‘เสี่ยหนู’ เชียร์ ‘บิ๊กตู่’ อยู่ครบเทอม ควักโพยโชว์คุมเสียงได้ 260 เสียง ไม่รวมกลุ่มธรรมนัส

13 ก.พ.2565-ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ในการพูดคุยระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี​ และรมว.สาธารณสุข นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และ นายสุชาติ ชุมกลิ่น รมว.แรงงาน ภายหลังการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เมื่อวันที่ 11 ก.พ.ที่ผ่านมา เกี่ยวกับการแก้ปัญหาการทำงานของสภาผู้แทนราษฎรนั้น ช่วงหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ เปรยว่าสถานการณ์ที่เป็นอยู่นายกฯมีทางเลือกไม่มาก โดย นายอนุทิน กล่าวสวนขึ้นมาว่า ท่านนายกฯมีทางเลือกเดียวคืออยู่ครบเทอม และไม่ต้องห่วงจำนวน ส.ส.ในสภาฯ หากมีการซักฟอกฝ่ายค้านจะรวมเสียงได้ไม่ถึงกึ่งหนึ่ง และเสียงสนับสนุนนายกฯมั่นใจว่าจะสามารถหาได้ไม่น้อยกว่า 260 เสียงอย่างแน่นอน

นายอนุทินยังได้นำกระดาษที่มีการจดจำนวน ส.ส.ของฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลที่พกติดตัวออกมาแสดงให้นายกฯดูด้วยว่า จำนวน 260 เสียงมาจากส่วนใดบ้าง โดยไม่ได้นับรวมกับเสียงของพรรคเศรษฐกิจไทย ที่เพิ่งแยกตัวออกไปจากพรรคพลังประชารัฐ ทั้งนี้การบริหารเสียงในสภาฯของพรรคภูมิใจไทยเคยมีผลงานให้เห็นแล้วในการอภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อเดือน ก.ย.64 ที่ผ่านมาที่สามารถหาเสียงสนับสนุนให้กับนายอนุทิน และนายศักดิ์สยาม มากที่สุดจำนวนถึง 269 เสียงมาแล้ว

สำหรับจำนวนเสียง ส.ส.ในสภาฯ ปัจจุบันที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ขณะนี้มีทั้งหมด 475 คน แบ่งเป็นฝ่ายรัฐบาล 267 คน ฝ่ายค้าน 208 เสียง เสียงกึ่งหนึ่งขององค์ประชุมสภาฯ คือ 238 เสียง เมื่อหัก ส.ส.เศรฐกิจไทย และ 3 ส.ส.ที่ถูขับออกแต่ยังไม่สังกัดพรรคใหม่ออกไป 21 เสียง ทำให้ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลเหลือเสียงในสภาฯ 246 เสียง เกินองค์ประชุมไม่ถึง 10 เสียง ส่งผลให้ช่วงที่ผ่านสภาฯล่มหลายครั้ง เนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบ เพราะฝ่ายค้านใช้กลยุทธ์ไม่ร่วมแสดงตน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เบื้องหลังพัฒนา สธ.ไทย ! "หมออุดม" ชม "อนุทิน" มีความเป็นผู้นำ พลิกโฉมระบบสุขภาพไทย จากความเข้าใจ-ทุ่มเท หากไม่มี รมว.คนนี้ ก็เกิดขึ้นไม่ได้

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2565 ที่ กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานการประชุมร่วมระหว่างคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านสาธารณสุขและผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข

'บิ๊กตู่' ถก สมช. เห็นชอบแผนระดับชาติว่าด้วยความมั่นคง สอดคล้องสถานการณ์โลก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ ครั้งที่ 3/2565 ว่า วันนี้เป็นการประชุมสมช.ครั้งที่ 3 ซึ่งมีการหารือกันหลายเรื่อง

การเมืองร้อน 3 ป.ถกลับ 'บิ๊กตู่' ลั่นสูตรไหนก็ไม่มีปัญหา เคลียร์ปม 'ป้อม' ดีล 'แม้ว'

สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ทำเนียบรัฐบาลภายหลังเป็นประธานการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ

นายกฯ ชี้เป็นเรื่องมนุษยธรรม อดีตผู้นำศรีลังกามาไทยชั่วคราว ยันไม่ยุ่งเกี่ยว พบปะ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี โกตาบายา ราชปักษา อดีตประธานาธิบดีศรีลังกา จะเดินทางมาประเทศไทย

'ภูมิใจไทย' ยันไม่ผิดหวังหากย้อนใช้สูตรหาร 100 พร้อมทุกกติกา พรรคก้าวข้ามเรื่องนี้แล้ว

นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังที่ประชุมร่วมรัฐสภา ไม่สามารถดำเนินการลงมติในร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.

'บิ๊กตู่' เรียบเฉย เมินตอบดีลลับ 'บิ๊กป้อม-เพื่อไทย' ฮั้วเดินเกมล่มสภา ล้มนายกฯ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ ครั้งที่ 3/2565 โดยเมื่อผู้สื่อข่าวพยายามถึงกระแสข่าวดีลลับระหว่างพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และพรรคเพื่อไทย (พท.)