
13 ก.พ.2565 - นายไพศาล พืชมงคล อดีตที่ปรึกษาพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ โพสต์ข้อความเรื่อง หลังม่านการเมืองไทย ตอนที่ 22 ทำบุญใหญ่ประเทศ เบื้องหลังปฐมวิบากกรรมของทักษิณสู่กับดัก ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยมีรายละเอียดดังนี้
1. ประเทศไทยทำบุญใหญ่ประเทศเมื่อเดือนเมษายน พ.ศ.2548 ในช่วงรอยต่อที่พระอาทิตย์โคจรเป็นสงกรานต์ปีสู่มหาสงกรานต์ โดยก่อนหน้านั้นคุณทักษิณได้รับพระเมตตาและพระมหากรุณาธิคุณจากพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เป็นอันมาก ทำการสิ่งใดก็ได้รับพระมหากรุณาสนับสนุนช่วยเหลือ และคุณทักษิณก็มีน้ำใจจงรักภักดี ทำการถวายสนองพระบรมราชปณิธานอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะการจัดงานใหญ่เนื่องในมหามงคลสมัยพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี แม้กระทั่งยามต้องคดีซุกหุ้น พระอริยเจ้า คือ หลวงตาพระมหาบัว ก็มีเมตตาระดมสานุศิษย์ช่วยปกป้องคุ้มครองจนผ่านพ้นเพทภัยมาได้
2. เหตุที่ต้องทำบุญใหญ่ประเทศ ก็เพราะบรรดาโหรานุโหรทุกฝ่ายตรวจพบชะตาเมืองตรงกันว่า แผ่นดินจะประสบวิกฤติใหญ่หลวง บ้านเมืองแตกแยกระส่ำระสายจะบาดเจ็บล้มตายเดือดร้อนกันเป็นอันมาก จะเกิดความเปลี่ยนแปลงหลายประการในบ้านเมืองเป็นเวลาถึง20ปี !!
ผมก็เป็นคนหนึ่งละที่เสนอรายงานเรื่องนี้และในที่สุดรัฐบาลก็กำหนดการทำบุญใหญ่ประเทศขึ้น เพื่อหวังป้องกันวิกฤติร้ายแรงทั้งหลายเหล่านั้น คุณทักษิณซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีก็ได้เสนอคณะรัฐมนตรีให้ตั้งคณะกรรมการจัดงานทำบุญใหญ่ประเทศขึ้นโดยมีลุงจิ๋วเป็นประธาน ทั้งนี้ก็เพราะคุณทักษิณเห็นว่าลุงจิ๋วเป็นผู้ใหญ่ในคณะรัฐมนตรี รู้การแผ่นดินหนักเบาตื้นลึกหนาบาง รอบรู้ราชนิติและเป็นคนในวังบูรพามาแต่ก่อนและรู้จักบรรดาผู้ทรงปัญญาวิชาคุณเป็นอันมาก
ลุงจิ๋วทำหน้าที่ประธานที่ประชุมคณะกรรมการซึ่งประกอบด้วยข้าราชการผู้ใหญ่ทุกภาคส่วน ซึ่งทุกคนก็ตั้งอกตั้งใจด้วยความบริสุทธิ์ใจหวังให้ประเทศมีความสวัสดี มีการประชุมหลายครั้งซึ่งสรุปความได้ว่างานทำบุญใหญ่ประเทศครั้งนี้จะจัดขึ้นเป็น 2 พิธีการ คือ พิธีหลวงและพิธีราษฎร์
สำหรับพิธีหลวงนั้นจะทำที่โบสถ์วัดพระแก้วในพระบรมมหาราชวัง โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะเป็นองค์ประธาน ซึ่งเป็นพิธีขององค์พระประมุขของแผ่นดินในสถานที่ที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของประเทศ โดยมีเชื้อพระวงศ์และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่พร้อมผู้แทนประชาชนที่สำคัญเข้าร่วมพิธี จะมีการเจริญมหาราชปริต พร้อมด้วยธัมมจักรกัปปวัตนสูตร อาทิตตปริยายสูตร และพรหมชาลสูตร รัตนสูตร ซึ่งเป็นพระสูตรใหญ่ที่แสดงพระธรรมสำคัญ เพื่อความเป็นมงคลและความสวัสดีของประเทศชาติและราษฎร
