

โดยอาวุธปล่อยทางบกของกัมพูชาที่เป็นที่รู้จักและเปิดเผยสาธารณะ มี 1.PHL-03 MRL: เป็นระบบจรวดหลายลำกล้องของจีน คล้าย BM-30 Smerch 2.พิสัยยิงมาตรฐาน 70–130 กม. (ขึ้นอยู่กับกระสุน) 3.แม้แต่รุ่นปรับปรุง (AR-2) ก็มีพิสัยราว 150 กม. เท่านั้น 4.Type-81/AS-1/WS-1B (บางรุ่น): จรวดหลายลำกล้องขนาดเล็ก-กลาง 5.พิสัยต่ำกว่า 100 กม.

แหล่งข่าวความมั่นคง ระบุอีกว่า โดยที่ทางกัมพูชา ไม่มีตามฐานข้อมูลในเรื่องของ 1.ไม่มีหลักฐานว่ากัมพูชามี ขีปนาวุธพิสัยไกลกว่า 200 กม. 2.ไม่มีขีดความสามารถด้าน ขีปนาวุธนำวิถีพื้นสู่พื้น (SRBM, MRBM)3.ไม่มีอากาศยานขับไล่ติดอาวุธปล่อยระยะไกล (เพราะไม่มีฝูงบินขับไล่เลย)

ข้อเท็จจริงคือ ทางกัมพูชาไม่มีเครื่องบินขับไล่ ไม่มีอากาศยานรบ/โจมตี (Fighter Aircraft) ในกองทัพอากาศ ไม่มีเรดาร์ควบคุมการบิน/ระบบสั่งการอากาศสมัยใหม่ ไม่มียุทโธปกรณ์ที่ต้องอาศัยการฝึกนักบินระดับสูง

“แม้แต่ประเทศเล็กกว่าอย่างลาว ยังมี Yak-130 (เครื่องบินฝึกโจมตี) แต่กัมพูชายังไม่มีแม้แต่ UAV รบที่มีอาวุธ” แหล่งข่าวความมั่นคง กล่าวและว่าสำหรับงบประมาณถือเป็นข้อจำกัดใหญ่ที่สุดของกัมพูชา งบกลาโหมของกัมพูชาในปี 2567 ประมาณ 550 ล้านดอลลาร์สหรัฐ(20,000 ล้านบาท)เมื่อเทียบกับงบกลาโหมของไทยซื้อ Gripen E/F เพียง 4 ลำ ใช้งบประมาณ ราว 19,000 ล้านบาท ซึ่งเท่ากับ งบทั้งกระทรวงกลาโหมกัมพูชาทั้งปี

ส่วนขีดความสามารถของฝ่ายไทยมีเครื่องบินรบ Gripen C/D, F-16 A/B eMLU, F-5TH, T-50TH และเครื่องบินเหล่านี้มีพิสัยโจมตี ถึงพนมเปญ ได้สบาย และยังสามารถกลับฐานได้ และมีอาวุธนำวิถีแม่นยำ เช่น GBU-49 (GPS/Laser Guided Bomb),AIM-120 AMRAAM ,และ AGM-65 Maverick

"คำกล่าวอ้างของสมเด็จ ฮุน เซน ว่ามีอาวุธที่สามารถโจมตีถึงกรุงเทพฯ แต่ไม่มีความประสงค์จะใช้ เป็นคำพูดไร้น้ำหนักในเชิงยุทธศาสตร์ เพราะไม่ปรากฏยุทโธปกรณ์ที่มีขีดความสามารถดังกล่าว และกัมพูชาไม่มีระบบอาวุธพิสัยไกลและระบบควบคุมการยิงที่รองรับ ที่สำคัญไม่มีงบประมาณและโครงสร้างพื้นฐานในการพัฒนาจึงสันนิษฐานได้ว่า เป็นการกล่าวเพื่อสร้างแรงกดดันทางการเมือง ภายใน และเสริมภาพลักษณ์ผู้นำ ไม่ใช่ข้อเท็จจริงเชิงยุทธศาสตร์" แหล่งข่าวความมั่นคง ระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เสธ.ทบ.' ไม่เชื่อคำอ้างเขมร เหตุยิงปืนใกล้ฐานทหารไทย ย้ำอย่าทำอีก

'เสธ.ทบ.' ลั่นไม่เชื่อข้ออ้าง 'กัมพูชา' หลังยิงปืน 3 นัดใกล้ฐานทหารไทย ย้ำกองทัพตอบโต้ตามหลักปฏิบัติ ยันสร้างแน่อ่างเก็บน้ำ 'ห้วยตามาเรีย' ไม่ว่าจะใช้งบไหน ขอแค่สร้างประโยชน์ให้ประเทศชาติ

'นายกฯหนู' ดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' ย้ำจุดยืนไทย เจรจาได้แต่ห้ามบังคับ

'อนุทิน' เผยดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' คุยปมชายแดน ย้ำไม่ต้องการขัดแย้งกัน พร้อมเจรจาตามกรอบ แต่บังคับเมื่อไหร่หยุดทันที ลั่นไม่พูดเรื่องเปิดด่าน คำต้องห้ามเดี๋ยวคนไทยโกรธตาย

'อดีตสว.สมชาย' เตือนเสนอความเห็นข้อพิพาทชายแดน ระวัง 'ฮุนเซน' จ้องหยิบเอาไปสู้เวทีระหว่างปท.

อดีตสว. โพสต์ฝากเตือนนักวิชาการและสื่อสารมวลชน ในการนำเสนอความเห็นข้อพิพาทไทย-กัมพูชาอาจทำให้ไทยเสียเปรียบในการเจรจา