ตรวจพื้นที่ช่องบก พบระเบิดแบบสกัดกั้นเส้นทาง-แบบคลัสเตอร์ หลังแนวต้นพญาสัตตบรรณอื้อ

20 ก.ค.2568-เพจกองทัพภาคที่ 2 โพสต์ความคืบหน้ากรณีทหารช่าง ช.พัน.6 พบ “สนามทุ่นระเบิดใหม่” หลายร้อยลูกในช่องบก – ทหารไทยเร่งเก็บกู้  ระบุว่า หน่วยทหารช่าง ช.พัน 6 กองกำลังสุรนารี เข้าปฏิบัติภารกิจเก็บกู้ทุ่นระเบิดในพื้นที่ช่องบก หลังการถอนกำลังของทหารกัมพูชา ซึ่งมีรายงานว่ามีการลอบวางทุ่นระเบิดใหม่หลายสนามนับร้อยลูก บริเวณหลังแนวต้นพญาสัตตบรรณ

เบื้องต้น หน่วยเก็บกู้พบรูปแบบการวางระเบิดที่มีทั้งแบบสกัดกั้นเส้นทางเคลื่อนพล และแบบคลัสเตอร์ (Cluster Bomb) ซึ่งเป็นอาวุธอันตรายที่สามารถคร่าชีวิตและสร้างความเสียหายรุนแรงในวงกว้าง ทำให้การเข้าปฏิบัติงานต้องดำเนินด้วยความระมัดระวังสูงสุด

ขอส่งแรงใจให้ทหารไทยทุกนายปลอดภัยจากภารกิจเสี่ยงครั้งนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นายกฯหนู' ดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' ย้ำจุดยืนไทย เจรจาได้แต่ห้ามบังคับ

'อนุทิน' เผยดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' คุยปมชายแดน ย้ำไม่ต้องการขัดแย้งกัน พร้อมเจรจาตามกรอบ แต่บังคับเมื่อไหร่หยุดทันที ลั่นไม่พูดเรื่องเปิดด่าน คำต้องห้ามเดี๋ยวคนไทยโกรธตาย

ทภ.2 แจงคลิปบันไดปราสาทคนา ชี้อยู่ฝั่งกัมพูชา ยันทหารไทยคุมพื้นที่ด้านบน

กองทัพภาคที่ 2 ชี้แจงคลิปวิดีโอที่ถูกแชร์ในโซเชียล อ้างทหารกัมพูชาเคลื่อนกำลังบริเวณปราสาทคนา ระบุบันไดไม้ที่ปรากฏในภาพอยู่ในพื้นที่ฝั่งกัมพูชา ส่วนพื้นที่ด้านบนถูกทหารไทยเข้า

'โฆษกรัฐบาล' สยบเฟกนิวส์! ยันไม่มีเปิดด่านอรัญฯ

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีการแชร์ว่าจะเปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชา ว่า อย่าเชื่อข่าวปลอม ไม่มีการเปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชา

'ไทย' โต้ 'เขมร' ปัดยิง 22 นัดช่องจอม ชี้แค่ส่งเสียงเตือน หลังทหารขยับแนวใกล้พื้นที่ควบคุม

สถานการณ์บริเวณแนวชายแดนดังกล่าวยังอยู่ภายใต้การติดตามและประสานงานของหน่วยงานด้านความมั่นคงของทั้งสองฝ่ายอย่างใกล้ชิด