ส่วนพิธีราษฎร์ จัดที่ท้องสนามหลวงและศาลาว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดพร้อมกัน เป็นพิธีสวดมนต์ของประชาชนไม่ยาวนัก โดยเมื่อนายกรัฐมนตรีเสร็จงานจากพิธีหลวงแล้วก็จะมาเป็นประธานพิธีราษฎร์ที่ท้องสนามหลวง เสร็จพิธีแล้วก็จะมีการจุดพลุให้เป็นที่เบิกบานใจของคนทั้งหลาย
ลุงจิ๋วแกเป็นคนรู้ราชนิติ รู้การแผ่นดิน และประสานงานอยู่กับฝ่ายราชสำนักเป็นประจำ ดังนั้น ความคิดเห็นและการประชุมแต่ละครั้ง ลุงจิ๋วก็ทำเรื่องถวายรายงานเป็นการภายในเป็นขั้นเป็นตอน จนกระทั่งได้ข้อยุติความทั้งหลายที่เตรียมการได้ทราบถึงเบื้องพระยุคลบาทตลอด แบบแผนพิธีการต่าง ๆ จึงดำเนินไปอย่างราบรื่น
3. คณะกรรมการประชุมเกือบจะครั้งสุดท้ายซึ่งเหลือเพียงรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็เกิดเหตุทางการเมืองขึ้น เพราะไม่รู้ว่ามีผีสางตนใดสิงใจคุณทักษิณอยู่ ๆ ก็ปลดลุงจิ๋วออกจากรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหมและปลดป๋าเหนาะออกจากประธานวิป และในเรื่องนี้ก็ได้แต่งตั้งคณะกรรมการชุดใหม่ขึ้น
คณะกรรมการชุดใหม่ท่านจะคิดอ่านประการใดไม่อาจทราบเบื้องลึกเบื้องหลังได้ และในที่สุดได้สรุปการพิธีใหม่โดยยกเลิกแบบแผนพิธีที่คณะกรรมการชุดลุงจิ๋วได้ทำไว้ทั้งหมด และกำหนดให้เหลือพิธีการเดียว คือ พิธีราษฎร์ที่ท้องสนามหลวง แต่ให้คุณทักษิณเข้าไปทำพิธีสวดมนต์ถวายสักการะพระแก้วมรกตในพระบรมมหาราชวังก่อน มีคนเป็นผู้แทนคณะกรรมการเป็นเจ้ากี้เจ้าการไปสั่งเจ้าหน้าที่กองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง โดยอ้างฐานะที่รัฐบาลเป็นผู้บังคับบัญชาสำนักพระราชวังตามกฎหมายในขณะนั้นและกำหนดการแต่งกายของคุณทักษิณ และคณะที่เข้าไปร่วมทำพิธีให้แต่งชุดลำลองที่ทำกันทั้งหมดนั้นไม่เป็นไปตามหลักไตรเพท ในส่วนที่เป็นแบบพิธีกรรมและไม่เป็นไปตามแบบแผนพิธีพุทธมนต์ในพระพุทธศาสนาเลย ประหนึ่งคนไม่รู้ความ คิดอ่านทำการหรือถ้าเป็นคนรู้ความก็ถือว่าเป็นการวางหมากวางกลที่พิลึกพิกลอยู่ แต่ก็ไม่มีใครทราบกำหนดแบบแผนพิธีเช่นนั้น
ในขณะที่การสั่งการเจ้าหน้าที่กองพิธีการสำนักพระราชวังที่ผิดเพี้ยนวิปริตประหนึ่งนายกรัฐมนตรีทำตัวเสมอด้วยพระเจ้าแผ่นดินก็ไม่เป็นที่ต้องใจของชาวการราชพิธี ซึ่งแน่นอนว่าย่อมเป็นข่าวคราวพูดคุยกันในพระราชสำนัก ซึ่งใคร ๆ ได้ยินได้ฟังได้รู้ก็ไม่มีใครที่จะเห็นด้วยหรือต้องใจเพราะโบสถ์วัดพระแก้วนั้นไม่ใช่วัดวาอารามของชาวบ้านแต่ถือเป็นห้องพระของพระเจ้าอยู่หัวเป็นวัดพิเศษของพระราชจักรีวงศ์ที่มีแต่พุทธาวาสเท่านั้น ในช่วงนั้นก็มีเสียงติเตียนว่ารัฐบาลล่วงพระราชอำนาจใช้โบสถ์วัดพระแก้วโดยไม่ขอรับพระบรมราชาญาต ก็มีคนระดับรองนายกรัฐมนตรีออกมาเถียงฉอดๆว่าได้ขอรับพระบรมราชานุญาตแล้ว
