'ลุงวุ้นเส้น' ปากหมาน! ขอบคุณหมดทุกฝ่าย ทั้ง 'ทรัมป์' เพื่อนชาวจีน และทหารไทย

29 ก.ค. 2568- จอมพล สมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน ประธานคณะองคมนตรีแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา ประธานพฤฒสภากัมพูชาหัวหน้าพรรคประชาชนกัมพูชา สมาชิกรัฐสภากัมพูชา เสนาธิการทหารกองทัพกัมพูชา และ พลเอกอาวุโสด้านการส่งกำลังบำรุงของกองทัพกัมพูชา โพสต์เฟซบุ๊ก Samdech Hun Sen of Cambodia ว่า ความสําเร็จของความคิดริเริ่มอันน่าทึ่งโดยท่านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ช่วยชีวิตผู้คนนับหมื่นจากสงครามกัมพูชา– ประเทศไทย


ก่อนอื่นเลย ผมอยากจะแสดงความขอบคุณต่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์สําหรับความคิดริเริ่มที่มีวิสัยทัศน์ในการสร้างการหยุดยิงและความสงบระหว่างกัมพูชาและ ประเทศไทย ความคิดริเริ่มนี้คือความสําเร็จอันยิ่งใหญ่ที่ช่วยช่วยชีวิตคนนับไม่ถ้วนทั้งกัมพูชาและ ประเทศไทย ผมขอขอบคุณท่านนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย Anwar Ibrahim ที่ช่วยจัดสถานที่ประชุมและอํานวยความสะดวกในข้อตกลงการหยุดยิงครั้งนี้ ข้อตกลงการหยุดยิงและสันติภาพนี้ทําให้เกิดผลลัพธ์ในเชิงบวกและมีประสิทธิภาพ


ผมอยากจะแสดงความขอบคุณกับเพื่อนชาวจีนของเราสําหรับการสนับสนุนของพวกเขา รวมถึงทุกชาติที่เป็นมิตรที่ได้รับรองข้อตกลงการหยุดยิงนี้ ผมอยากจะขอบคุณชาวกัมพูชาและ ประเทศไทย พร้อมกับกองกําลังติดอาวุธของทั้งสองประเทศสําหรับการสนับสนุนกระบวนการสันติภาพนี้อย่างมั่นคง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ท้า 'ฮุนเซน' รีบเปิดชื่อคนไทยทรยศชาติ ขนน้ำมันขายเขมร

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีสมเด็จฮุนเซน

สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 จะเสด็จเยือนสหรัฐอเมริกาปลายเดือนเมษายน

สำนักพระราชวังบัคกิงแฮมประกาศเมื่อวันอังคารว่า การเสด็จเยือนครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อเป็นเกียรติแก่ “ความสัมพันธ์ทางประวัติศาสตร์และความสัมพันธ์ทวิภาคีสมัยใหม่ระหว่างสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา”

เขมรจุ้นดิ้นประท้วง! แถลงการณ์ไม่ให้ไทยยกเลิก MOU 2543 อ้างละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ

สมเด็จฮุนเซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา โพสต์เฟซบุ๊กว่า สำนักงานเลขาธิการกิจการชายแดนแห่งรัฐกัมพูชา (SSBA) ออกแถลงการณ์ตามที่คณะกรรมาธิการฯของวุฒิสภาไทย ได้ลงมติเห็นควรให้ยกเลิกบันทึกความเข้าใจระหว่างไทย-กัมพูชา ว่าด้วยการสำรวจและจัดทำหลักเขตแดนทางบก (MOU 2000) พ.ศ.2543

ทรัมป์ประกาศว่าการเจรจากับอิหร่าน 'เป็นไปด้วยดีมาก' แต่เตหะรานปฏิเสธ

เมื่อวันจันทร์ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวชมเชยการเจรจา "เป็นไปด้วยดีมาก" กับเจ้าหน้าที่อิหร่านที่ไม่เปิดเผยชื่อ หลังจากที่ระงับแผนการโจมตีครั้งใหม่ไปอย่างกะทันหัน แม้ว่าอิสราเอล พันธมิตรของวอชิงตันจะยืนยันว่าจะยังคงโจมตีสาธารณรัฐอิสลามต่อไปก็ตาม

'ทรัมป์' กดดัน 'นาโต้-จีน' ช่วยเปิดช่องแคบฮอร์มุซ 

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรียกร้องให้พันธมิตรนาโตและจีนช่วยเปิดช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางสำคัญสำหรับการขนส่งน้ำมันดิบที่อิหร่านปิดกั้นอย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะที่ผู้เล่นทางเศรษฐกิจรายใหญ่เริ่มปล่อยน้ำมันสำรองออกมาในวันจันทร์เพื่อป้องกันการหยุดชะงักของอุปทาน

เขมรรบกันเอง! รัฐบาลกัมพูชาปฏิเสธข้อกล่าวหาที่เชื่อมโยงผู้นำกับอิหร่าน

ขแมร์ไทมส์ กัมพูชาปฏิเสธข้อกล่าวอ้างทางออนไลน์ที่เชื่อมโยงผู้นำของตนกับอิหร่าน โดยระบุว่าเป็นความพยายามของฝ่ายตรงข้ามในการสร้างควา