ครั้นแอบเข้าไปดูหนังสือที่อ้างนั้น ก็ปรากฏว่าลงวันที่ 8 เมษายน 48 ในขณะที่วันจัดงาน 10 เมษายน 48 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าที่เตรียมการกันมาก่อนหน้านั้น เป็นการทำเอาเองตามอำเภอใจ ไม่ได้ขอรับพระบรมราชานุญาต และการมีหนังสือ ลักษณะนี้ก็เห็นได้ว่าทำย้อนหลัง และไม่มีทางที่จะถึงสำนักราชเลขาธิการ ก่อนการจัดงานคือวันที่ 10 เมษายนได้เลย
4. คนทั้งหลายได้ทราบความเรื่องนี้ก็จากการถ่ายทอดโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจที่รัฐบาลได้จัดขึ้น ได้เห็นภาพนายกรัฐมนตรีใส่เสื้อลำลองเอวบ๊อบเข้าไปนั่งเป็นประธานพิธีในโบสถ์วัดพระแก้วและมาจัดพิธีการที่ท้องสนามหลวงเป็นการวิปริตอาเพท ทั้งสื่อและประชาชนก็รุมกันด่าประนามคุณทักษิณกันเป็นการใหญ่ ซึ่งเชื่อว่าคุณทักษิณเองก็คงตกใจที่เห็นปฏิกิริยาเช่นนั้น เพราะแบบแผนการทำพิธีนี้เป็นเรื่องของคณะกรรมการเมื่อออกกำหนดการเสร็จแล้วนายกรัฐมนตรีก็ต้องไปตามกำหนดการนั้น เขาเตรียมการกันอย่างไรคุณทักษิณแกคงได้รับรู้เมื่อมีหมายกำหนดการแล้วตามปกติ
นับแต่บัดนั้น เสียงนินทาว่าขานว่าคุณทักษิณกำเริบเหลิงในอำนาจตั้งตนเสมอพระมหากษัตริย์ก็ซุบซิบลือกันกระฉ่อนแผ่นดิน ประกอบทั้งบรรดาลิ่วล้อบริวารที่ประจบสอพลอก็เอาใจตอบโต้แก้ต่างให้คุณทักษิณแบบบ้า ๆ บอ ๆ ถึงขนาดเถียงกันว่าที่ทำนั้นถูกแล้วชอบแล้ว จึงลามปามก้าวล่วงไปกระทบสถาบันก็ยิ่งไปกันใหญ่
ผมทราบข่าวก็ตกใจเหมือนกัน และโดยไมตรีที่มีกันอยู่ก็ได้บอกญาติผู้ใหญ่ของคุณทักษิณว่าดูสถานการณ์แล้วคุณทักษิณน่าจะถูกใครวางยาเป็นแม่นมั่น อย่าไปหลงเชื่อพวกสอพลอ ให้รีบทำเรื่องขอรับพระราชทานอภัยโทษและกราบบังคมทูลความทั้งหลายให้ทรงทราบตามความเป็นจริงก็คงได้รับพระมหากรุณาธิคุณ ญาติผู้ใหญ่ของคุณทักษิณก็บอกผมว่าจะบอกไปให้ แต่เขาคงไม่เอากับผมหรอก เพราะเป็นพี่น้องคนเดียวที่เขาไม่นับถือ เพราะมัวแต่ออกความเห็นขัดขวางไปทุกเรื่องราว เรื่องก็เป็นไปตามกรรม
5.เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องเบื้องหลังการเมืองไทยที่เป็นปฐมเหตุให้คุณทักษิณถูกเกลียดชังจากคนจำนวนมากโดยเฉพาะผู้ที่จงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์และบานปลายเถิดเทิงจนในที่สุดก็ทำให้คุณทักษิณถูกยึดอำนาจ
มาถึงวันนี้คุณทักษิณจะนึกคิดได้หรือยังว่าใครคือเจ้ากี้เจ้าการทำการเรื่องนี้? ก็คงจะรู้ว่ามีใครบ้าง และอาจพิจารณาได้ด้วยว่าคนผู้นี้รู้การแผ่นดินและราชนิติรวมทั้งพิธีการทั้งหลาย หรือเป็นคนไร้เดียงสา เพราะถ้าหากเป็นผู้ไร้เดียงสาก็ต้องโทษความโง่เขลาของคนไร้เดียงสานั้น และต้องโทษตัวเองที่ตาบอดไปหลงใช้คนไร้เดียงสา แต่ถ้าไม่ใช่ก็ย่อมรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น!!และอาจจะรู้ได้ว่าไอ้โม่งรายนี้เป็นใครกันแน่????
ส่วนชาวบ้านอย่างเราท่านก็รู้เห็นแต่เหตุการณ์ที่ปรากฎ แต่เบื้องลึกเบื้องลับเบื้องหลังที่ซ่อนอยู่นั้นยากที่จะล่วงรู้ ดังนั้น หลายครั้งประชาชนจึงตกเป็นเหยื่อให้แก่ความอำมหิตของพวกหน้าเนื้อใจเสือ! และผลจากการทำพิธีผิดแบบผิดแผน โดยเถยจิตคิดชั่วของคนบางพวกจึงทำให้การทำบุญประเทศครั้งนั้นไม่สัมฤทธิ์ผลให้บังเกิดเป็นความสวัสดีแก่บ้านเมือง และเกิดเป็นความขัดแย้งต่อเนื่องมาจนถึงวันนี้ใกล้ 20 ปีเต็มทีแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เผย 'ทักษิณ' เห็นใจคนไทยทั้งประเทศ เผชิญวิกฤตพลังงาน
“เอม-สามี” ตัวแทนครอบครัวเยี่ยม “ทักษิณ” ครั้งที่ 51 ด้าน “ทักษิณ” ฝากสาร ห่วงใยคนไทยทั้งประเทศ หลังเผชิญวิกฤตโลกจากสถานการณ์สู้รบในตะวันออกกลาง หวังมีทางออกร่วมกัน ผ่านช่วงเวลายากลำบากไปได้
'โอ๊ค' ควงภรรยาเยี่ยม 'ทักษิณ' นับถอยหลังอีก 45 วันได้อิสรภาพ 'กรมคุก' ถกระดับชั้นพักโทษสิ้นมี.ค.นี้
‘โอ๊ค-ภรรยา’ ตัวแทนครอบครัวเยี่ยม ‘ทักษิณ’ ครั้งที่ 50 เผย นับถอยหลังอีก 49 วันได้รับอิสรภาพ ‘เรือนจำกลางคลองเปรม’ เตรียมประชุมคณะกรรมการระดับชั้นเรือนจำ สิ้นเดือน มี.ค.นี้ ถก500 รายชื่อผู้ต้องขังมีเกณฑ์เข้าข่ายพิจารณาพักโทษ ก่อนส่งรายชื่อเสนอคณะกรรมการระดับชั้นกรมราชทัณฑ์-คณะกรรมการระดับชั้นกระทรวงยุติธรรมพิจารณา
'สมชาย' เผย 'ทักษิณ' เอ่ยปากชม 'ยศชนัน' บุคลิกดี เรียนรู้การเมืองเร็ว อนาคตไกล
“สมชาย-เจ๊แดง" เยี่ยม "ทักษิณ" ครบคุก 6 เดือน 10 วัน เผยเจ้าตัวยังสดชื่นแจ่มใส นับถอยหลังสู่อิสรภาพภายใน พ.ค.นี้ พร้อมเอ่ยปากชม "ยศนัน"บุคลิกดีขึ้น เรียนรู้การเมืองเร็ว อนาคตไกล
'พินทองทา' เผย 'ทักษิณ' นับวันรอได้พักโทษอีก 2 เดือน
"โอ๊ค-เอม" ตัวแทนครอบครัวเยี่ยม "ทักษิณ" ครั้งที่ 48 หลังคุมขังมาแล้ว 6 เดือน 7 วัน "พินทองทา" เผย “ทักษิณ” นับวันรอพักโทษ อีกเพียง 2 เดือน ถือคติต้องไม่เครียด ส่งกำลังใจให้กันและกัน เชื่อ คนข้างในกำลังใจดี-ไม่เศร้า คนรอก็กำลังใจดีตามไปด้วย ส่วน “สภา สส.” เตรียมโหวตชื่อนายกฯ “ทักษิณ” ยังไม่ได้ฝากอะไรถึงพรรคเพื่อไทย ส่วนใหญ่คุยเรื่องหลานและสุขภาพ ไม่คุยการเมือง
รมว.ยุติธรรม ชี้ดีเอสไอใช้ช่องทางสภาฯ ลงมติ หาก 'ชนนพัฒฐ์' ไม่เข้ารับทราบข้อหา
“รุทธพล” เผยขั้นตอนพักโทษ “ทักษิณ” ต้องผ่าน 3 คณะกรรมการ พร้อมออกหมายเรียก “ชนนพัฒฐ์” ซ้ำ หากเบี้ยวนัดเข้ารับทราบข้อหา 12 มี.ค. ดีเอสไอ ลุยให้ได้ตัวช่วงเปิดสมัยประชุม ผ่านปธ.สภา
ครอบครัวชินวัตร เยี่ยม 'ทักษิณ' ครบ 6 เดือน นอนคุกคลองเปรม
นายพานทองแท้ ชินวัตร พร้อมด้วย น.ส.ณัฐฐิญา ปวงคำ หรือติ๊ก (ภรรยา) น.ส.พินทองทา ชินวัตร คุณากรวงศ์ หรือ เอม บุตรสาวคนกลางของนายทักษิณ และนายณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ หรือพงศ์ สามีของ น.ส.พินทองทา เป็นตัวแทนครอบครัวเดินทางเข้าเยี่ยมนายทักษิณ ภายในเรือนจำ

